Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Hàng loạt "đại gia" bất động sản báo lỗ

Thứ 5 15/08/2013 08h:04
Hàng loạt "đại gia" bất động sản báo lỗ
Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bất động sản cho thấy: Tội đồ gây thua lỗ không hoàn toàn là kinh doanh chính mà nhiều khả năng là từ các hoạt động khác.

Ngày 14/8, các doanh nghiệp lớn "ùn ùn" đăng tải kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm lên HSX, HNX. Khác với bức tranh khá sáng sủa trước đó, càng về những ngày cuối của mùa BCTC thì các đại gia mới lần lượt báo lỗ.

Trăm sự do bất động sản đóng băng?

Trong bản giải trình nguyên nhân lỗ 56 tỷ đồng quý 2 và 54 tỷ đồng 6 tháng, Sacomreal (SCR)
cho hay lý do chính là do thị trường bất động sản năm 2013 khá trầm lắng dẫn đến lãi gộp quý 2/2013 giảm so với cùng kỳ chủ yếu giảm từ doanh thu môi giới.

Còn LCG. Nếu nhìn vào doanh thu thuần thì nhà đầu tư dễ cho rằng công ty lỗ trăm sự bởi bất động sản. Doanh thu thuần quý 2/2013 giảm gần 78% so với cùng kỳ, chi phí quản lý và lãi vay không đủ lợi nhuận bù đắp làm cho ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế.

Hay như KBC. Khó có thể đổ tại bất động sản khi công ty có quý đạt doanh thu tăng trưởng mạnh từ 27,3 tỷ đồng quý 2/2012 lên tận 151,2 tỷ đồng quý 2/2013. Lãi gộp của KBC cũng khá xông xênh với khoảng 65 tỷ đồng 6 tháng, cùng kỳ lỗ hơn 32 tỷ đồng.

Đừng đổ hết tội cho thị trường bất động sản!

Ngoài lý do chính là thị trường BĐS trầm lắng, bản báo cáo kết quả kinh doanh của SCR còn cho thấy phần chi phí tài chính tăng vọt từ 91 tỷ đồng cùng kỳ lên hơn 130 tỷ đồng quý 2/2013 do phân bổ giá trị lợi thế thương mại và khoản thu nhập từ một công ty liên kết-CTCP ĐT BĐS SGTT Tân Thắng giảm cùng là một nguyên nhân không kém phần trọng yếu kéo KQKD quý 2 thua lỗ.

LCG ngoài khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh chính (bất động sản) thì phần công ty liên doanh liên kết với khoản lỗ đến 18,35 tỷ đồng trên tổng số 27 tỷ đồng lỗ quý 2 và 33 tỷ đồng trong tổng số 60 tỷ đồng lỗ 6 tháng lại cho một góc nhìn khác. 9 công ty liên kết với các ngành nghề kinh doanh khác nhau như xây lắp, bất động sản, đầu tư, sản xuất vật liệu xây dựng, gia công chế tạo sản phẩm cơ khí thậm chí cả sản xuất ethanol nguyên liệu...Điều này cho thấy: công ty không chỉ lỗ bởi bất động sản mà bởi khá nhiều ngành nghề khác trong chuỗi liên kết của mình.

Với khoản lãi gộp khá khẩm quý 2, chuyện thua lỗ của KBC lại đến từ vấn đề chi phí lãi vay hơn 70 tỷ đồng một quý và hơn 145 tỷ đồng 6 tháng.

Vậy là, khá nhiều đại gia bất động sản đã báo lỗ quý 2 hoặc 6 tháng. Nhìn kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có thể đi đến một kết luận nhỏ: công ty kinh doanh bất động sản thua lỗ hầu hết không từ hoạt động kinh doanh chính.Thanh Hiên

Số lượt xem: 111
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website