Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Gieo quả ngọt lần nữa?

Thứ 6 21/06/2013 08h:16
Gieo quả ngọt lần nữa?
Nên an toàn đứng ngoài thị trường hay nhận định chân sóng dài và dốc tiền đầu tư, chờ hái quả ngọt?

Đầu tư chứng khoán nói chung và những nhà đầu tư tài chính nói riêng ai cũng biết câu nói nổi tiếng: "Tôi tham lam khi người ta sợ hãi". Tham lam nhiều khi khiến người ta phải trả giá đắt nhưng lắm lúc lại đem lại những khoản lợi nhuận kếch xù.

Bài viết này nối tiếp chuỗi bài về thành quả những nhà đầu tư "tham lam" gặt hái được trong những năm khủng hoảng, những năm khó khăn...năm mà đồng tiền rời bỏ thị trường chứng khoán, quay lưng lại với thị trường khi 2 chỉ số lao dốc.

Qủa ngọt cho những nhà đầu tư ở lại thị trường những năm 2009-2010

Nhà đầu tư hẳn chưa quên thương vụ SHF vớ bẫm trong khoản đầu tư vào PET. Liên tục mua vào cổ phiếu PET những năm 2010-2011. Cũng phải chứng kiến những lúc thị trường rơi, cổ phiếu rơi nhưng SHF vẫn ở lại thị trường. Nhờ việc "tham lam" ở lại thị trường nên năm nay, sau gần 3 năm đầu tư, SHF nhận lãi gấp đôi, gấp 2,5 lần giá trị đầu tư ban đầu. Đó là chưa kể đến cổ tức vẫn nhận được đều đặn hàng năm.

Hoặc như GAS, cổ đông nội bộ đã nắm giữ cổ phiếu ngay từ những ngày đầu. Trải qua nhiều năm, cổ phiếu GAS đã tăng trưởng mạnh giúp các cổ đông này đạt lãi lớn.

Cuối năm 2012, đầu năm 2013, thị trường chứng khoán dường như sôi động hơn với thanh khoản tăng rõ rệt. Tiền vào thị trường như nước. Thế nhưng, tiền không vào TRA khi thanh khoản cổ phiếu này luôn ở mức thấp, thấp hơn nhiều so với hồi năm 2009. Cổ phiếu TRA của Công ty Cổ phần TRAPHACO hiện đứng thứ 6 trên 2 sàn giao dịch với mức quanh 90.000 đồng/CP. Vietnam Azalea Fund Limited hẳn không định đầu tư ngắn hạn nhưng nếu chỉ so về thị giá, so về cổ tức thì mức sinh lợi trên khoản đầu tư đã tăng gấp 4,5 lần.Gieo quả ngọt lần nữa?

Gần đây, nhiều chuyên gia cả ngoại và nội đã nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng ở chân một con sóng dài. Chân con sóng dài khác hoàn toàn con sóng ngắn. Sóng ngắn có thể như cơn sóng thần, dựng ngược và rơi nhanh. Sóng ngắn hợp với những người ưa mạo hiểm.

Sóng dài dành cho những nhà đầu tư nhìn vào quãng đường xa hơn trước mắt. Có thể con đường họ đi có chỗ gập ghềnh, khấp khỉu nhưng đích đến cao hơn chân con sóng hiện tại.

Sau đợt hồi sinh từ cuối năm ngoái đến nay, Thị trường chứng khoán đã tăng khá mạnh. Bất chấp đợt tăng dài hơi lâu nay, các nhận định thị trường vẫn cho rằng thị trường chứng khoán đang ở chân sóng dài. Tuần trước, nhà đầu tư chứng kiến 6 phiên giảm điểm liên tiếp. Tuần này 2 phiên giảm, 2 phiên tăng nhẹ. Là tích lũy ở chân con sóng hay sự bi quan về triển vọng thị trường?. Liệu nhà đầu tư có nên tham lam một lần nữa hay an toàn đứng ở chân con sóng nhìn những người nhận định sóng dài leo lên tàu rời bến? Đấy là quyết định của từng người. Nhưng, nhớ rằng, quả ngọt-muốn có-phải gieo trồng và chờ đợi.
Chuỗi bài cùng chủ đề quả ngọt khủng hoảng: 
1. GAS đạt đỉnh giá từ khi niêm yết, nội bộ đua chốt lãi

2. SHF vớ bẫm trong thương vụ đầu tư vào PET

 3. "Soi lãi" của các nhà đầu tư vào VPK.

4.
Từ top 10 thị giá, nhìn lại quãng đường giá 2-3x của TRA

Chuỗi bài nhận định thị trường ở chân sóng dài: 

1. "Quỹ ngoại đến tìm hội kinh doanh điều bình thường"

2. CK Bản Việt: Thị trường chứng khoán đang chân một con sóng dài

3. CEO Asean Small Cap Fund: VnIndex thể cán ngưỡng 1.300 điểm năm 2017

4. 4 động lực để VN-Index có thể vượt 650 điểm năm 2013

5. HSC: Thị trường chỉ tạm thời chững lại

6. Tổng giám đốc VCBS: Một năm tới Vn-Index sẽ không dưới 630 điểm

Thanh Hiên

Theo Trí Thức TrẻTags: nhận định, sóng dài, thị trường chứng khoán, ttck

Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website