Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Có nên bắt đáy lúc này?

Thứ 4 26/06/2013 07h:54
Có nên bắt đáy lúc này?
Khi thị trường có bão thì nhà đầu tư nên tìm chỗ trú ẩn.

Quan điểm của hàng loạt các chuyên gia chứng khoán vào đầu tháng 6/2013 đều cho rằng TTCK Việt Nam "đang đứng trước chân một con sóng dài", và "VN-Index có khả năng chạm ngưỡng 630 điểm trong 1 năm tới". Vậy thị trường giảm mạnh trong các phiên gần đây có là cơ hội cho các nhà đầu tư hay đó là một con dao hai lưỡi mà nhà đầu tư sẽ phải trả giá nếu lao vào bắt đáy?

Chúng tôi đã có trao đổi với các chuyên gia phân tích tại các CTCK về quan điểm có nên bắt đáy trong giai đoạn này.Ông Nguyễn Hữu Bình, trưởng phòng phân tích CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS): Thị trường giảm là cơ hội lớn cho NĐT dài hạnCó nên bắt đáy lúc này? (1)Hiện tại thị trường đang bị chi phối bởi một số thông tin không tích cực. Thứ nhất là ảnh huởng tiêu cực từ TTCK thế giới dẫn đến động thái rút tiền tại các thị trường mới nổi, thứ hai các Quỹ ETF vẫn tiếp tục mua-bán những cổ phiếu theo danh mục mới hoạt động bán ròng của khối ngoại chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn đã làm chỉ số VN-Index sụt giảm mạnh.Thứ ba, nhà đầu tư giảm mạnh tỷ trọng vay margin cũng dẫn đến hiện tượng bán tháo, và cuối cùng là việc hơn 17 triệu cổ phiếu MSN thuộc chương trình ESOP chuẩn bị được giao dịch vào ngày 2/7 tới đây đã khiến cổ phiếu này giảm mạnh trong 2 phiên trở lại đây.Trong khi đó, những thông tin trong nước không đủ vực dậy lòng tin của NĐT vào thị trường.Thực tế, khi thị trường đã rơi vào một trạng thái như hiện nay thì không dễ để cân bằng sớm trở lại mà phải cần khoảng thời gian nhất định, thường là 1 tháng. Vì thế việc bắt đáy chỉ phù hợp với chiến lược của NĐT ưa mạo hiểm và trading ngắn hạn. Trong phiên giao dịch ngày 25/6, VN-Index giảm 3,4% nhưng KLGD tăng mạnh đã cho thấy NĐT bắt đáy khá nhiều.Tuy nhiên sự sụt giảm mạnh này cũng đang mở ra một cơ hội mới cho NĐT thuộc trường phái đầu tư dài hơi. Tôi không quá lo ngại với hiện tượng rút vốn của các quỹ nếu xem xét về tỷ trọng vốn vào Việt Nam thời gian qua cũng như tỷ trọng họ cần rút so với quy mô giao dịch thị trường. Tôi vẫn có cái nhìn tích cực vừa phải với thị trường nhưng việc lựa chọn cổ phiếu nào sẽ luôn là câu hỏi lớn trong năm nay. NĐT theo trường phái này có đủ thời gian để lựa chọn cho mình những cổ phiếu ưa thích mà trước đó không thể mua do giá quá cao.Ông Lê Đắc An, trưởng phòng Đầu tư CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI): NĐT nên đứng ngoài thị trườngCó nên bắt đáy lúc này? (2)Với quy mô dòng vốn nội hiện tại, cá nhân tôi cho rằng chưa đủ sức để dẫn dắt thị trường. Xu hướng của thị trường hiện nay phụ thuộc vào dòng vốn của NĐT nước ngoài. Với việc bán ròng liên tục trong thời gian vừa qua và diễn biến xấu của TTCK thế giới, xu hướng bán ròng sẽ chưa chấm dứt.

Thêm vào đó, bản thân dòng vốn của nền kinh tế Việt Nam cũng có những bất ổn nhất định khi một số ngân hàng cổ phần có động thái tăng lãi suất huy động vượt trần, lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng đã tăng so với tuần trước và xu hướng tiếp tục tăng lên, một lượng vốn VND nhất định trong hệ thống ngân hàng được chuyển sang vàng để bù đắp lượng vàng huy động thiếu hụt trước thời hạn đóng trạng thái ngày 30/06 sắp tới.

Với những diễn biến chuyển dịch dòng vốn như vậy, trong khi không có thông tin vĩ mô tích cực đủ mạnh hỗ trợ khiến tâm lý Nhà đầu tư chuyển sang trạng thái lo ngại rủi ro và dẫn đến quyết định bán ra mạnh mẽ, khiến thị trường giảm điểm sâu trong phiên hôm nay

Việc bắt đáy trong phiên ngày hôm nay vẫn mang nhiều rủi ro do phương thức giao dịch T+3. Trong 1,2 ngày tới thị trường có thể tăng điểm về mặt kỹ thuật, nhưng diễn biến của TT vào ngày T+3 khi chứng khoán về đến tài khoản thì chưa thể biết được và cũng rất có thể là một phiên giảm điểm mạnh như phiên hôm nay. Với những nhận định như vậy, tôi cho rằng việc đứng ngoài thị trường trong giai đoạn hiện tại là hợp lý nhất và chỉ xem xét mua vào khi thị trường đã ổn định hơn.Ông Nguyễn Hữu Việt, Trưởng phòng đầu tư CTCP Chứng khoán IRS: Thị trường có bão thì NĐT cần tìm chỗ trú ẩnCó nên bắt đáy lúc này? (3)Theo quan điểm của tôi VN-Index đã bị phá vỡ kênh tăng giá và chạm đến điểm gãy ngưỡng tâm lý. Nguyên nhân do khối ngoại bán ròng liên tục trong tháng 6, với giá trị bán ròng trên sàn HoSE gần 1.500 tỷ đồng. Điều này xuất phát từ xu hướng rút vốn trên thị trường chứng khoán toàn cầu đặc biệt tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á.Nhà đầu tư có thể quan sát diễn biến của TTCK Trung Quốc, trong 1 tháng trở lại đây chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm tới hơn 16%, chỉ số sức mạnh tuơng đối (RSI - Relative Strength Index) của thị trường này giảm xuống gần 3 nhưng không có sự bắt đáy nào diễn ra cả.Điều này cho thấy rằng khi thị trường có bão thì nhà đầu tư nên tìm chỗ trú ẩn (tiền mặt). Việc bắt đáy trong giai đoạn này là rất rủi ro.Nhà đầu tư cần xem động thái của khối ngoại bởi trong 2 năm vừa qua, khối ngoại đóng vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ thị trường tăng điểm, đặc biệt tại các bluechips. Trong giai đoạn hiện nay chưa biết khi nào khối ngoại ngừng bán làm cho việc bắt đáy trở nên mong manh hơn. Ngay cả khi nhà đầu tư nước ngoài ngừng bán, thị trường vẫn có thể tiếp tục xấu đi do quán tính.Phương Mai

Theo Trí Thức TrẻXem thêmThị trường luôn tìm điểm cân bằng giữa lòng tham và sự sợ hãi

Theo ông Đào Hồng Dương, trung và dài hạn vẫn có nhiều điểm tích cực hỗ trợ thị trường, tuy nhiên trong ngắn hạn việc điều chỉnh kỹ thuật xảy ra là tất yếu.

Từ đầu tháng 6: Khối ngoại bán ròng gần 1.500 tỷ đồng trên sàn HoSE

Kể từ đầu tháng 6 tới nay, khối ngoại đã bán ròng 78,6 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE, tương đương giá trị bán ròng 1.495 tỷ đồng.

VN-Index rơi “thẳng đứng”, giảm hơn 16 điểm

Lực bán tăng mạnh trên hai sàn do ảnh hưởng từ TTCK thế giới. TTCK Trung Quốc sáng nay giảm rất mạnh, hơn 4,5% nhưng cuối phiên chỉ số Shanghai Composite chỉ còn giảm 0,19%.

Nhà đầu tư lại rút tiền khỏi quỹ Market Vector Vietnam ETF

Tính đến ngày 24/6/2013, quỹ VNM đang có mức chiết khấu hơn 2% và nhà đầu tư có khả năng tiếp tục rút tiền về trong thời gian tới.Tags: bán ròng, bắt đáy, cổ phiếu, khối ngoại, rủi ro

Số lượt xem: 103
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website