Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Kỳ vọng gia tăng thanh khoản

Thứ 5 01/08/2013 08h:34
Kỳ vọng gia tăng thanh khoản
Bên nắm giữ cổ phiếu tỏ ra mất kiên nhẫn và đã có quyết định bán ra ở các mức giá thấp hơn.

TTCK VN tiếp tục trong chiều hướng kém khả quan khi chỉ số VN-Index tuột khỏi ngưỡng 490 điểm. Dường như tâm lý của nhà đầu tư đã trở nên bi quan hơn khi không có các thông tin hỗ trợ thị trường.

Chưa hết làn sóng rút vốn của khối ngoạiBên nắm giữ cổ phiếu tỏ ra mất kiên nhẫn và đã có quyết định bán ra ở các mức giá thấp hơn. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng hơn 7,4 triệu cổ phiếu; tương ứng giá trị hơn 183 tỉ đồng. Như vậy là làn sóng rút vốn của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hiện đã có 500 DN niêm yết trên cả hai sàn công bố KQKD, trong đó có trên 50 DN báo lỗ quý II.Ngành báo lỗ nhiều nhất là vật liệu xây dựng; điều này cũng không có gì ngạc nhiên khi đây là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc thị trường bất động sản đóng băng. Các Cty kinh doanh về sắt thép (SMC), xi măng (CCM, HOM, SDY, TBX ) hay đá ốp lát (VTA, TCR, DHA)... đều báo lỗ. Nguyên nhân được lý giải là giá vật tư đầu vào tăng cao trong khi đơn hàng tiêu thụ rất thấp dẫn tới tồn kho nhiều.Tuy nhiên lỗ gộp nhiều nhất lại thuộc về ngành vận tải biển (VOS, VST), trong đó Cty cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển VN (VST) với lỗ ròng 103 tỉ đồng cao gấp 6,3 lần mức lỗ cùng kỳ, ghi nhận mức lợi nhuận âm 6 tháng lên tới 146 tỉ đồng.Nhìn chung, các chỉ số về mức độ sinh lời dựa trên tổng tài sản và vốn chủ sở hữu tính bình quân cho các cổ phiếu niêm yết đều đứng ở mức thấp và có chiều hướng giảm rõ rệt, lần lượt là ROA: 5,22% và ROE: -3,72%. Điều này cho thấy tình hình hoạt động của các Cty đều gặp nhiều khó khăn khi đồng vốn bỏ ra không tạo nên lợi nhuận như kỳ vọng. Do vậy, cổ phiếu khó có thể hấp dẫn nhà đầu tư trong nước và nước ngoài bỏ tiền ra mua thêm, gia tăng tỉ lệ sở hữu.Xu thế điều chỉnh giảm vẫn chủ đạoNgày 26/7 vừa qua, Cty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đã khai trương hoạt động. Theo Nghị định 53 và dự thảo thông tư hoạt động thì VAMC có vốn điều lệ 500 tỉ đồng. Tuy nhiên, với quy mô vốn như vậy thì kỳ vọng về xử lý khoảng 100.000 tỉ đồng nợ xấu đã gây ra ít nhiều băn khoăn.Do vậy, vấn đề đặt ra là cần phải vay thêm vốn từ nhiều tổ chức trong và ngoài nước hoặc phải được cấp bổ sung từ NHNN. Tiếp theo là về giá trị trái phiếu mà VAMC phát hành ra để mua lại nợ xấu, các ngân hàng giữ trái phiếu này thì sẽ chiết khấu ngay để lấy tiền nhưng tỉ lệ chiết khấu là bao nhiêu thì vẫn chưa có sự thống nhất giữa NHNN và Bộ Tài chính.Bắt đầu từ 29/7 sàn HNX cũng kéo dài thời gian giao dịch đến 15 h; đồng thời áp dụng phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa ATC (từ 14 h 30 đến 14 h 45). Như vậy, cả hai sàn HSX và HNX sẽ đóng cửa vào cùng lúc thay vì có độ chênh nhau về thời gian như trước.Đây là một trong bước đầu tiên được tiến hành để hợp nhất hai Sở Giao dịch chứng khoán theo chủ trương của UBCKNN, giúp TTCK VN tiến gần hơn với các chuẩn mực trong khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó là sự kỳ vọng về gia tăng thanh khoản. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, yếu tố đó sẽ không có nhiều cải thiện khi xu thế điều chỉnh giảm vẫn là chủ đạo.Theo Cty CK Phố Wall

Diễn đàn doanh nghiệp

[ Quay về ]    Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website