Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Khi quỹ đầu tư mua cổ phiếu "hàng dạt"

Thứ 2 01/07/2013 18h:46
Khi quỹ đầu tư mua cổ phiếu "hàng dạt"
Thời gian vừa qua, TTCK nổi lên hiện tượng một số quỹ đầu tư nước ngoài liên tục thu gom cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết như Mutual Fund Elite, Recapital Investment Pte Ltd và Asean Smallcap Fund...

Nhưng điểm đáng chú ý hơn cả là trong danh sách cổ phiếu mà các quỹ này giải ngân có cả những cổ phiếu được xếp vào loại "hàng dạt" trên thị trường.

Sau khi phát hành 30 triệu cổ phiếu cho Recapital Investment Ptd Ltd cơ cấu cổ đông của NVT (Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay) đã có sự thay đổi lớn khi nhóm cổ đông là các nhà đầu tư tổ chức đã nắm xấp xỉ 57% cổ phần. Như vậy, về bản chất, nhóm cổ đông này đã nắm quyền kiểm soát NVT.Thực tế, nhóm cổ đông tổ chức đã bắt đầu đưa người vào Hội đồng quản trị lẫn Ban kiểm soát của NVT. Với giá mua là 7.500 đồng/cổ phiếu thì có thể nói Recapital Investment Pte Ltd đã mua với mức giữa giá trị sổ sách (tại thời điểm 31/12/2012 là 9.821 đồng/cổ phiếu) và giá thị trường (dao động từ 4.000 - 6.000 đồng/cổ phiếu từ đầu năm 2013 đến nay).Đầu tư dài hạn hay "lướt sóng"?Vậy NVT có tiềm năng gì để Recapital Investment Pte Ltd chọn và liệu Recapital Investment Pte Ltd có khả năng tạo lợi nhuận từ khoản đầu tư này? Hiện nay, NVT đang khai thác 2 dự án bất động sản du lịch là Six Senses Ninh Vân Bay (Nha Trang) và Emeralda Ninh Bình (Ninh Bình). Ngoài ra, NVT đang triển khai dự án khu biệt thự Six Senses Saigon River với số vốn đã giải ngân đến thời điểm 31/12/2012 là 283 tỷ đồng. Hiện nay, dự án khu biệt thự này đang tạm ngưng do khó khăn chung của thị trường bất động sản. Hai dự án khác theo công bố của NVT là Emeralda Hội An (Quảng Nam) và Lạc Việt New Tourist City (Bình Thuận) chưa có thông tin chính thức về tình trạng của dự án nên xem như Recapital Investment Pte Ltd mua trước mắt là 2 dự án đang khai thác và dự án khu biệt thự Six Senses ở Nhơn Trạch, Đồng Nai.Vì Recapital Investment Ptd Ltd đã có kinh nghiệm phát triển bất động sản ở những thị trường mới nổi, đặc biệt ở Đông Nam Á nên việc đầu tư vào NVT được xem như có mục tiêu tương đối rõ ràng và có thể nhìn nhận như hoạt động M&A. Với kinh nghiệm của mình về ngành bất động sản của Recapital Investment Pte Ltd có thể kỳ vọng về một sự hỗ trợ với NVT. Nhưng cần lưu ý rằng nếu khả năng này có thể xảy ra thì cũng đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định.Riêng trường hợp của VIG (Chứng khoán TM&CN Việt Nam), hiện chỉ có giá khoảng 2.500 đồng/cổ phiếu, Asean Smallcap Fund chỉ mới sở hữu 11,43% cổ phần nên chưa thể nắm quyền kiểm soát. Nhưng với diễn biến khó khăn của các công ty chứng khoán như hiện nay, Asean Smallcap Fund hoàn toàn có khả năng đàm phán về việc đưa người vào HĐQT để cùng vực dậy công ty. Điều khiến giới đầu tư quan tâm là Asean Smallcap Fund là quỹ đầu tư, không phải công ty chứng khoán và liệu rằng Asean Smallcap Fund thực sự muốn mua thôn tính để phát triển sang lĩnh vực chứng khoán hay chỉ đơn thuần là đầu tư tài chính?Nếu muốn tham gia lĩnh vực chứng khoán, Asean Smallcap Fund cũng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Còn VIG hiện đang niêm yết tại HNX, đang ở diện kiểm soát do kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tiếp. Bản thân VIG cũng không phải là một công ty chứng khoán thuộc hàng có tên tuổi gì trên thị trường.

Vậy nên sự lựa chọn của Asean Smallcap là rất khó hiểu. Vực dậy một công ty chứng khoán để có giá rồi bán là không đơn giản, còn nếu lướt sóng cổ phiếu VIG thì có lẽ không ai lại đi lướt một cổ phiếu rơi vào diện kiểm soát và có quá nhiều rủi ro như vậy.Việc Mutual Fund Elite đầu tư một loạt doanh nghiệp niêm yết thuộc nhiều ngành nghề khác nhau có thể hiểu là quỹ đầu tư này muốn đón đầu đợt phục hồi của nền kinh tế, khi đó triển vọng nhiều nhóm ngành sẽ khởi sắc hơn.Câu trả lời cần có thời gianTuy nhiên, việc giải ngân vào TTF (Gỗ Trường Thành) giá từ 5.000 - 6.000 đồng/cổ phiếu không khỏi gây ngạc nhiên cho nhiều nhà đầu tư vì vốn dĩ ngành gỗ đang gặp không ít thách thức hiện nay, bản thân TTF cũng gặp không ít khó khăn trong hoạt động. Minh chứng rõ nét là công ty phải phát hành cổ phiếu với giá thấp hơn cả mệnh giá. Vì nguồn gỗ trồng ở nước ta hiện nay chưa nhiều nên đa số doanh nghiệp gỗ phải mua gỗ với giá cao. Điều này làm giảm hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ.TTF cũng có kế hoạch trồng rừng vì mục tiêu phát triển dài hạn. Tuy nhiên, sẽ còn rất lâu để TTF có thể khai thác những dự án rừng trồng như thế này. Do đó, phương thức đầu tư tài chính của Mutual Fund Elite vẫn sẽ là đề tài bàn tán của thị trường chứng khoán. Hơn nữa, thời gian qua, không ít cổ đông lớn cũng đã "xả hàng" TTF một cách ồ ạt, việc Mutual Fund Elite mua vào cũng khiến nhiều người phải suy nghĩ thực sự.Phải chăng TTF có những lợi điểm mà các cổ đông trước đây không nhìn ra hay do Mutual Fund Elite đã tự tin một cách thái quá hay còn lý do nào khác nữa. Có lẽ cần thêm thời gian để tìm được câu trả lời cho những thương vụ mạo hiểm với "hàng dạt" của các quỹ đầu tư này.Theo Khiêm AnThời báo kinh doanh

[ Quay về ]    Số lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website