Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tăng nhiệt tái cấu trúc công ty chứng khoán

Thứ 4 10/07/2013 10h:15
Tăng nhiệt tái cấu trúc công ty chứng khoán
Chỉ trong 2 ngày (5.7 và 9.7) UBCK đã liên tiếp ra quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh đối với 3 CTCK.

Hoạt động tái cấu trúc các CTCK đang được “triển khai đồng bộ, quyết liệt” đúng như UBCK đã thông tin khi kết thúc 6 tháng đầu năm của thị trường.6 tháng 6 trường hợp bị đình chỉ

Ngày 9.7, theo thông báo của UBCK, CTCK “đến lượt” là CTCK Delta. Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng đã ban hành quyết định số 416/QĐ-UBCK chấm dứt hoạt động kinh doanh được cấp phép của CTCK Delta, để thực hiện thủ tục thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động. Lý do dẫn tới tình cảnh này là do quá thời hạn đình chỉ hoạt động mà Cty không khắc phục được tình trạng bị tạm đình chỉ trước đó và có lỗ gộp đạt mức trên 50% VĐL. VĐL khi thành lập (2006) của Cty là 40 tỉ đồng. Với đầy đủ các nghiệp vụ hoạt động, từ 2007 đến nay, Cty chỉ có 2 năm kinh doanh có lãi vào 2007 và 2009 với hơn 2,2 tỉ đồng. Các năm còn lại đều ghi nhận kết quả kinh doanh lỗ, trong đó nặng nhất là vào năm 2008 với mức âm 27 tỉ đồng. Năm 2012, Cty tiếp tục báo lỗ hơn 8 tỉ đồng, nâng mức lỗ lũy kế tính đến 31.12.2012 lên 50,29 tỉ đồng, vượt quá VĐL 40 tỉ đồng. Số lỗ lũy kế này cũng làm vốn chủ sở hữu của Cty âm 10,29 tỉ đồng.

Cũng với lý do không khắc phục được tình trạng bị đình chỉ khi quá hạn và có số lỗ gộp đạt quá 50% VĐL, trong ngày 5.7 hai CTCK là Trường Sơn và Hà Nội cũng bị chấm dứt hoạt động kinh doanh để thực hiện thủ tục thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động. CTCK Tràng An hiện đang trong tình trạng bị tạm đình chỉ hoạt động. Thời hạn đình chỉ tạm thời là từ 16.4 đến 16.10. Nếu sau 16.10 Cty không cải thiện được hoạt động thì sẽ rơi vào tình cảnh của CTCK Delta hay CTCK Trường Sơn. Trong 6 tháng đầu năm, UBCK đã yêu cầu CTCK Golden Bridge Việt Nam tạm ngừng hoạt động do không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt và không đảm bảo thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác theo quy định của pháp luật về DN, pháp luật về phá sản DN. CTCK SME cũng bị tạm ngừng hoạt động do không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt và có tỉ lệ lỗ gộp trên VĐL đạt mức dưới 50%.

Khó có lối thoát

Khi được hỏi là liệu có lối thoát nào cho các CTCK rơi vào “danh sách đen” như các trường hợp ở trên không, một chuyên gia tài chính trong ngành đã thẳng thắn trả lời là rất khó. Lý do ông này đưa ra là tình hình tài chính của những Cty này quá “bết bát”. Như CTCK Golden Bridge Việt Nam còn không thể thanh toán được các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác thì nói gì tới tự tái cấu trúc. Còn nếu đi theo hướng như một số CTCK gặp khó khăn đang thực hiện là tìm tới một số đối tác để trước mắt cân bằng lại tài chính, thì biện pháp này cũng chỉ mang tính ngắn hạn thôi. Và thực tế là một số trường hợp CTCK có sự tham gia (thậm chí được cho vay vốn) của các cá nhân nước ngoài thì hoạt động cũng chưa ghi nhận sự chuyển biến mang tính căn bản.

Theo vị này, ở giai đoạn hiện nay, để tìm được đối tác hợp nhất sáp nhập cũng không phải vấn đề dễ. Bởi “những CTCK lớn mạnh có nhu cầu hợp nhất để tăng cường sức mạnh thì họ lại không chọn những Cty sập xệ để “ôm rơm rặm bụng”. Mà họ phải tìm những Cty có mạng lưới tốt, có tình hình tài chính lành mạnh chứ” - vị này nói. Hay những CTCK có NH mẹ đỡ đầu thì họ cũng không có nhiều nhu cầu thâu tóm, sáp nhập để nâng cao vốn. Họ chỉ cần làm sao kinh doanh tốt trên số vốn đang có.

“Vốn chỉ là vấn đề với những Cty nhỏ” - ông nói. Hiện nay, trên thị trường mới chỉ có MBS (CTCK Thăng Long cũ) có kế hoạch sáp nhập với một CTCK khác. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về quá trình hợp nhất của MBS đến nay vẫn chưa được công bố. UBCK khi tổng kết 6 tháng đầu năm cũng đã nhấn mạnh, năm 2013 tiếp tục là một năm khó khăn đối với các CTCK. Bởi theo Đề án tái cơ cấu TTCK, tới năm 2015 phải hoàn thành căn bản việc cơ cấu lại các tổ chức kinh doanh CK. Từ nay tới hết năm 2015, các tập đoàn kinh tế và TCty nhà nước không hoạt động trong lĩnh vực tài chính, NH, bảo hiểm chủ động xây dựng phương án, kế hoạch hợp lý nhằm thoái vốn đầu tư tại các tổ chức kinh doanh CK. Do đó, độ “nóng” của hoạt động tái cấu trúc được dự báo càng về gần đích sẽ càng tăng “nhiệt”.Theo Lưu Thuỷ

Lao độngTags: công ty chứng khoán, ctck, tái cấu trúc, thị trường chứng khoán, ttck

Số lượt xem: 118
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website