Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Đầu tư thuỷ điện có thật sự lỗi mốt?

Chủ nhật 01/09/2013 16h:48
Đầu tư thuỷ điện có thật sự lỗi mốt?
3 "đại gia" trước đây đầu tư mạnh vào thủy điện đang có 3 hướng đi khác nhau khiến các tranh cãi xung quanh lợi nhuận ngành trở nên gay gắt.

Trả lời báo SGTT, ông Đặng Công Chuẩn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho hay hiện nay nhà đầu tư bắt đầu rụt rè với các dự án thủy điện bởi vốn bỏ ra làm thủy điện là rất lớn nhưng hiệu quả không cao như trước đây. Cùng với nhận định đó, Tập đoàn Trung Nam đang xúc tiến nhượng bớt phần vốn trong dự án thủy điện Đồng Nai 2 sẽ phát điện vào cuối năm 2013.

Nếu như trước đây, thuỷ điện là cuộc chơi dành cho khá nhiều người thì nay, với yêu cầu cắt bỏ những dự án thuỷ điện nhỏ thì cuộc chơi này đã chỉ dành cho các đại gia. Một trong những đại gia tham gia ngành thuỷ điện niêm yết là HAG đã từ bỏ ngành này sau nhiều năm đeo đuổi.

Đối với HAG, có lẽ đây là một kế hoạch lớn nhưng không phải là kế hoạch xoay chuyển vận mệnh công ty bởi bên cạnh thuỷ điện thì HAG còn có bất động sản, có mía đường, có cao su....Tuy nhiên, đối với ngành thuỷ điện thì sự ra đi của HAG tạo ra nhiều tranh cãi: Liệu, đầu tư vào thuỷ điện có thực sự bị lỗi mốt?

HAG bán thuỷ điện, REE tích cực gom hàng, Sông Đà cơ cấu lại để hợp thời

Động thái của 3 ông lớn ngành thuỷ điện đang tốn nhiều giấy mực truyền thông. 3 chủ trương của 3 đại gia ngành thuỷ điện hoàn toàn khác nhau.

HAG bán 6 dự án thuỷ điện. Bán gọn gàng và theo nguồn tin của chúng tôi thì công ty đã thoái vốn thành công từ cuối tháng 7. HAG đầu tư vào thuỷ điện không phải ngày một, ngày hai. Đó là cuộc đổ vốn lớn với giá trị đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.

Động thái của REE lại khác. Từ năm ngoái đến nay, REE tích cực gom hàng thuỷ điện. Như chiến lược vốn có, REE không đầu tư xây dựng mà đầu tư tài chính khá mạnh vào các công ty thuỷ điện. Tính đến cuối quý 2/2013, REE đã rót vào hạng mục này hơn 1.700 tỷ đồng và đưa 4 công ty điện nói chung và thuỷ điện nói riêng vào danh sách công ty con, công ty liên kết. Các ví dụ điển hình phải kể đến như sở hữu hơn 22% Nhiệt điện Phả Lại (PPC), 35,5% Thủy điện Thác Mơ (TMP), 24% thủy điện Thác Bà (TBC), gần 30% Nhiệt điện Ninh Bình (NBP)...Tham vọng của REE dường như không dừng lại ở đó khi quý 3/2013 tiếp tục dốc tiền đầu tư tài chính ngành này. Không biết cố tình hay hữu ý nhưng việc đầu tư của REE nhằm vào những doanh nghiệp đã có mối liên hệ đáng kể với EVN-"anh độc quyền" trong ngành điện. Có lẽ vì vậy mà điện dường như không quá khó đối với một đơn vị đi trái ngành như REE.Còn Sông Đà, trước đây, tập đoàn này lập ra rất nhiều công ty con và nắm giữ khá nhiều các dự án thuỷ điện. Sang năm 2013, tập đoàn mẹ Sông Đà gấp rút tái cấu trúc công ty mẹ và sáp nhập khá nhiều doanh nghiệp trong đó nhóm thuỷ điện chứng kiến kế hoạch sáp nhập của 3 doanh nghiệp niêm yết là SJD, RHC và NLC.Sân chơi không bằng phẳngSông Đà, Hoàng Anh Gia Lai hay REE đều được dùng chung một từ là đầu tư vào ngành thủy điện. Tuy nhiên, thủy điện nói riêng và ngành điện nói chung không phải là cuộc chơi hoàn toàn bình đẳng cho mọi đối tượng.Với Sông Đà hay Hoàng Anh Gia Lai thì đó là cuộc đầu tư xây dựng. Phải mất nhiều năm thì hoạt động kinh doanh mới có thể sinh lãi, vốn đầu tư lại lớn. Trong khi đó, REE chọn phương án "ăn phần ngọn" bằng cách đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp đã vận hành đầy đủ, lâu năm. Nhà máy REE mua cổ phần đã qua giai đoạn “thu hồi vốn”, khấu hao thấp. HAG xây nhà máy mới, kể cả EVN mua điện giá cao, thời gian “lỗ” ban đầu cũng phải tầm 5-7 năm, muốn thu hồi vốn cũng phải mất 20-30 năm.Chiến lược của REE có vẻ như là đầu tư vào những nhà máy EVN vẫn nắm cổ phần chi phối nên rủi ro giá điện bán ra thấp hơn nhiều so với những nhà máy khác. Nhà đầu tư vẫn không quên chuyện VSH phải mất nhiều năm ròng để chốt giá điện mới với EVN và cũng luôn nhớ rằng với các doanh nghiệp EVN có lợi ích kinh tế đã khó thì "người ngoài" chắc hẳn sẽ khó hơn.Các doanh nghiệp thuỷ điện niêm yết vẫn đồng loạt báo lãiNgành điện vốn có những đặc thù riêng như thống kê ở trên. Kẻ ở, người đi với nhiều toan tính chiến lược cho riêng mình. Tuy nhiên, phân tích cho thấy: chiến lược của các đại gia nêu trên dường như không phải bởi vấn đề hoạt động kinh doanh hàng ngày bởi lẽ doanh thu và lợi nhuận của cả 9 doanh nghiệp thủy điện niêm yết khá tốt.Thống kê tình hình kinh doanh của 9 doanh nghiệp thuỷ điện gồm VSH, TMP, TBC, SJD, SEB, SBA, NLC, RHC, DRL niêm yết cho thấy: Doanh thu thuần của các doanh nghiệp thuỷ điện vẫn đạt mức tăng trưởng khá tốt.
Đầu tư thuỷ điện có thật sự lỗi mốt? (1)
Điều đáng chú ý là, so với những năm trước đây, biên lãi gộp doanh nghiệp ngành điện năm ngoái và 6 tháng đầu năm nay chỉ giảm sút nhẹ nhưng mức độ giảm sút không như những doanh nghiệp các ngành khác. Hầu hết các doanh nghiệp trong ngành có kết quả kinh doanh có lãi trong đó đón nhận SJD vào nhóm có EPS cao hơn hơn 4.000 đồng/CP cho kỳ 6 tháng năm 2013. Chỉ tiêu này nói lên rằng: từ khi đầu tư đến nay, khả năng sinh lời trên doanh thu của các doanh nghiệp thủy điện không nhiều thay đổi, xoay quanh mức 55-65% doanh thu thuần. Điều này tái khẳng định rằng biên lãi gộp gần như không thay đổi so với dự tính ban đầu, sự khác nhau về chiến lược, có chăng là do định hướng của từng bên khác nhau.RHC là doanh nghiệp duy nhất thua lỗ nhẹ 6 tháng đầu năm. Doanh nghiệp thuỷ điện này sẽ sáp nhập vào SJD theo chủ trương của công ty mẹ-Tập đoàn Sông Đà.
Đầu tư thuỷ điện có thật sự lỗi mốt? (2)Vậy là, những biến động lớn trong ngành điện thời gian qua không hẳn là do doanh thu, lợi nhuận của ngành mà chủ yếu là do định hướng đầu tư của từng doanh nghiệp. Những dự án thuỷ điện hiện tại vẫn ăn nên làm ra trong bối cảnh hàng trăm doanh nghiệp thua lỗ.Thanh Hiên

Số lượt xem: 105
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website