Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Tháng 8, chứng khoán có cơ hội tăng điểm trở lại”

Thứ 6 19/07/2013 15h:28
“Tháng 8, chứng khoán có cơ hội tăng điểm trở lại”
Sau thời gian tăng trưởng vượt kỳ vọng của giới đầu tư, TTCK đã có sự sụt giảm khá mạnh rồi chuyển sang giai đoạn lình xình đi ngang.

PV Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đức Khánh - Giám đốc tư vấn đầu tư MSBS về những diễn biến TTCK để giúp nhà đầu tư (NĐT) có thêm thông tin phân tích ra quyết định đầu tư phù hợp.Với tư cách là người tư vấn đầu tư ông có đánh giá như thế nào về diễn biến của TTCK thời gian vừa qua?- Trước hết, theo tôi diễn biến trên TTCK trong những phiên giao dịch gần đây không hề bất ngờ với giới đầu tư. Như mọi người biết sau giai đoạn tăng trưởng đạt đỉnh, thị trường sẽ có giai đoạn điều chỉnh. Thông thường giai đoạn điều chỉnh sẽ kéo dài tối thiểu từ 2-3 tháng được khởi động bằng sự sụt giảm mạnh trong 2-3 tuần, rồi trồi sụt lên xuống tạo đáy, thiết lập mặt bằng giá mới và mô hình tăng hoặc giảm giá cho chu kỳ tiếp.Với những phân tích trên thì có thể thấy thị trường vẫn còn tiếp tục điều chỉnh, lình xình đi ngang. Ngoài ra theo chu kỳ kinh doanh và tâm lý NĐT thì tháng 7 thường có giao dịch ảm đạm hơn do không có tin tức hỗ trợ từ DN. Thường vào nửa cuối tháng 8 đầu tháng 9 khi có kết quả kinh doanh quý III và các DN đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh để hoàn thành kế hoạch thị trường sẽ có thông tin hỗ trợ cho chu kỳ tăng điểm mới.

Thời gian qua TTCK cũng chứng kiến vai trò dẫn dắt của khối ngoại ở cả sóng tăng điểm và giảm điểm. Ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?

- Đúng là động thái mua vào hay bán ra của khối ngoại đều có tác động rất lớn đối với xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Trong năm 2012 và nửa đầu năm 2013 thì khởi đầu con sóng tăng điểm cũng là khối ngoại mua gom CP cơ bản khi chưa tăng giá, dần dần có tích lũy và lôi kéo dòng tiền nội để đẩy thị trường lên. Còn với thị trường giảm điểm thì thường trùng với thời điểm các quỹ cơ cấu lại danh mục, ví dụ như đợt suy giảm gần đây nhất là cuối quý II. Lúc đó các quỹ thường phải bán ra trong nhiều phiên để tối ưu hóa lợi nhuận, có nhưng rất hiếm trường hợp quỹ xả hàng triệu CP trong 1 phiên. Do vậy tăng thêm áp lực giảm điểm cho thị trường.

Tuy nhiên nói là dòng vốn khối ngoại cũng cần được xem xét cụ thể. Vì khối ngoại ở đây phải hiểu có nhiều chủ thể tham gia từ các quỹ đầu tư nước ngoài, cá nhân nước ngoài và thậm chí cá nhân trong nước giao dịch dưới tài khoản đăng ký là NĐT nước ngoài. Do đó theo dõi hành động của khối ngoại chỉ để tham khảo chứ không phải là kim chỉ nam cho quyết định mua bán của NĐT trong nước.

Câu chuyện khối ngoại bán ròng trong thời gian vừa qua đặc biệt là tuần giao dịch đầu tháng 7.2013 khối ngoại bán ròng khoảng 90 tỉ đồng còn gắn với thông tin điều chỉnh tỉ giá của NHNN. Ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?

- Theo tôi, quyết định điều chỉnh tỉ giá của NHNN chắc chắn có tác động tới quyết định giao dịch của NĐT nước ngoài. Tuy nhiên, thông tin về tỉ giá có tác động mạnh thường tới các quỹ đầu cơ (hedge fund) nhiều hơn là các quỹ đầu tư CK theo chỉ số hay các quỹ tương hỗ. Những quỹ này thường duy trì danh mục trong khoảng thời gian nhất định 6 tháng hay 1 năm chứ không thay đổi danh mục hay chiến lược đầu tư giữa chừng. Do vậy lo ngại khối ngoại bán CP để rút khỏi thị trường chỉ đến từ quỹ đầu cơ còn với các quỹ đầu tư chủ yếu vẫn là cơ cấu lại danh mục đầu tư. Bằng chứng là chỉ trong phiên cuối tuần 12.7, khối ngoại đã mua ròng trở lại trên sàn TPHCM với giá trị 62,3 tỉ đồng.

Bên cạnh ảnh hưởng từ khối ngoại, sự suy giảm TTCK còn đến từ những diễn biến thiếu tích cực của kinh tế vĩ mô. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Rõ ràng những diễn biến vừa qua trên TTCK chịu tác động từ nhiều phía. Xét trên diện rộng thì TTCK thế giới thời gian qua cũng liên tiếp chịu sức ép giảm điểm. Từ TTCK Mỹ với khả năng gói nới lỏng định lượng QE của FED chấm dứt sớm, đến TTCK Trung Quốc là bài toán thiếu thanh khoản của hệ thống NH.

TTCKVN cũng chịu ảnh hưởng từ diễn biến trên. Đáng ra lúc đó cần có thông tin hỗ trợ để TTCK trong nước không suy giảm mạnh thì lòng tin NĐT lại chịu nhiều thử thách. Lời hứa VAMC đi vào hoạt động liên tục bị chậm lại, đến khi có quyết định thành lập thì giới đầu tư cũng như chuyên gia đều đánh giá khả năng xử lý nợ xấu cũng hạn chế. Một số dự báo cho thấy VAMC chỉ xử lý từ 20-30% nợ xấu, và chủ yếu là nợ xấu loại tốt. Gói hỗ trợ BĐS được kỳ vọng thì khi triển khai nhiều vướng mắc, thủ tục giải ngân phức tạp. Kết quả là lượng giải ngân rất thấp. Do đó lòng tin của giới đầu tư ít nhiều bị xói mòn.

Vậy đâu là cơ hội cho các NĐT trong thời gian tới, thưa ông?

- Thực ra thị trường giảm điểm cũng là cơ hội cho những người có kế hoạch giải ngân. Khi phân tích tính toán cần dựa vào dòng tiền, danh tiếng và lợi thế DN để biết giá trị sổ sách DN đạt đến mức độ nào rồi so sánh với thị giá để quyết định mua, nắm giữ trong trung dài hạn. Một số CP trong 2 năm trở lại đây có sự tăng giá 4-5 lần. Đó là CP tốt vì chỉ CP tốt mới có khả năng tăng trưởng như vậy. Quan điểm đầu tư của tôi là nên giải ngân vào các CP của DN đầu ngành, cơ bản tốt đang được định giá thấp... Còn NĐT cũng không nên bỏ lỡ cơ hội đầu tư khi có sóng lên của thị trường nhưng phải hiểu đây là những phi vụ đầu tư rất ngắn hạn. Việc đầu cơ này là mạo hiểm nên NĐT phải cân nhắc, mua bán dứt khoát, ra vào nhanh mới có thể kiếm lời. Khi hết sóng thì nên dừng lại.

- Xin cảm ơn ông.

Theo Thanh Sơn

Lao độngTags: nhận định, thị trường chứng khoán, ttck

Số lượt xem: 78
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website