Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Soi lỗ của cổ phiếu tăng nóng

Thứ 2 25/11/2013 12h:13
Soi lỗ của cổ phiếu tăng nóng
Nhiều cổ phiếu tăng giá khủng nhưng có kết quả kinh doanh thua lỗ quý 3 và 9 tháng.

Thị trường chứng kiến những cơn tăng giá đến mức điên cuồng. Những cổ phiếu tăng trần 10 phiên không phải là hiếm. Thậm chí, xuất hiện những cổ phiếu tăng trần đến 25 phiên mà không có nguyên nhân gì đột biến.

Chúng tôi điểm lại các doanh nghiệp có thị giá cổ phiếu tăng mạnh trong khi làm ăn thua lỗ quý 3 để nhà đầu tư tham khảo.

Công ty Cổ phần Đệ Tam (DTA):
Tính đến cuối tuần qua (21/11), cổ phiếu DTA đã tăng trần 8 phiên liên tiếp. Doanh nghiệp này báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng với bức tranh không mấy sáng sủa khi trong quý 3/2013 doanh thu thuần chỉ đến từ mảng bán sắt thép các loại, đạt 4,1 tỷ đồng nhưng hàng bán trả lại hơn 6 tỷ đồng đã khiến doanh nghiệp này lỗ trước thuế 7,5 tỷ đồng trong quý 3 và 7,76 tỷ đồng lũy kế 9 tháng.

Kế hoạch kinh doanh quý 4 với con số chi phí bằng tổng doanh thu tức mục tiêu không lỗ có thể đã khiến cổ đông thất vọng. Chuỗi 8 phiên tăng trần đang được kiểm định lại khi mở phiên giao dịch sáng nay (25/11), cổ phiếu DTA giảm sàn. DTA cũng lên kế hoạch tập trung vốn triển khai thi công hạ tầng Dự án Nhơn Trạch, Đồng Nai và thoái toàn bộ cổ phần mà công ty đang nắm giữ tại công ty cổ phần Indeco.
Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (VST): Tin vui cho VST là được hưởng khoản lợi nhuận khác gần 15 tỷ đồng chủ yếu từ việc bán thành công tàu VTC Light. Tuy nhiên, hạch toán chi phí khấu hao đội tàu Vitranschart JSC 55,6 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ ghi nhận 16 tỷ đồng. Quý 3 VST vẫn lỗ 24 tỷ đồng, gần bằng một nửa khoản lỗ quý 3/2012.

Lũy kế 9 tháng 2013, VST lỗ ròng 171,7 tỷ đồng trong khi 9 tháng đầu năm lỗ ròng 90 tỷ đồng. Tuy thua lỗ, những ngày gần đây, cổ phiếu VST đã tăng trần liên tục. Tính đến 22/11, cổ phiếu này tăng trần 4 phiên liên tiếp và một phiên tăng gần kịch biên độ. Phiên giao dịch sáng nay (ngày 25/11), VST tiếp tục tăng trần.

Công ty Cổ phần Tấm lợp Vật liệu xây dựng Đồng Nai (DCT): Chi phí tài chính gần 20 tỷ đồng trong khi mảng kinh doanh chủ lực chỉ tạo ra hơn 3 tỷ đồng lãi gộp nên DCT gánh lỗ hơn 24 tỷ đồng trong quý 3 và 98 tỷ đồng trong 9 tháng. Thua lỗ nặng nề nhưng cổ phiếu DCT đã tăng trần phiên thứ 7 liên tiếp. 

Công ty Cổ phần Gạch men Chang Yih (CYC): Kết quả quý 3 CYC báo lỗ ròng 711 triệu đồng, trong khi cùng kỳ 2012 công ty lãi ròng gần 7 triệu đồng. Như vậy sau hơn 1 năm (lần lỗ cuối gần đây nhất là quý 1/2012), CYC lại bị thua lỗ. Tuy báo cáo kết quả kinh doanh lỗ nhưng cổ phiếu CYC lại tăng trần 3 phiên liên tiếp và đến sáng nay vẫn tăng 100 đồng lên 5.300 đồng.

Công ty Cổ phần Docimexco (FDG): Ngành gạo gặp khó khăn trong việc bán ra do Thái Lan xuất tồn kho bán lượng lớn, ảnh hưởng đến sản lượng bán ra và giá bán của công ty, cuối quý, giá nguyên liệu tăng do việc xuất khẩu tiểu ngạch tăng mạnh, đồng thời Pakistan thu hoạch từ tháng 9 và giá gạo của Pakistan rất thấp so với giá gạo Việt Nam, vì vậy, xuất khẩu chính ngạch sản lượng bán ra giảm.

Riêng đối với ngành thuỷ sản (mặt hàng chính là cá tra fillet xuất khẩu) ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh của công ty. Lượng tồn kho nhiều khiến công ty phải chịu chi phí lãi vay và lưu kho. Những nguyên nhân trên khiến FDG lỗ hợp nhất 37 tỷ đồng quý 3 và hơn 95 tỷ đồng 9 tháng. Lỗ đầm đìa nhưng thị giá của FDG vẫn tăng 58% so với đầu tháng 11.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Vật tư (CNT): Doanh thu thuần sụt giảm, lãi vay vẫn nặng gánh. CNT lỗ ròng hơn 11 tỷ đồng quý 3 và 46,5 tỷ đồng 9 tháng. Ấy vậy mà, cổ phiếu CNT tăng mạnh 31% tính từ đầu tháng 11 đến cuối tuần qua. 

Vậy là, không ít cổ phiếu tăng nóng trong thời gian vừa qua nhưng kết quả kinh doanh lại không mấy khả quan. Điều đáng lo ngại là, sau đợt tăng nóng, khá nhiều cổ phiếu nhóm này lại đang có dấu hiệu điều chỉnh. Như CNT, sau đợt tăng mạnh đầu tháng 11 thì bắt đầu có dấu hiệu đảo chiều giảm sâu vào những ngày cuối tháng; FDG cũng có dấu hiệu tương tự khi xen lẫn những phiên tăng trần là những phiên giảm sàn không có lý do...
Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 38
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website