Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Lại chờ lợi nhuận khác

Thứ 2 15/07/2013 07h:57
Lại chờ lợi nhuận khác
Doanh thu của nhiều công ty bị giảm sút mạnh. Chấp nhận lãi ít để đảm bảo dòng tiền hoạt động kinh doanh là điều không ít doanh nghiệp làm.

Nền kinh tế chưa thoát đáy. Cầu tiêu dùng nhúc nhích tăng trưởng thấp khiến nguồn doanh thu của rất nhiều doanh nghiệp giảm sút mạnh. Hàng loạt chính sách được đưa ra để khắc phục khó khăn.

Doanh thu thuần, biên lãi gộp đang giảm sút nặng

Báo cáo kinh tế 6 tháng đầu năm 2013 cho thấy tình hình tiêu thụ hàng hóa trong nước đã tăng trưởng so với giai đoạn trước nhưng vẫn đang rất yếu. Đó là bức tranh vĩ mô chung còn với doanh nghiệp thì việc cầu yếu đồng nghĩa với việc công ty không bán được hàng, doanh thu thuần sụt giảm.

Thật vậy, báo cáo tài chính của một số công ty niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh cho thấy doanh thu của nhiều công ty bị giảm sút mạnh. Điển hình có thể kể đến như: SDG giảm Doanh thu thuần 6 tháng năm 2013 đến 11% so với cùng kỳ hay như các công ty chứng khoán bị sụt mạnh khoản thu từ môi giới hay tư vấn niêm yết do thị trường chứng khoán khó khăn.

Chấp nhận lãi ít để đảm bảo dòng tiền hoạt động kinh doanh là điều không ít doanh nghiệp làm. Mùa báo cáo tài chính này cũng ghi nhận rất nhiều công ty có biên lãi gộp giảm mạnh như SEC, SDG, SED...Khi bánh thị phần co hẹp, cạnh tranh để cướp lấy miếng bánh lớn trong cái bánh nhỏ là điều doanh nghiệp cần làm. Giảm giá bán, chấp nhận lãi ít (thậm chí không có lãi) để bán được hàng, giữ lấy khách hàng, thị trường quen thuộc của mình là điều tất yếu.

Trông chờ lãi khác

Muốn báo cáo tài chính "đẹp" thì đa phần trông chờ vào lãi khác. Nhiều nhà đầu tư cũng từng chia sẻ với chúng tôi: "Chúng tôi luôn muốn đầu tư vào những doanh nghiệp có khoản lãi bất thường, không phải để lướt sóng mà là khi họ có lãi bất thường thì đến lúc nào kinh tế tốt hơn sẽ có khoản để đầu tư vực dậy hoạt động kinh doanh".

Nhiều doanh nghiệp bị những năm khó khăn ăn mòn dần khoản tích lũy bấy lâu.

SDG có 2,23 tỷ đồng và 3,45 tỷ đồng lãi khác cho kỳ quý 2 và 6 tháng. Mức lãi khác này giảm mạnh so với cùng kỳ nhưng cũng là cứu cánh cho công ty trong bối cảnh cả doanh thu thuần và biên lãi gộp thấp hơn cùng kỳ.

Trước thềm bị hủy niêm yết bắt buộc, STL trấn an cổ đông bằng khoản kỳ vọng lãi lớn năm 2013 trong đó tập trung mọi nguồn lực vào thực hiện đầu tư dự án khu đô thị Usilk City cho công tác hoàn thiện và bàn giao. Dự kiến hơn 600 căn hộ của cụm CT1 thuộc dự án sẽ được bàn giao cho khách hàng trước ngày 31 tháng 12 năm 2013 tạo ra doanh thu trên 540 tỷ đồng thu tiền trong năm. Và giá trị lợi nhuận dự kiến đạt 100 tỷ đồng sẽ được ghi nhận vào năm tài chính 2013.

Hay như VIP, công ty đã gần cán đích lợi nhuận cả năm nhờ khoản lãi đột biến từ bán tài sản hồi quý 1. Tới đây, công ty có chủ trương chuyển nhượng 12 triệu cổ phiếu là vốn góp của công ty tại CTCP Cảng Nam Hải Đình Vũ. Vậy là, dù hoạt động kinh doanh chính vẫn tứ bề khó khăn với lãi chỉ vài tỷ nhưng VIP được cổ đông trông đợi nhờ lãi khác.

Mùa báo cáo bán niên đang khởi động. Đây là mùa báo cáo được trông đợi không chỉ bởi hoạt động kinh doanh thông thường mà đây là thời điểm khởi đầu để nhìn nhận tác động của những chính sách vĩ mô ban hành năm ngoái, năm trước thấm vào máu doanh nghiệp.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức TrẻTags: báo cáo tài chính, Báo cáo tài chính quý 2 năm 2013, kế hoạch kinh doanh, kết quả kinh doanh, Kết quả kinh doanh quý 2 năm 2013

Số lượt xem: 101
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website