Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Đẳng cấp trả cổ tức

Thứ 5 18/07/2013 13h:54
Đẳng cấp trả cổ tức
Đôi khi sau ngày chốt quyền, NĐT dù biết mình chắc chắn sẽ lãnh cổ tức nhưng chưa chắc đã vui.

Điều này bắt nguồn từ thời gian cổ tức, bằng tiền mặt hoặc bằng CP, sẽ về tài khoản của NĐT nhanh hay chậm.

Có những doanh nghiệp trả cổ tức chỉ sau 10-15 ngày tính từ ngày chốt quyền, có doanh nghiệp phải mất 1 tháng để trả, có trường hợp hơn 1 tháng và tất nhiên có cả trường hợp khất lần cổ tức.Tất nhiên, doanh nghiệp nào trả càng nhanh, cổ đông, NĐT càng “sướng”. Việc doanh nghiệp trả cổ tức nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dòng tiền của doanh nghiệp, giải quyết các thủ tục chi trả, và một yếu tố quan trọng khác là ý chí, ý muốn của lãnh đạo doanh nghiệp.Điều này thể hiện rất rõ trong những trường hợp doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng cổ phiếu. Rơi vào trường hợp này, đôi lúc NĐT cũng chỉ biết phó mặc số phận. Khác với cổ tức bằng tiền mặt, thường sẽ được ấn định thời gian chi trả, cổ tức trả bằng CP lại không được như vậy.Thế nên, NĐT cứ phải đợi, thông thường cũng phải cả tháng, có khi kéo dài đến vài tháng vẫn chưa thấy cổ tức (trả bằng CP) về đến tài khoản. Với những CP blue chip, hàng đầu thị trường, NĐT có thể yên tâm vì thường CP sẽ sớm về tài khoản, nhưng với những CP tầm trung hoặc nhỏ, dù biết rằng “trước sau gì CP cũng về” nhưng nhiều người vẫn không khỏi “run”.Vì đơn giản, CP về càng trễ, rủi ro biến động giá trên thị trường sẽ càng lớn, nếu may mắn giá CP tăng không nói, nhưng nếu thị trường xấu, giá CP giảm, NĐT càng lỗ nặng hơn nữa vì có CP mà không thể cắt lỗ. Đẳng cấp trả cổ tức không chỉ phân định trên tỷ lệ trả cao hay thấp, 30% hay 50% hoặc tỷ lệ cổ tức/thị giá như thế nào mà nằm ở cách thức trả cổ tức.Theo Thanh Long

Sài Gòn đầu tư

[ Quay về ]    Số lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website