Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu “nóng” đang “nguội”

Thứ 2 02/12/2013 00h:01
Cổ phiếu “nóng” đang “nguội”
Nhà đầu tư chưa nên mở lại vị thế mua mới ở 2 nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps vì đã tăng “nóng” trong thời gian qua

Thị trường chứng khoán trở nên nhộn nhịp, giá trị giao dịch toàn thị trường ngày cao điểm đạt hơn 3.000 tỉ đồng, nhiều mã cổ phiếu midcaps và smallcaps tăng “nóng”. Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư đã thu lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, trong 2 phiên vừa qua, do dòng tiền rút dần ra khỏi cố phiếu, những mã “nóng” đang trở nên “nguội”.

Tăng trần liên tục 29 phiênDù đã trải qua nhiều cảm xúc vui buồn nhưng những nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán vẫn cảm thấy kinh ngạc bởi những cổ phiếu “nóng” trong năm nay. Về mức độ tăng cao, trước hết phải kể đến mã VHG của Công ty Việt Hàn.Sau gần 2 năm bị lỗ liên tục, đến cuối năm ngoái, giá VHG bị đẩy xuống còn 1.700 đồng (tính theo giá mới điều chỉnh) nhưng trong năm nay, công ty này đã bán phần vốn góp ở 2 công ty con thu chênh lệch khoảng 65 tỉ đồng và phần kinh doanh cũng đỡ hơn trước, nhờ đó cổ phiếu VHG đã thu hút nhiều người mua nên giá tăng rất mạnh.Trong phiên cuối tuần qua, giá đóng cửa của VHG đạt 11.500 đồng, như vậy sau 1 năm, giá của mã này đã tăng 6,76 lần (tức đạt 676%).Còn mã VNH của Công ty Thủy sản Việt Nhật, trước ngày 18-10, giá lình xình quanh mức 1.700 đồng nhưng khi thông tin bán một phần tài sản trị giá hơn 55 tỉ đồng được xì ra thì giá đã tăng trần một mạch 29 phiên, làm cho cổ phiếu này đạt mức giá cao nhất trong tuần qua là 7.900 đồng. Chỉ nhờ bán bớt tài sản để thu hồi vốn đã giúp giá của mã này trong vòng hơn 1 tháng lên cao gấp 4,64 lần.Còn mã KMR của Công ty Mirae, mấy năm trước làm ăn không hiệu quả nhưng đến quý I và III đã có lợi nhuận khá cao, gặp lúc sóng lên, các nhà đầu tư tập trung vốn cấp tập mua. Trong 2 tháng, cổ phiếu này đã được giới đầu cơ đẩy từ 2.500 đồng lên 10.500 đồng, tức tăng gấp 4,2 lần.Rủi ro khi mua ở giá đỉnhTuy nhiên, việc một số nhà đầu tư giành nhau mua đẩy giá những cổ phiếu này lên khá cao so với trước đã tạo ra rủi ro cho những người đến sau.Trong 2 phiên cuối tuần qua, những mã cổ phiếu midcaps và smallcaps tăng “nóng” đã bị xả bán mạnh làm cho giá quay lại giảm sàn. Mã KMR đã giảm hết biên độ liền 2 phiên với số dư bán giá sàn hàng triệu cổ phiếu, mã VNH cũng đã giảm sàn 1 phiên.Nhiều cổ phiếu khác cũng đã có bước giảm khá mạnh. Những người mua cổ phiếu khi giá ở mức đỉnh trong ngắn hạn đã cầm chắc bị lỗ, còn lâu dài thì chưa ai biết được.Dự đoán về giá cổ phiếu, chuyên gia Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định: “Trong tháng 12, bối cảnh kinh tế nhiều khả năng chưa có thay đổi đột biến nên những thông tin hay tin đồn rải rác về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thể sẽ chi phối đến diễn biến thị trường. Về mặt xu hướng, thị trường vẫn đang trong xu thế tăng trung hạn nên nhà đầu tư vẫn có thể duy trì một tỉ trọng cổ phiếu nhất định để bám theo xu hướng chính”.Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng trạng thái phân kỳ giảm giá vẫn hình thành ở nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps tăng nóng cho nên các nhà đầu tư chưa nên mở lại vị thế mua mới ở 2 nhóm cổ phiếu này.Theo Minh Phú

Người Lao động

Số lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website