Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Xử PVX thế nào nếu chây ì không chịu báo lỗ?

Thứ 4 27/11/2013 08h:30
Xử PVX thế nào nếu chây ì không chịu báo lỗ?
Nếu giống trường hợp của cổ phiếu MCV, thì cũng khó trụ được trên sàn tới quá tháng 5.

Chúng tôi đã đề cập đến giả thiết Tổng công ty xây lắp Dầu khí (PVX) công bố báo cáo tài chính năm 2013, rơi vào tình huống lỗ 3 năm liên tiếp và buộc phải hủy niêm yết. 


Tuy nhiên trong trường hợp PVX cố tình trì hoãn công bố thông tin thì công ty này sẽ bị XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? 


Theo quy định của pháp luật, Công ty đại chúng phải công bố báo cáo tài chính năm không quá 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Đối với báo cáo tài chính quý thời hạn công bố là 20 ngày, hoặc 45 ngày đối với trường hợp công ty đại chúng quy mô lớn là công ty mẹ hoặc đơn vị kế toán cấp trên có các đơn vị kế toán trực thuộc, kể từ ngày kết thúc quý.


Ngoài ra pháp luật cũng quy định công ty đại chúng có thể tạm hoãn công bố thông tin vì lý do bất khả kháng. Đây cũng có thể là 1 cách giúp kéo dài việc để lộ nội tình doanh nghiệp trong trường hợp PVX không mong muốn. 
Bất khả kháng được hiểu là “thiên tai, chiến tranh, hỏa hoạn, và những trường hợp khác được Ủy ban chứng khoán Nhà nước chấp nhận”. Luật không nói rõ trường hợp nào được gọi là “khác”.


Một số công ty đại chúng đã từng được UBCK, Sở GDCK Tp.HCM gia hạn công bố thông tin như CTCP Công nghệ viễn thông Sài Gòn (Saigon Tel) hoặc CTCP Chứng khoán SSI.


Lý do Saigon Tel được gia hạn là do công ty con có bất đồng trong điều hành, tranh chấp hợp đồng góp vốn với đối tác nên chưa thể phát hành được báo cáo tài chính đúng hạn. Lý do được chấp nhận đối với SSI là phải đợi số liệu tài chính của nhiều công ty liên kết để hoàn thành BCTC hợp nhất của mình.


Như vậy giả sử một trong số công ty con của PVX có vấn đề không thể phát hành báo cáo thì việc công bố của Tổng công ty này sẽ được kéo dài hơn so với quy định của pháp luật. Tuy nhiên có một rủi ro nếu UBCK, Sở GDCK Hà Nội không chấp nhận lý do mà PVX đề nghị thì công ty này vẫn phải tuân thủ công bố thông tin đúng thời hạn. Theo quy định nếu PVX cố tình không công bố thông tin thì HNX có quyền đưa ra các hình thức xử phạt gồm:


-Nhắc nhở bằng văn bản-Cảnh cáo và công bố thông tin trên toàn thị trường-Báo cáo vụ việc lên UBCKNN để xử lý theo quy định của pháp luật-Đưa chứng khoán vào diện cảnh báo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch và thậm chí hủy niêm yết.


“Cù nhầy” cũng không xong


Một trường hợp điển hình cho việc bị buộc hủy niêm yết do vi phạm công bố thông tin là CTCP Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và Xây dựng (MCV). 


Ngày 19/01/2012 MCV có đề nghị xin gia hạn báo cáo tài chính quý IV/2011 tuy nhiên ngày 30/01/2012 Sở GDCK Tp.HCM có thông báo không chấp nhận do chưa phải lý do bất khả kháng. 


Sau 3 lần nhắc nhở, Sở GDCK Tp.HCM có quyết định cảnh cáo toàn thị trường do liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin đối với chứng khoán này. Ngày 07/05/2012, HoSe có quyết định hủy niêm yết bắt buộc đối với MCV để bảo vệ nhà đầu tư, ngày hủy niêm yết có hiệu lực là 11/05/2012. MCV bị hủy niêm yết bắt buộc vì vi phạm nghiêm trọng công bố thông tin


MCV bị hủy niêm yết bắt buộc vì vi phạm nghiêm trọng công bố thông tin


Hiện giờ PVX đã bị HNX đưa vào diện kiểm soát từ ngày 04/04/2013. Liệu quy trình xử lý trong trường hợp PVX kiên quyêt không chịu công bố thông tin của HNX có tương tự như việc HoSe giải quyết đối với cổ phiếu MCV?


Như vậy dù tình huống nào xảy ra đi nữa thì nhiều khả năng tháng 5 năm sau cổ phiếu của Tổng công ty xây lắp Dầu khí dầu khí sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc. Tuy nhiên cũng không thể loại trừ trường hợp công ty này có cú lội ngược dòng ấn tượng dịp cuối năm và vớt vát lại được tình hình kinh doanh ảm đạm từ đầu năm đến nay. 


>> Bloomberg sa thải hàng trăm nhà báo: Do hết tiền?


Kim ThủyTheo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 60
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website