Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

CK Nhất Việt: “Nạn nhân” đầu tiên sau khi thị trường kéo dài thời gian giao dịch

Thứ 7 17/08/2013 10h:12
CK Nhất Việt: “Nạn nhân” đầu tiên sau khi thị trường kéo dài thời gian giao dịch
VFS cho rằng không phải do công ty không đủ tiền trả, mà lý do là chuyển chậm và bị muộn so với giờ chốt sổ thanh toán bù trừ.

Kể từ ngày 22/7/2013 (áp dụng trên sàn HoSE) và ngày 22/9 (áp dụng trên sàn Hà Nội), thời gian giao dịch kéo dài thêm 45 phút nhưng trình tự thanh toán bù trừ đa phương tại Trung tâm lưu ký không thay đổi. Tức là thời gian chốt số dư tài khoản tiền gửi thanh toán bù trừ của thành viên tại Ngân hàng thanh toán để xác định khả năng thanh toán tiền của thành viên là 16h00 ngày T+2 (đối với giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ); đối với thanh toán trái phiếu là 11h ngày T+3.

Sau thời điểm nêu trên, các Thành viên không đủ số dư để thực hiện nghĩa vụ thanh toán các giao dịch chứng khoán liên quan được coi là mất khả năng thanh toán và VSD sẽ tự động thực hiện việc khắc phục tình trạng thiếu tiền theo cơ chế và thủ tục hỗ trợ tiền.Việc kéo dài thời gian giao dịch đến 15h chiều, nhiều giám đốc công ty chứng khoán đã thừa nhận, một mặt điều này sẽ làm tăng thanh khoản của thị trường, nhưng mặt khác cũng sẽ kéo theo vô vàn khó khăn về thời gian chuyển tiền ngân hàng cũng như các công việc hậu trường của bộ phận môi giới.Ngày hôm qua, CTCP Chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã bị Trung tâm lưu ký cảnh cáo vì tạm thời mất khả năng thanh toán 1,24 tỷ đồng trong ngày 12/8/2013 và phải nhận hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ thanh toán. Giải thích về vấn đề này, phía VFS cho rằng không phải do công ty không đủ tiền trả, mà lý do là chuyển chậm và bị muộn so với giờ chốt sổ thanh toán bù trừ.Cụ thể, theo giải thích của VFS, ngoài số dư sẵn có trên tài khoản thanh toán bù trừ của VFS tại BIDV thì số tiền cần thanh toán thêm cho VSD trong ngày 14/08 là 1,242 tỷ đồng;VFS đã chuyển 1,272 tỷ đồng vào tài khoản thanh toán bù trừ lúc 16:51 ngày 14/08 (chậm 51 phút so với quy định về thanh toán bù trừ).Lúc 17:22 cùng ngày, VSD mới phát vay vào cùng tài khoản thanh toán bù trừ của VFS tại BIDV.Vì vậy, lý do chính ở đây chỉ là do VFS chuyển tiền chậm. VFS đã thực tế chuyển tiền nhưng bị muộn so với giờ chốt sổ thanh toán bù trừ.VFS cho rằng công ty luôn duy trì số dư tiền tối thiểu ở mức 15 – 20 tỷ đồng dưới dạng tiền gửi ngân hàng để dự phòng cho thanh toán bù trừ. Tại ngày 14/08, VFS đang có tổng cộng hơn 50 tỷ tiền gửi ngân hàng, do đó phía VFS khẳng định công ty hoàn toàn không có tình trạng thiếu tiền thanh toán bù trừ. Tỷ lệ an toàn vốn tại thời điểm 30/6/2013 của VFS đạt 241%.CK Nhất Việt: “Nạn nhân” đầu tiên sau khi thị trường kéo dài thời gian giao dịch (1)Dư tiền tại VFS các thời điểm

Trước đó, trong tuần đầu tiên áp dụng việc rút ngắn thời gian giao dịch T+3, chứng khoán Golden Bridge và chứng khoán Tràng An cũng bị Trung tâm lưu ký đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký do liên tiếp vi phạm Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.Trao đổi với báo giới trước đó, lãnh đạo VSD cho biết theo quy định hiện hành thì khi giao dịch nhà đầu tư phải chuyển tiền cho CTCK trong ngày T+0 nên không có lý do gì CTCK không chuyển tiền sang cho VSD trước 4h ngày T+2.Phương Mai

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website