Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thanh khoản: Băn khoăn của ngành quản lý quỹ khi đầu tư chỉ số

Thứ 3 01/10/2013 09h:06
Thanh khoản: Băn khoăn của ngành quản lý quỹ khi đầu tư chỉ số
Là đối tượng trực tiếp sử dụng bộ chỉ số nhiều nhất trên thị trường chứng khoán, nên khi Sở giao dịch TP.HCM ra mắt bộ chỉ số HoSe-Index đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều quỹ đầu tư.

Những thành công của VN30 đã đem lại lợi nhuận không nhỏ cho các quỹ của VFM, VF1, VF4, quỹ mở VFA có sử dụng VN30 làm tham chiếu và đã thu được lợi nhuận khả quan. Việc thêm các bộ chỉ số mới sẽ giúp các quỹ đầu tư đa dạng hóa được sản phẩm, thu hút số lượng lớn các nhà đầu tư vào quỹ nhưng không phải chỉ số nào cũng “sử dụng được”.

Theo bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Phó Tổng giám đốc công ty quản lý quỹ VFM, để một chỉ số được ứng dụng làm căn cứ xây dựng danh mục đầu tư cho các Quỹ đầu tư thì chỉ số đó phải đảm bảo 4 yếu tố: (i) chỉ số mang tính đại diện, (ii) đảm bảo khả năng đầu tư được, (iii) đảm bảo tính ổn định về thành phần cấu thành của chỉ số, (iv) đảm bảo tính đa dạng của các loại hình sản phẩm đầu tư.Về khả năng đầu tư được, mối quan tâm của các quỹ có quy mô lớn như các quỹ của VFM là việc để mua vào các thành phần trong bộ chỉ số mất bao lâu. Lấy ví dụ như trong trường hợp một cổ phiếu trong rổ VNMidcap có giá trị giao dịch dưới 500 triệu/ngày, nếu một cổ phiếu chiếm 1% NAV thì để mua đủ danh mục sẽ phải mất 40-50 ngày là một thời gian quá lâu cho quỹ.Bộ chỉ số mới đã tăng mức sàng lọc về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free float) lên 10% và tỷ suất quay vòng chứng khoán (turnover ratio). Tuy nhiên VFM lo ngại VN30 đáp ứng nhu cầu thanh khoản nhưng VNMidcap và đặc biệt VNSmallcap khó có thể đầu tư theo. Do đó quỹ đề xuất thêm tiêu chí thanh khoản để lọc 70 cổ phiếu danh mục của VNMidcap để tăng khả năng mua bán của các thành phần trong chỉ số.Về tính ổn định của bộ chỉ số, do các tổ chức lớn như quỹ đầu tư không được vay để mua cổ phiếu nên khi bán cổ phiếu thì 3 ngày sau tiền mới về tài khoản để mua tiếp và không được vay ứng trước. Do đó bộ chỉ số mới vẫn còn một số hạn chế có thể gây khó khăn cho việc xây dựng các sản phẩm ETF.

Số lượt xem: 69
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website