Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

800 tỷ đồng và chuyện "số ước"

Thứ 5 01/08/2013 07h:43
800 tỷ đồng và chuyện "số ước"
Nhà đầu tư thực sự khát thông tin. Chuyện ước tính kết quả kinh doanh hay đưa ra một dự báo nào đó là điều doanh nghiệp cần làm. Chỉ có điều, làm như thế nào cho hợp lý là điều nên lưu tâm.

Hôm qua, Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP (GAS) giải trình về con số chênh lệch giữa lợi nhuận ước tính và con số thực báo cáo. 800 tỷ đồng là con số chênh lệch giữa lợi nhuận ước tính và lợi nhuận trên báo cáo chính thức công ty gửi HoSE.

Với một doanh nghiệp lớn như GAS, con số 800 tỷ đồng không phải quá lớn nhưng với hầu hết mọi doanh nghiệp trên sàn thì đó là con số khổng lồ! Chênh lệch giữa số ước và số thực lớn như vậy dường như là câu chuyện khó có thể xảy ra trong suy nghĩ của mọi nhà đầu tư. Tuy nhiên, nó đã xảy ra!

GAS biện minh cho con số lệch là do kết quả ước tính 6 tháng đạt LNST 6.202 tỷ đồng được công bố khi công ty chưa thu thập hết các dữ liệu về doanh thu và chi phí chính xác, được thực hiện vào trước ngày 25/6. Đó là công việc mà GAS tiến hành theo từng quý, từng 6 tháng... để theo dõi việc lập kế hoạch. Thông tin này được công bố trên website chính thức của GAS.

GAS cố tình hay vô tình ước tính với con số lệch lớn như vậy? Đây là câu hỏi lớn và không có lời đáp nhưng chúng tôi cũng xin nhìn nhận vấn đề thông tin ước tính KQKD dưới con mắt của nhà đầu tư.

Chuyện số ước, tin chia sẻ

Cùng đợt báo cáo tài chính này, câu chuyện công bố thông tin ước tính của SMC cũng được một số nhà đầu tư lật lại. Mới hồi đầu tháng 6, báo ĐTCK đăng tin SMC dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Anh là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty ước tính lãi 5 tháng đạt 53 tỷ đồng, hoàn thành 76% kế hoạch năm.

Ít ngày sau thông tin ước tính lợi nhuận nêu trên, SMC công bố thông tin lên HoSE về việc được tham gia cấp thép cho dự án Formosa (Hà Tĩnh).

Thông tin tốt dồn dập được đưa ra. Tác động của nó đến giá cổ phiếu là không thể đo đếm được. Tuy nhiên, nếu dựa vào những thông tin đó để đi đến quyết định mua, bán cổ phiếu thì NĐT đã bị sốc nặng khi báo cáo quý 2 của công ty mẹ được công bố. Lỗ gần 27 tỷ đồng quý 2 kéo lãi 6 tháng còn chưa đầy 18,5 tỷ đồng! Con số này nếu đem đi so với con số ước nêu trên thì khác xa một trời một vực.

Một ví dụ khác về con số ước là trường hợp của VIPCO (VIP). Ngày 3/7, vừa mới kết thúc quý 2 được ít ngày, HĐQT của doanh nghiệp này đã họp bàn đánh giá tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm và giải pháp triển khai thực hiện kế hoạch 2013. Đây là một hoạt động hoàn toàn bình thường với mỗi doanh nghiệp.

Và, VIP cũng ngay lập tức chia sẻ thông tin buổi họp với tất cả các nhà đầu tư thông qua một nghị quyết gửi lên HoSE với con số ước tính lãi trước thuế hơn 154 tỷ đồng, gần cán đích lợi nhuận năm 2013.

Báo cáo tài chính công ty mẹ sau đó hơn 20 ngày cho thấy: riêng công ty mẹ lãi nhiều hơn con số ước (không nói rõ ước riêng công ty mẹ hay hợp nhất) với hơn 166 tỷ đồng LNTT. Với kết quả này, riêng công ty mẹ VIP đã vượt kế hoạch lợi nhuận cổ đông giao phó.

Hay như CII, vẫn nhớ, cách đây không lâu, công ty này có công bố một thông tin-gọi là thông tin chia sẻ cho nhà đầu tư cũng không sai. Đây là bản tin được đưa ra sau buổi họp HĐQT về định hướng dài hơi 3-5 năm. Việc chia sẻ luôn cho NĐT định hướng để NĐT tự quyết định là điều doanh nghiệp này đã làm.

Số lượt xem: 103
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website