Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Hàng loạt doanh nghiệp báo lỗ quý 2

Thứ 2 29/07/2013 07h:49
Hàng loạt doanh nghiệp báo lỗ quý 2
Qúy 2/2013 vẫn chứng kiến không ít doanh nghiệp báo lỗ. Tuy nhiên, chỉ số ít lỗ lớn. Số doanh nghiệp lỗ bất ngờ trên 50 tỷ đồng trở lên không có nhiều.

Các doanh nghiệp lỗ quý 2/2013

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 đang đi vào những ngày cuối cùng tính theo "deadline" công bố thông tin 2 sở. Khá nhiều doanh nghiệp vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh cho nhà đầu tư.

Trong số hơn 500 doanh nghiệp trên cả 2 sàn đã công bố KQKD, đáng buồn, có trên 50 doanh nghiệp báo lỗ quý 2.

Hàng loạt doanh nghiệp báo lỗ

Ngành có số doanh nghiệp lỗ nhiều nhất có lẽ thuộc về ngành vật liệu xây dựng. Ảnh hưởng nặng nề của thoái trào ngành bất động sản đã khiến hàng loạt doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép, bê tông...báo lỗ.

Dù ngành đã khó khăn mấy năm nhưng quý 2 là quý đầu tiên SMC báo lỗ. Tuy nhiên, vẫn còn điểm sáng cho doanh nghiệp này khi doanh thu thuần vẫn ở mức cao. Điều này có nghĩa là công ty vẫn tiêu thụ được hàng, chỉ có điều, với việc cạnh tranh ngày càng gay gắt nên có lẽ công ty không thể tăng giá bán ra trong khi nguyên liệu đầu vào vẫn tăng giá. Chấp nhận biên lãi gộp thấp dẫn đến việc lỗ quý đầu tiên từ khi niêm yết là điều SMC phải làm.

Không chỉ SMC, hàng loạt doanh nghiệp vật liệu xây dựng khác cũng lỗ nhưng với doanh thu thuần eo hẹp hơn như: 4 doanh nghiệp xi măng CCM, HOM, SDY, TBX báo lỗ quý 2, hay DCT, VTA, TCR, DHA...báo lỗ.

Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng điểm chung của các doanh nghiệp trên là: chấp nhận biên lãi gộp eo hẹp để bán hàng, lỗ không quá lớn.

Lỗ nặng nề nhất thuộc về doanh nghiệp vận tải biển

Do lỗ gộp quá lớn nên kết quả VST mẹ lỗ ròng 103 tỷ đồng cao gấp 6,3 lần mức lỗ cùng kỳ nâng mức lỗ lũy kế 6 tháng đầu năm 2013 lên 146 tỷ đồng. Việc lỗ của VST chủ yếu là giá vốn (bao gồm cả chi phí khấu hao đội tàu Vitranschart JSC) cao ngất ngưởng nên hoạt động kinh doanh chính gặp nhiều khó khăn, thua lỗ.

Cùng chung thảm cảnh một quý lỗ cả trăm tỷ như VST là VOS. Dù đã có lãi khác gần 35 tỷ đồng nhưng VOS vẫn lỗ gần 100 tỷ đồng quý 2 và lỗ 196,5 tỷ đồng 6 tháng. Ngoài lỗ bởi hoạt động kinh doanh chính lỗ gộp, chi phí quản lý, chi phí tài chính cũng là gánh nặng của VOS.

Lỗ bởi quá trình thanh lọc CTCK

Công ty mẹ SBS lỗ 18 tỷ đồng quý 2, Mirae Asset lỗ gần 7 tỷ đồng 6 tháng,

Số lượt xem: 125
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website