Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sóng đầu cơ có đến?

Thứ 2 30/09/2013 15h:09
Sóng đầu cơ có đến?
Tại HSX, hiện có tới trên 150 mã có P/E trailing nhỏ hơn 10, và đây có thể là cơ sở để kỳ vọng dòng vốn đầu cơ giá rẻ chảy mạnh vào thị trường.

Thanh khoản tăng, chỉ số diễn biến tích cựcSau những biến động không thuận lợi của những tuần cuối tháng 08, đầu tháng 09, tuần qua VnIndex đã tăng 1,97%, còn HnxIndex tăng 2,07%. Cùng với sự tích cực về điểm số, thanh khoản trung bình phiên các tuần gần đây đang cho thấy dấu hiệu cải thiện, dù mức tăng còn chậm và chưa thực sự bứt phá so với mức trung bình trung của tháng 08.Sóng đầu cơ có đến? (1)Cụ thể, trong tuần qua giá trị giao dịch trung bình phiên tại HSX đã tăng 9,6% so với tuần trước, và tăng tới trên 50% nếu so với tuần trước nữa. Thanh khoản và diễn biến hai chỉ số đang phát đi những tín hiệu tích cực, tạo kỳ vọng cho nhiều nhà đầu tư về một đợt sóng tăng mới.

Giao dịch vẫn chiếm tỷ trọng lớn tại các blue chipsThống kê giao dịch tại HSX trong hơn 3 tuần vừa qua, có thể nhận thấy các mã blue chips, những mã duy trì được kết quả kinh doanh ấn tượng trong 06 tháng qua tiếp tục “níu chân” được dòng tiền. Kể từ đầu tháng 09, riêng 10 mã giao dịch lớn nhất đã chiếm tới trên 40% giá trị giao dịch tại HSX.10 mã có tỷ trọng giá trị giao dịch lớn nhất 03 tuần gần đây


Sóng đầu cơ có đến? (2)Dòng tiền vẫn chọn các blue chips, bởi một mặt các cổ phiếu này luôn có sự hiện diện với tần suất lớn của khối ngoại, mặt khác nhóm này còn duy trì được sự hấp dẫn về kết quả và triển vọng kinh doanh. Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm cho thấy các blue chips tiếp tục là nhóm đóng góp tỷ trọng lớn vào lợi nhuận thị trường, có tăng trưởng cả về doanh thu, lợi nhuận. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này có hiệu quả sử dụng vốn ổn định, và mặt bằng P/E khá hấp dẫn so với mặt bằng chung thị trường.Sóng đầu cơ có đến? (3)Cụ thể, trong quý II vừa qua, tổng lợi nhuận 10 mã có tỷ trọng giá trị giao dịch lớn nhất trong tháng 09 chiếm tới 32% tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp tại HSX. Không chỉ có được lợi nhuận lớn, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, cũng như các chỉ số ROE, P/E của các doanh nghiệp này đều cho thấy sự hấp dẫn so với mặt bằng chung của thị trường (P/E trailing tại HSX hiện ở mức 19 lần).

Dòng tiền đầu cơ có trở lại?Trong những tuần qua, dù các blue chips vẫn là nhóm có được tỷ trọng giao dịch lớn nhất thị trường, tuy nhiên tỷ trọng này có dấu hiệu giảm bởi nhiều mã midcaps, các mã thuộc các ngành bất động sản, thép, chứng khoán có tốc độ tăng trưởng giao dịch nhanh. Tuần qua, những mã như NTL, VSC, JVC, VIS, TLH hay VNE là những mã có thanh khoản cao, đã có giá trị giao dịch tăng trên 200% so với tuần trước, trong mức tăng của HSX chỉ đạt 9.6%.Còn quá sớm để kết luận về sự chuyển hướng của dòng tiền, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy dòng tiền đang thể hiện hiện sự quan tâm đến những địa chỉ đầu tư mới, đó là các mã midcaps, và một số mã penny, các mã thuộc các ngành bất động sản, thép, chứng khoán…

Sóng đầu cơ có đến? (4)Dù các mã có quy mô vốn nhỏ không duy trì được lợi nhuận ổn định, tăng trưởng cao như các mã blue chips. Tuy nhiên, do đợt suy giảm vừa qua của thị trường khiến chỉ số P/E của nhiều mã đã về mức hấp dẫn. Tại HSX, hiện có tới trên 150 mã có P/E trailing nhỏ hơn 10, và đây có thể là cơ sở để kỳ vọng dòng vốn đầu cơ giá rẻ chảy mạnh vào thị trường.

Cùng với sự ổn định của kinh tế vĩ mô, những thông tin gần đây đang cho thấy khả năng xuất hiện chính sách mới, mở rộng cửa hơn cho dòng vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản và thị trường tài chính.Thông điệp của Thủ tướng với các nhà đầu tư Mỹ, “Chúng tôi cam kết mở thị trường tài chính không kém gì các nước trong khu vực. Mời các bạn tham gia thị trường tài chính, tiền tệ của Việt Nam”, là cơ sở để nhà đầu tư kỳ vọng vào dòng tiền mới sẽ chảy vào thị trường trong tương lại gần.Bên cạnh những tín hiệu khá tích cực về chính sách, thị trường bắt đầu bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý III. Đây là giai đoạn của các dự báo, hy vọng và hoài nghi về kết quả của các doanh nghiệp, là môi trường thuận lợi để một sóng đầu cơ xuất hiện.

Giang Linh

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 101
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website