Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhìn lại một tuần kéo dài thời gian giao dịch của HoSE

Thứ 2 29/07/2013 07h:48
Nhìn lại một tuần kéo dài thời gian giao dịch của HoSE
Hôm nay, 29/7, HNX sẽ bắt đầu kéo dài thời gian giao dịch đến 15h giống HoSE. Thống kê cho thấy, HoSE đã khá thành công trong 1 tuần kéo dài giao dịch đến 15h.

HoSE chính thức nới thời gian giao dịch đến 15h từ đầu tuần trước (22/7/2013). Hôm nay, 29/7, HNX cũng sẽ bắt đầu kéo dài thời gian giao dịch đến 15h. Chúng tôi thống kê lại tình hình giao dịch trên sàn HoSE 1 tuần qua để xem xét tác động của việc kéo dài thời gian giao dịch.

Bình quân giao dịch trên HoSE tăng 30%, số lệnh tăng thêm bình quân 940 lệnh/phiên

Phải nói rằng giao dịch trên thị trường chứng khoán nói chung và thanh khoản nói riêng phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Việc giãn thời gian giao dịch thực tế tác động thế nào đến TTCK sẽ cần một thời gian dài mới có thể biết được. Tuy nhiên, nhìn lại một tuần qua của HoSE có thể thấy: thanh khoản tăng đến 30% so với bình quân 1 tháng trước thời điểm kéo dài thời gian giao dịch. Nếu so với 1 tuần liền trước đó thì thanh khoản tăng 10% trong đó chủ yếu là tăng ở hạng mục thỏa thuận (tăng 80%), giá trị khớp lệnh tăng 3%.

Nhìn lại một tuần kéo dài thời gian giao dịch của HoSE (1)
Biến động giá trị giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận trên HoSE 1 tháng trước kéo dài thời gian giao dịch và 1 tuần thay đổi


Điểm đáng chú ý hơn là tuần kéo dài thời gian giao dịch cũng nhận được số lệnh đặt mua, đặt bán tăng hơn nhiều so với trước đó. Nếu trước khi kéo dài, bình quân số lệnh đặt mua, đặt bán mỗi phiên chỉ 53.925 lệnh/phiên thì sau khi kéo dài số lệnh đã tăng thêm 940 lệnh/phiên lên bình quân54.866 lệnh/phiên.

Số lệnh mua, bán nhiều hơn cho thấy kỳ vọng có nhiều nhà đầu tư tham gia hơn vào thị trường chứng khoán. Đây là một tín hiệu đáng chú ý.


Giao dịch NĐT nước ngoài cải thiện hơn nhưng chưa rõ xu hướng bán/mua

Một trong những mục đích đầu tiên của việc kéo dài thời gian giao dịch là để thu hút nhiều hơn sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại bởi vấn đề về múi giờ.

Thống kê về giao dịch khối ngoại cho thấy một số điểm khá bất ngờ: Bình quân giá trị giao dịch khối ngoại (giá trị mua+giá trị bán) tăng mạnh 47,5% so với trước khi kéo dài.

Tuy tăng mạnh nhưng có thể do nhiều tác động của kinh tế thế giới và vĩ mô trong nước nên sự tham gia của khối ngoại khá bất thường khi mua ròng 2 phiên đầu tiên đợt kéo dài thời gian giao dịch nhưng 3 phiên sau đột ngột đảo chiều bán ròng.

Như vậy, dù giá trị giao dịch khối ngoại có sự biến chuyển tăng mạnh nhưng xu hướng mua/bán chưa rõ ràng. Vì thế, khó có thể kết luận ảnh hưởng về việc kéo dài thời gian giao dịch đối với khối ngoại.

Nhìn lại một tuần kéo dài thời gian giao dịch của HoSE (2)
Biến động giá trị giao dịch của khối ngoại trước và sau kéo dài thời gian giao dịch
Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website