Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Dự báo mua bán sáp nhập sẽ sôi động

Thứ 3 15/03/2011 23h:20
Dự báo mua bán sáp nhập sẽ sôi động
Công ty PwC Việt Nam dự báo M&A năm 2011 sẽ tiếp tục sôi động và đạt mức cao về giá trị và số vụ thành công dựa trên các yếu tố kinh tế và thị trường đang diễn ra.

Trong báo cáo về thị trường mua bán sáp nhập tại Việt Nam, PricewaterhouseCoopers cho rằng nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang rất quan tâm đến cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam, và mua bán sáp nhập là một trong các kênh họ nhắm đến để nhanh chóng tiếp cận thị trường.

Năm 2010, hoạt động của các quỹ đầu tư tập trung nhiều hơn vào việc bán hơn là mua cổ phần vì một số quỹ đầu tư đến kỳ thoái vốn. Vì lý do này cùng với việc khó huy động vốn trên thị trường khiến các công ty quản lý quỹ thoái vốn để đảm bảo có được bảng ghi kết quả quản lý quỹ thành công.

Vụ đổ bể của Vinashin khiến các doanh nghiệp nhà nước phải cơ cấu lại hoạt động, lĩnh vực đầu tư, và do vậy PricewaterhouseCoopers cho rằng một số các tập đoàn nhà nước sẽ chuyển nhượng tài sản, cổ phần ngoài ngành chính của họ. Lãi suất cho vay cao và các vấn đề về thanh khoản cũng sẽ buộc các công ty trong nước dựa vào kênh mua bán sáp nhập để đáp ứng nhu cầu về vốn.

PricewaterhouseCoopers cho biết đầu tư của các công ty nước ngoài vào Việt Nam thông qua mua bán sáp nhập sẽ diễn ra trong nhiều lĩnh vực, nhưng sản xuất là một trong những ngành tập trung nhiều các hoạt động mua bán sáp nhập do kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt.

Quy định các ngân hàng phải tăng vốn điều lệ tối thiểu lên 3.000 tỉ đồng và các ngân hàng phải đối mặt với cạnh tranh hơn sẽ buộc các ngân hàng nhỏ tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài để đảm bảo đủ vốn và vừa tiếp cận được công nghệ và kinh nghiệm. Do vậy, tài chính-ngân hàng cũng sẽ sẽ là lĩnh vực tiềm năng cho M&A.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cũng nằm trong danh sách các ngành hàng đầu cho các hoạt động M&A vì nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng trong nước tăng nhanh, và ngày càng có nhiều người gia nhập vào nhóm trung lưu.

Các hoạt động mua bán sáp nhập trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng được dự báo sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm 2011 do nhu cầu về vốn đầu tư của Việt Nam rất lớn cho các dự án điện, cầu và đường giao thông, cảng để duy trì tăng trưởng kinh tế và Chính phủ có chính sách thu hút các nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng.

Bất động sản, bán lẻ và giáo dục cũng được PricewaterhouseCoopers xếp vào những ngành thu hút nhiều các hoạt mua bán sáp nhập.

Theo báo cáo của PricewaterhouseCoopers, trong năm 2010 đã có 345 vụ mua bán sáp nhập tại Việt Nam với giá trị gần đạt 1,75 tỉ đô la Mỹ. Số vụ và giá trị của năm 2009 là 295 vụ và 1,1 tỉ đô la Mỹ.
 Theo Bình Nguyên
TBKTSGSố lượt xem: 187
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website