Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Im lặng để hủy niêm yết, doanh nghiệp gây "sốc" cho cổ đông

Thứ 3 03/09/2013 08h:12
Im lặng để hủy niêm yết, doanh nghiệp gây "sốc" cho cổ đông
Tuần qua, 2 doanh nghiệp niêm yết vẫn phải rời sàn vì điều tưởng chừng như rất dễ: công bố thông tin!

Công bố thông tin định kỳ là nghĩa vụ bắt buộc đối với tổ chức niêm yết. Cũng không quá khó khi báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm doanh nghiệp vẫn phải làm. Nếu hoạt động kinh doanh diễn ra xuôi chèo mát mái thì chuyện công bố thông tin cũng không quá khó với doanh nghiệp.Thế nhưng, tuần qua, 2 doanh nghiệp niêm yết vẫn phải rời sàn vì điều tưởng chừng như rất dễ: công bố thông tin! Tất nhiên, không phải HNX muốn  vậy. Sở đã nhắc nhở, cảnh cáo doanh nghiệp trước khi dùng đến mức án cuối cùng: buộc doanh nghiệp hủy niêm yết.Khi lên sàn, doanh nghiệp hỏi xin ý kiến cổ đông, khi rời sàn với án bắt buộc, cổ đông bỗng nhiên bị sốc và không hề hay biết gì.1 tuần, 2 doanh nghiệp hủy niêm yết bởi vi phạm nghiêm trọng công bố thông tinCIC-một công ty tạo công ăn việc làm cho hơn 120 công nhân viên- trong mắt đa phần nhà đầu tư thì hoạt động kinh doanh của  công ty hoàn toàn bình thường khi vẫn giữ được doanh thu gần 80 tỷ đồng năm 2012. Bộ máy của công ty vẫn hoạt động để tạo ra dòng tiền lớn như vậy thì dù thua lỗ 2 năm liên tiếp với mức lỗ chưa đầy 13 tỷ đồng cũng không có lý do gì để buông xuôi.Tình hình của CIC với 46 tỷ đồng vốn đầu tư của chủ sở hữu, có 20 tỷ đồng thặng dư vốn thì việc lỗ chưa phân phối 11 tỷ đồng được cho rằng không quá bi đát so với hàng loạt doanh nghiệp khác trên sàn. Quá sớm để cho rằng đó là dấu chấm hết để không cố gắng.

Thế nhưng, cái án CIC phải gánh và là nỗi buồn của nhà đầu tư là chuyện công ty bị hủy niêm yết bắt buộc do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin."Già đời" như TAS với trên dưới 4 năm niêm yết cũng bị hủy niêm yết do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, thuộc diện hủy niêm yết theo quy định. Phải nói thêm rằng, là một CTCK đã từng là đơn vị tư vấn cho không ít doanh nghiệp thì TAS vi phạm công bố thông tin chỉ có thể được lý giải bởi 2 từ: buông xuôi!

Được biết, từ đầu năm 2013 đến nay, dù là công ty niêm yết, TAS chỉ công bố vỏn vẹn 2 bản tin về việc Tổng giám đốc bị khởi tố và bắt tạm giam từ hồi tháng 1/2013 và công văn thay đổi tổng giám đốc đề ngày 27/5 về thay đổi TGĐ có hiệu lực từ 6/5 và đăng tải trên HNX ngày 19/7.Trăm sự đổ đầu cổ đôngKhổ nhất khi công ty bị hủy niêm yết chính là cổ đông và nhất là cổ đông nhỏ lẻ. Cổ phiếu trên sàn vốn dĩ đã mất giá khá nhiều và "cổ phiếu ruồi" càng ít cơ hội mua/bán. Hủy niêm yết, cổ đông nhỏ lẻ coi như mất trắng tiền đầu tư bởi việc chuyển nhượng quá khó khăn.Nếu bởi tình hình không thể cứu vãn thì chuyện hủy niêm yết chỉ là chuyện ngày một ngày hai và là chuyện cổ đông được chuẩn bị tinh thần trước thông qua các kỳ họp ĐHCĐ. Tuy nhiên, bị hủy niêm yết bởi lý do công bố thông tin thì thường là cổ đông bị bất ngờ. Bộ máy lãnh đạo công ty không làm tròn nghĩa vụ công bố khiến cổ đông bị vạ lây.Số doanh nghiệp "bỏ bê" công bố thông tin ngày càng nhiềuNhững tháng gần đây, thông tin nhà đầu tư "nhận" được nhiều nhất trên 2 sở là: nhắc nhở, phạt, cảnh cáo vì doanh nghiệp chậm công bố thông tin. Số lượng công ty bị nhắc nhở phải đến mấy chục công ty: từ nhắc nhở chậm nộp báo cáo tài chính đến nhắc nhở công bố thông tin ký hợp đồng kiểm toán...Thậm chí, mới gần đây, STT (Vận tải Sài Gòn Tourist); MIM; TDC... bị phạt hành chính vì vi phạm công bố thông tin.Việc bỏ bê công bố thông tin của doanh nghiệp không những có thể khiến doanh nghiệp bị phạt nặng mà còn khiến cổ đông mất lòng tin vào doanh nghiệp. Những cú sốc do bỏ bê công bố thông tin đã quá nhiều và điều cổ đông cần là lãnh đạo công ty cần sát sao hơn với những nghĩa vụ đối với thị trường, với cổ đông để cổ đông không bị sốc như trường hợp của CIC hay TAS nêu trên.Thanh HiênSố lượt xem: 111
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website