Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Công ty quản lý quỹ gặp “bão”

Thứ 3 10/09/2013 08h:29
Công ty quản lý quỹ gặp “bão”
Tính đến ngày 1/9/2013, 16/47 công ty QLQ đã công bố báo cáo tài chính bán niên 2013, 10/16 công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế suy giảm.

Sau nhiều năm “ăn nên làm ra”, đến nay, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, không ít công ty quản lý quỹ (QLQ) lỗ, lợi nhuận sụt giảm. Hệ quả này cũng dẫn đến nhiều biến động trong nội tại doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), hiện có 47 công ty QLQ hoạt động với số vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng. Hoạt động của khối công ty QLQ được chia làm 2 nhóm, bao gồm:Tính đến ngày 1/9/2013, 16/47 công ty QLQ đã công bố báo cáo tài chính bán niên 2013, 10/16 công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế suy giảm, chủ yếu là do doanh thu kinh doanh và doanh thu tài chính sụt giảm.

Theo quy chế hướng dẫn thiết lập, vận hành hệ thống quản trị cho công ty QLQ và công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ tự quản lý do UBCK Nhà nước ban hành, các tổ chức này không còn nhiều thời gian để thiết lập hệ thống quản trị rủi ro. Cụ thể: Các công ty QLQ có trách nhiệm hoàn thiện cơ cấu tổ chức, xây dựng hệ thống quản trị, báo cáo UBCK Nhà nước trước ngày 31/3/2014.


Ngay cả những công ty có tên tuổi cũng kinh doanh khó khăn như công ty QLQ Manulife Việt Nam lỗ 3,1 tỷ đồng do chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao; Vinawealth- công ty đầu tiên khai trương quỹ mở tại Việt Nam và đang chuẩn bị cho ra đời thêm hai quỹ mở nữa đã thua lỗ 9,2 tỷ đồng do chi phí quản lý doanh nghiệp, đặc biệt là chi phí nhân viên tăng gấp đôi, trong khi lãi tiền gửi của công ty giảm 79% so với cùng kỳ năm ngoái; Công ty liên doanh QLQ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF) lỗ sau thuế 6 tháng đầu năm 2013: 6,2 tỷ đồng, doanh thu chỉ đạt 5,37 tỷ đồng, bằng 1/4 cùng kỳ 2012.Đáng chú ý, QLQ FPT lỗ 1,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2013, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 11,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các công ty nhỏ như Công ty QLQ Việt Tín, QLQ Liên Minh Việt Nam doanh thu 6 tháng đầu năm giảm mạnh và tiếp tục thua lỗ…Hy vọng “vượt bão” nhờ nhân sựTrước thực tế kinh doanh không mấy sáng sủa, nhiều công ty QLQ đã tiến hành “thay máu” nhân sự.Tháng 8 vừa qua, một cuộc thay đổi lãnh đạo tại QLQ Nhân Việt (liên doanh giữa Centaurus Capital và CTCP Đại Tân Việt) đã được thông báo chính thức. Cả Chủ tịch Didier lachize và Tổng giám đốc Đặng Nguyễn Trường Tài được thay thế, tên doanh nghiệp cũng đổi thành Công ty QLQ Sao Vàng.Công ty Liên doanh QLQ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank cũng thay đổi tổng giám đốc, ông Avinash Deepak Satwalekar thay thế cho ông Gregory S. Kok, người đã nắm vị trí tổng giám đốc 5 năm qua. Sự thay thế chủ chốt này diễn ra cùng lúc với việc công ty báo cáo kết quả kinh doanh lỗ đến 6,7 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.Vietinbank Capital cũng có những biến chuyển nhân sự trọng yếu. Trong nửa năm qua, công ty đã bổ nhiệm mới khá nhiều vị trí, trong đó ông Vũ Đức Mạnh được bổ nhiệm vị trí quyền Tổng giám đốc.Đỉnh điểm biến động nhân sự là của QLQ FPT Capital, công ty thậm chí đã miễn nhiệm gần như cả bộ máy điều hành lẫn ban quản trị gồm chủ tịch, ba thành viên HĐQT, tổng giám đốc, giám đốc điều hành và giám đốc đầu tư.Theo Nhật Quang

Báo Công thương

[ Quay về ]  • Chia sẻ    Số lượt xem: 67
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website