Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Hiệu ứng mạnh khi tăng thời gian giao dịch

Thứ 3 23/07/2013 17h:57
Hiệu ứng mạnh khi tăng thời gian giao dịch
Trong ngày đầu kéo dài thời gian giao dịch, thanh khoản tăng mạnh cho thấy dấu hiệu dòng tiền đang quay trở lại thị trường chứng khoán (TTCK).

Sau phiên này, nhà đầu tư (NĐT) kỳ vọng với những công cụ mới hỗ trợ thanh khoản được đưa vào áp dụng, thị trường sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, để thu hút dòng tiền đổ vào nhiều hơn trong thời gian tới.

Trong ngày 22/7, Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HoSE) chính thức thực hiện kéo dài thời gian giao dịch phiên chiều thêm 45 phút, kết thúc vào lúc 15h. Thêm vào đó, thị trường đang kỳ vọng vào sự cải thiện của thanh khoản khi có thêm các công cụ hỗ trợ đưa vào áp dụng.Thanh khoản lên caoChỉ riêng cổ phiếu VIC đã khớp lệnh hơn 4,4 triệu cổ phiếu khiến giá trị sàn HoSE tăng 11% so với phiên trước. Khối lượng giao dịch sàn HoSE đạt 54 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch đạt gần 1.400 tỷ đồng (tăng 15% về khối lượng và tăng 11% về giá trị so với phiên trước). Giao dịch thỏa thuận đạt 5,7 triệu cổ phiếu, giá trị thỏa thuận gần 290 tỷ đồng.Sàn HoSE lại duy trì trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng" khi số mã giảm giá áp đảo trên sàn, nhưng chỉ số vẫn tăng điểm nhờ BVH và MSN "chống lưng". Trong khi đó, sàn HNX, phải chờ tới ngày 29/7 mới áp dụng tăng thời gian giao dịch, đồng thời đưa vào hệ thống giao dịch phiên bản mới, làm tăng tốc độ xử lý lệnh lên đến 20 lần, đạt khoảng 10.000 lệnh/giây, tương đương 20 - 30 triệu lệnh/phiên.Sàn HNX cũng có sự thay đổi, khi bổ sung phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa vào 15 phút cuối, nhằm đồng nhất biến động giá, chỉ số và là cơ sở để xác định giá tham chiếu cho ngày giao dịch hôm sau. Quy định cấm sửa, hủy lệnh sẽ được áp dụng trong 5 phút cuối phiên.Ngoài ra, HNX sẽ áp dụng thêm 4 lệnh thị trường mới cùng với lệnh giới hạn (LO). Cụ thể, lệnh ATC (mua bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa) đáp ứng nhu cầu của những NĐT có mong muốn được ưu tiên giao dịch với bất cứ giá nào (nằm trong biên độ của phiên giao dịch); lệnh MTL (lệnh thị trường giới hạn, sau khi khớp, nếu còn dư sẽ chuyển thành lệnh giới hạn) đáp ứng nhu cầu của những NĐT có mong muốn mua hoặc bán đủ số lượng chứng khoán và chấp nhận chờ đợi khi chưa đủ; lệnh MOK (lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy) và lệnh MAK (lệnh thị trường có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần).

Theo HNX, đây là bước tiến lớn nhất về công nghệ giao dịch trên HNX, cho phép tích hợp vận hành, quản lý các thị trường hiện tại như niêm yết, UPCoM. Dự kiến, công nghệ này sẽ phục vụ các giao dịch sản phẩm phái sinh trên cùng một nền hệ thống và hạ tầng kỹ thuật, giúp tiết kiệm tài nguyên, chi phí vận hành, đồng thời hỗ trợ hiệu quả cho giao dịch của NĐT, giúp tăng khả năng thanh khoản của thị trường.Theo Phòng Nghiên cứu Vietstock, TTCK đã xuất hiện một số tín hiệu lạc quan. Mặc dù các tin xấu vẫn còn nhiều, tác động ảnh hưởng đến TTCK được mổ xẻ, phân tích trong suốt thời gian qua như: đầu tư công kém hiệu quả, nguy cơ khủng hoảng ở thị trường bất động sản, nợ xấu ngân hàng gia tăng...Tuy nhiên, từ hiệu ứng kéo dài thời gian giao dịch, NĐT kỳ vọng sự dịch chuyển của thị trường chứng khoán sẽ tăng. Sự kỳ vọng này thường có xu hướng chạy trước tình trạng thực tế của nền kinh tế; nên trong nhiều trường hợp, mặc dù kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp còn xấu nhưng lực cầu của thị trường vẫn gia tăng mạnh và tạo thành một lực đỡ bên dưới cho giá cổ phiếu.Đón đầu xu hướng tăngSau khi hàng loạt tin xấu đã được công bố thì nếu tương lai không thể diễn biến xấu hơn hiện tại được nữa thì có thể sẽ dẫn đến hành động mua vào của một bộ phận NĐT trên thị trường. Chính sách tiền tệ của NHNN điều tiết khá linh hoạt, khi lãi suất đã giảm mạnh, ngân hàng đẩy mạnh cho vay phần nào tác động vào nền kinh tế. Vì vậy, sự dao động của lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định của cá nhân, doanh nghiệp cũng như hoạt động của các TCTD.Một số NHTM đã quyết định hạ lãi suất tiền đồng khá mạnh mẽ (điển hình là Vietcombank và Agribank). Mặc dù việc hạ lãi suất vẫn còn dè dặt và chưa triệt để nhưng có thể được coi là một tín hiệu nhen nhóm cho một giai đoạn mới dễ thở hơn đối với các doanh nghiệp. Điều này sẽ phần nào giúp cho thị trường nhanh chóng đi vào giai đoạn phục hồi hơn. Dự báo, thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy và tạo đáy và thường xuất hiện sóng phục hồi sau khi thị trường đã giảm khá sâu, giới đầu tư có xu hướng bắt đầu quay trở lại thị trường.Để có thể xác nhận thị trường đã thực sự đi vào giai đoạn phục hồi và tăng trưởng, giới phân tích nhận định thị trường sẽ cần thêm nhiều yếu tố nữa. Thanh khoản tăng mạnh phản ánh mức độ quan tâm của giới đầu tư đến thị trường khiến tâm lý của NĐT thay đổi. Lực mua mạnh dần lên trong những phiên gần đây có thể coi là một trong những tín hiệu về khả năng tăng trưởng đang được nâng cao dần. Tuy nhiên, điều này cần được duy trì trong một thời gian tương đối lâu mới có thể tạo ra được bước chuyển biến rõ nét của thị trường vì quá trình hình thành đáy thường lâu và kéo dài hơn đỉnh.Đây có thể là chỉ báo cho thấy thị trường có thể khởi sắc trở lại trong ngắn hạn và việc mua vào bắt đáy với một mức độ vừa phải là không quá rủi ro. Thời điểm này vẫn chưa thể xác định khả năng bùng nổ của thị trường, nhưng sẽ đón đầu được cơ hội khi thị trường bứt phá bất ngờ.Theo Sơn LongThời báo kinh doanh

[ Quay về ]    Số lượt xem: 97
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website