Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Kết quả kinh doanh bán niên: Nhớ "để mắt" vào doanh thu, dòng tiền

Thứ 2 01/07/2013 07h:27
Kết quả kinh doanh bán niên: Nhớ "để mắt" vào doanh thu, dòng tiền
Nhà đầu tư đừng kỳ vọng con số lợi nhuận kếch xù. Quá trình tái cơ cấu là quá trình hy sinh ngắn hạn nhiều hơn là lãi cao. Nên nhìn vào doanh thu và dòng tiền để thấy sức khỏe tài chính của DN.

Chỉ còn ít hôm nữa là thị trường chứng khoán lại được đón nhận thông tin kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Mùa báo cáo bán niên này được trông chờ hơn bao giờ hết bởi thời điểm này, nhiều chuyên gia nhận định là sự khó khăn đã nằm ở đáy. Điều đó có nghĩa là: hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể đã có những dấu hiệu khả quan trở lại.

Đừng quên nhìn vào doanh thu, dòng tiền

Nhà đầu tư đừng kỳ vọng con số lợi nhuận kếch xù từ mọi doanh nghiệp. Quá trình tái cơ cấu là quá trình hy sinh ngắn hạn nhiều hơn là lãi cao. Bù đắp cho những thiệt hại ngắn hạn thời gian tái cấu trúc vừa qua (từ cuối 2011-2012 đến nay) là dòng tiền khỏe và các chỉ số tài chính bớt xấu.

Ít đi những doanh nghiệp vay nợ khủng đến mức hụt dòng tiền lưu động; ít đi những doanh nghiệp cả năm ròng chưa đầy mấy tỷ đồng doanh thu; ít đi những doanh nghiệp có tài sản "đắp chiếu" nhiều năm ròng...là những điều nhà đầu tư mong đợi trong mùa BCTC năm nay. Nhiều kế hoạch, chủ trương thoái vốn có thể mang lại dòng tiền mặt cho 6 tháng đầu năm và cả năm 2013 phải kể đến như:

-DIG thoái vốn khỏi DIC Đồng Tiến, chuyển nhượng một phần dự án KĐT du lịch Đại Phước cho công ty con
-SHI thoái vốn khỏi công ty liên kết Năng lượng Sơn Hà
-TIG lên chủ trương thoái bớt vốn tại Đô thị Sinh thái Vân Trì và Hồ Đồng Xương Hà Nội
-PVR lên chủ trương thoái vốn tại CTCP Khách sạn Lam Kinh
-TCL thoái vốn tại Tân Cảng Cypress
-SD5 chấp nhận lỗ, thoái hoàn toàn vốn góp vào SJS
-ACB đã thoái vốn tại Eximbank, DaiABank và KienLongBank
-SHB hoàn tất thoái vốn tại GFC…
-VCG: Năm 2013 triển khai thoái vốn thành công tối thiểu tại 10 – 15 doanh nghiệp

Ngoài dòng tiền bán tài sản cơ cấu, cổ đông cũng kỳ vọng dòng tiền từ trào lưu bán cổ phiếu quỹ hồi quý 2 năm nay của nhiều doanh nghiệp. Khi thị trường tăng điểm mạnh quý 2 năm nay, nhiều công ty như AGF, SRF, BIC...

Sẽ có nhiều bất ngờ

Một thông tin nhà đầu tư cần chú ý là trong quá trình tái cấu trúc nguồn vốn, nhiều doanh nghiệp đã bán nhiều tài sản đầu tư từ những năm khó khăn 2009-2010. Nhờ đó, sẽ nhiều doanh nghiệp có lãi đột biến.

Hồi quý 1, một doanh nghiệp lớn PVC bất ngờ lãi hơn 100 tỷ đồng 1 quý nhờ thu lãi cổ tức, VIP lãi gần bằng kế hoạch lợi nhuận cả năm nhờ hạch toán lãi bán tài sản, TLH hoàn nhập đến 93 tỷ đồng dự phòng giúp lãi khác đạt gần 76 tỷ đồng...

Số lượt xem: 77
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website