Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

VCBS: Điều chỉnh tỷ giá không liên quan nhiều đến việc bán ròng của khối ngoại

Thứ 6 28/06/2013 12h:22
VCBS: Điều chỉnh tỷ giá không liên quan nhiều đến việc bán ròng của khối ngoại
Theo VCBS, với thị trường chứng khoán, trong ngắn hạn, việc điều chỉnh tỷ giá khá bất ngờ như trên có thể sẽ có tác động xấu nhất định lên tâm lý của các nhà đầu tư, đặc biệt là khối ngoại.

Động thái bán ròng của khối ngoại thời gian qua, động thái giảm lãi suất và điều chỉnh tỷ giá của NHNN khiến tâm lý của nhà đầu tư bối rối. Họ không biết nên hành động ra sao trước hàng loạt thông tin vĩ mô quan trọng.Trong bản nhận định của mình, VCBS nhận định việc điều chỉnh tỷ giá từ mức 20.828 VND/USD lên 21.036 VND/USD, tăng 1%, nhưng vẫn giữ nguyên biên độ +/-1% sau một năm rưỡi là cần thiết. Việc này nhằm phản ánh chính xác hơn cung cầu ngoại tệ trên thị trường, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ trong bối cảnh cầu ngoại tệ tăng lên cùng với sự phục hồi của nền kinh tế trong nước. Trước sức ép của nhập siêu tăng dần trong các tháng tới, việc điều chỉnh tỷ giá là cần thiết để đón đầu và giảm bớt sức ép này. Hơn nữa, đồng USD trên thị trường quốc tế cũng mạnh lên khi nền kinh tế Mỹ khởi sắc hơn và tuyên bố hạn chế gói QE3 của FED. Điều này cũng giống như dự đoán trước đây của VCBS về việc tỷ giá có thể sẽ được điều chỉnh tăng 2%-3% trong năm 2013, hiện tại chúng tôi cũng tiếp tục duy trì dự báo này.Tuy nhiên, điều này đến trong bối cảnh tương đối nhạy cảm với động thái của khối ngoại khi trong 1 tháng nay họ đã bán ròng khá nhiều, và đã có những suy đoán về việc điều chỉnh tỷ giá lần này có liên quan gì đến việc bán ròng của khối ngoại gần đây không? VCBS cho rằng sự liên hệ này là không rõ ràng và chủ yếu đến từ nội tại của nền kinh tế Việt Nam.Ngoài ra, theo VCBS, việc NHNN hạ trần lãi suất và cắt giảm lãi suất cho vay trong một số lĩnh vực ưu tiên là hợp lý do mức trần lãi suất 7,5% cũng không còn nhiều ý nghĩa khi nhiều ngân hàng, đặc biệt là một số ngân hàng lớn, công bố lãi suất huy động ngắn hạn thấp hơn nhiều so với con số trên.Với thị trường chứng khoán, trong ngắn hạn, việc điều chỉnh tỷ giá khá bất ngờ như trên có thể sẽ có tác động xấu nhất định lên tâm lý của các nhà đầu tư, đặc biệt là khối ngoại, sự thận trọng nhiều khả năng sẽ bao trùm thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên nếu trong thời gian tới tỷ giá vẫn ổn định thì niềm tin nhà đầu tư nước ngoài về ổn định vĩ mô của Việt Nam sẽ rõ ràng hơn và về trung hạn TTCK sẽ không chịu tác động xấu bởi lần điều chỉnh này.

Vì vậy, VCBS cho rằng các nhà đầu tư nên thận trọng quan sát kỹ diễn biến của thị trường trong các phiên sắp tới, trong ngắn hạn chưa nên giải ngân ở vùng giá hiện tại đặc biệt là mua đuổi ở những mức giá cao trong phiên khi những dấu hiệu về nhịp tăng ngắn hạn của thị trường vẫn chưa chắc chắn trong khi rủi ro vẫn chưa thực sự thuyên giảm rõ rệt.Đáng chú ý là VCBS duy trì nhận định khả quan với góc nhìn của nhà đầu tư trung dài hạn bởi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tốt và sự chuyển biến tích cực của nền kinh tế trong thời gian tới.Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ/VCBS

[ Quay về ]    Số lượt xem: 93
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website