Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TCT Công nghiệp Xi măng Việt Nam lấy đâu ra 1.200 tỷ đồng để "giải cứu" HT1?

Thứ 4 28/08/2013 10h:16
TCT Công nghiệp Xi măng Việt Nam lấy đâu ra 1.200 tỷ đồng để "giải cứu" HT1?
HT1 hiện có 3 khoản vay dài hạn đối với Vicem với tổng giá trị lên tới 1.261 tỷ đồng. Vicem là chủ nợ, đồng thời là công ty mẹ của HT1 với tỷ lệ sở hữu 67,38%.

Ngày 27/8, Công ty Cổ phần Xi Măng Hà Tiên 1 (HT1) công bố thông tin ĐHCĐ bất thường đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 120 triệu cổ phần cho Vicem - Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam với mục đích cấn trừ công nợ giữa HT1 và công ty mẹ Vicem mà không thu tiền trực tiếp.
Giá "bán" cổ phiếu HT1 cho Vicem được đưa ra bằng mệnh giá, là một mức giá khá cao ngay cả khi so sánh với giá trị sổ sách của HT1.Tính ra, số công nợ được cấn trừ giữa hai bên lên tới 1.200 tỷ đồng - một con số khổng lồ khiến không ít người hốt hoảng. 1.200 tỷ đồng, tuy không trực tiếp chi trả bằng tiền mặt, nhưng không thể phủ nhận đó là một nguồn lực lớn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, không ngoại trừ Vicem.


Giá "bán" cổ phiếu HT1 cho Vicem được đưa ra bằng mệnh giá, là một mức giá khá cao ngay cả khi so sánh với giá trị sổ sách của HT1, và đặc biệt cao nếu so với thị giá của HT1 trên sàn thời gian gần đây (giao dịch xung quanh 5.000 đồng/cổ phiếu), hoặc so với luồng cổ tức tương đối bèo bọt mà các cổ đông HT1 đã nhận được thời gian qua. 


Thực ra việc phát hành cổ phiếu để cấn trừ công nợ không quá mới mẻ. Đã có khá nhiều doanh nghiệp tiến hành, và không ít doanh nghiệp thành công trong công cuộc tái cơ cấu ngoạn mục, thông thường với sự tham gia của các tổ chức xử lý nợ chuyên nghiệp như các ngân hàng, DATC... Có thể kể đến Bianfishco, Sadico Cần Thơ (SDG), Mía đường Kon Tum (KTS)... và gần đây nhất có Tân Tạo (ITA) với việc phát hành 115 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các đối tác. 


Phát hành cổ phiếu, HT1 được gì?


Như chúng tôi đã phân tích, việc phát hành thêm là cực kỳ cần thiết đối với HT1. Ngay cả trong

Vicem đã giúp HT1 đồng thời giải quyết nhiều bài toán khó.trường hợp không cấn trừ công nợ. 


Với việc sử dụng đòn bẩy quá cao, hàng năm HT1 phải chi trả hàng trăm tỷ đồng chi phí tài chính, ăn mòn lợi nhuận hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến kết quả kinh doanh giảm sút mạnh
trong 4 năm trở lại đây. 


Phát hành cổ phiếu cấn trừ công nợ, trước mắt HT1 sẽ cắt giảm một khối nợ khổng lồ, đồng nghĩa với việc giảm chi phí tài chính. Ngoài ra, một bảng cân đối với các chỉ số tài chính "đẹp" hơn cũng giúp HT1 dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay/tài trợ khác để đầu tư vào sản xuất kinh doanh.


May mắn thay, HT1 được thông qua phương án phát hành với giá bằng mệnh giá, tức là khá hời nếu đem so với thị giá của HT1. Với phương án này, HT1 cũng dễ dàng hơn trong việc được UBCKNN thông qua. 


Rõ ràng, Vicem đã giúp HT1 đồng thời giải quyết nhiều bài toán khó.


"Giúp người cũng là giúp mình"


Không đơn giản là "giúp" HT1, việc mua cổ phiếu cấn trừ công nợ với HT1 đồng thời là biện pháp Vicem tự cởi trói cho chính mình. 


Trong hàng trăm tỷ đồng chi phí lãi vay HT1 phải trả hàng năm, chắc chắn Vicem được hưởng một khoản không nhỏ. 


Theo báo cáo bán niên 2013 có soát xét, HT1 hiện có 3 khoản

Chuyển nợ thành vốn chủ sở hữu còn giúp Vicem tránh một khoản nợ phải thu khó đòi. Theo quy định, sẽ phải trích lập dự phòng hàng năm, cũng hẳn không phải là ít.vay dài hạn đối với Vicem với tổng giá trị lên tới 1.261 tỷ đồng. Vicem là chủ nợ, đồng thời là công ty mẹ của HT1 với tỷ lệ sở hữu 67,38%. 


Các khoản vay nói trên có thời gian đáo hạn lần lượt là năm 2015 (1.104 tỷ đồng) và 2020 (85 tỷ đồng). Như vậy, chỉ trong hơn 2 năm nữa, theo quy định, HT1 buộc phải trả nợ cho Vicem. Trong khi tình hình hoạt động kinh doanh của HT1 tương đối u ám: lợi nhuận 4 năm trở lại đây sụt giảm mạnh, đặc biệt còn lỗ năm 2011. 6 tháng đầu năm 2013, HT1 lãi ròng vỏn vẹn 1,7 tỷ đồng. Khả năng thanh toán của HT1 chưa thể nói trước. 
Chuyển nợ thành vốn chủ sở hữu như vậy còn giúp Vicem tránh một khoản nợ phải thu khó đòi. Theo quy định, sẽ phải trích lập dự phòng hàng năm, cũng hẳn không phải là ít. Dù gì, với việc cho HT1 vay, hàng năm Vicem đã thu được những khoản lãi suất không nhỏ, giờ đã đến lúc không còn, việc tất toán nợ là điều có thể tính đến.


Mua cổ phiếu phát hành thêm, tăng tỷ lệ sở hữu tại HT1, thực tế có mang lại những lợi ích nào đáng kể cho Vicem hay không, đó lại là một câu chuyện khác.


--------


Xem thêm: Ôm cục nợ khủng, HT1 muốn tăng vốn cách nào?


Minh Thư

Theo Trí Thức Trẻ

Tags: cấn trừ công nợ, ht1, Vicem

Số lượt xem: 102
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website