Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ?

Chủ nhật 08/06/2014 17h:27
Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ?
Trong giai đoạn khát thông tin tốt như hiện nay, một lần nữa, “nới room” trở thành một liều kích thích cho thị trường. Nhưng đây sẽ chỉ là một cú chích điện giật lên, hay sẽ là thuốc bổ nuôi dưỡng thị trường?

Thị trường có lẽ đã tiếp tục trải qua một tuần ảm đạm với chỉ số trùi sụt và thanh khoản giảm mạnh nếu như không có tin “sẽ nới room cho các công ty chứng khoán trước” được tung ra vào đúng ngày cuối tuần. “Mượn” thông tin này, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã tăng trần hàng loạt và VN-Index tăng 7,94 điểm, cứu lại một phần số điểm đã đánh rơi trong 4 phiên giao dịch trước.Thực tế, tin đồn về việc nới room sẽ ra vào ngày tam lộc: thứ sáu ngày 06/06 đã được một bộ phận các nhà đầu tư truyền tai nhau từ đầu tuần và nhiều cổ phiếu chứng khoán đã tăng giá trước. Trong giai đoạn khát thông tin tốt như hiện nay, một lần nữa, “nới room” trở thành một liều kích thích cho thị trường. Nhưng đây sẽ chỉ là một cú chích điện giật lên, hay sẽ là thuốc bổ nuôi dưỡng thị trường?Nhìn lại, thanh khoản trong ngày này cũng không quá khả quan. Hơn nữa, tin lại ra vào ngày cuối tuần và nhà đầu tư có 2 ngày để suy nghĩ về thông tin này.Theo ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước thì “việc nới room cho tất cả doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ khó tiến hành sớm như dự định”. Ủy ban chứng khoán vẫn tiếp tục chờ văn bản cuối cùng từ Chính phủ. Ngay cả việc cho phép tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài được mua trên 49% và dưới 100% vốn của tổ chức kinh doanh chứng khoán trong nước, cũng mới công bố ở bước trình lên Thủ tướng Chính phủ.Tuần qua, FTSE công bố thay đổi thành phần của rổ chỉ số FTSE Vietnam Index trong kỳ review quý 2. Theo đó, cổ phiếu HVG của Thủy sản Hùng Vương được thêm vào và cổ phiếu PET của Petrosetco bị loại ra. Đối với chỉ số FTSE Vietnam All-share, cổ phiếu HT1 của Xi măng Hà Tiên 1 được thêm vào trong khi SBT – Thành Thành Công Tây Ninh bị loại ra.Biến động chỉ số và thanh khoảnVN-Index tăng 2 phiên, giảm 3 phiên và nhờ có ngày cuối tuần tăng gần 8 điểm, chỉ số chỉ giảm 3 điểm từ 562 xuống 559 điểm, tức 0,5%. Tuy nhiên, thanh khoản tiếp tục giảm mạnh. Khối lượng khớp lệnh trung bình đạt 62,4 triệu cổ phiếu/ngày – giảm 37% so với tuần trước, giá trị khớp lệnh bình quân giảm 37,2%, chỉ còn 864,3 tỷ/ngày.Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ? (1)

Hòa cùng sự trầm lắng của thị trường chung, giao dịch thỏa thuận tuần này cũng không có gì nổi bật. Cổ phiếu KDH của CTCP Đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền đứng đầu tuần về giá trị giao dịch với 61,1 tỷ được khối ngoại trao tay vào ngày 03/06.Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ? (2)

(Đv: tỷ đồng)HNX-Index tăng 3 phiên, giảm 2 phiên và dừng lại ở mức điểm tương đương cuối tuần trước: 75,9 điểm. Và cũng tương tự như sàn HOSE, thanh khoản trên sàn Hà Nội suy giảm mạnh. KLGD khớp lệnh trung bình của sàn Hà Nội đạt 42,7 triệu đơn vị/ngày – giảm 33% so với tuần trước đó. Giá trị giao dịch cũng chỉ còn 385 tỷ/ngày – giảm 35,3%.Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ? (3)

Tuần qua, C92 – cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư 492 đứng đầu danh sách giao dịch thỏa thuận với giá trị 12,6 tỷ.Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ? (4)

(Đv: tỷ đồng)Giao dịch của khối ngoạiTrên sàn HCM tuần qua, khối ngoại lại mua ròng liên tục, tập trung vào 2 ngày đầu tuần với giá trị lần lượt là 115,2 tỷ và 141,8 tỷ. Tuy nhiên, trong 2 ngày cuối tuần, giá trị mua ròng của họ đã sụt giảm mạnh chỉ còn dưới 10 tỷ. Tính chung cả tuần thì khối này đã mua ròng với tổng khối lượng là 13,2 triệu đơn vị - giảm 13,7% so với tuần trước . Giá trị mua ròng cả tuần là 328,6 tỷ - giảm 28%.Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ? (5)

Top 10 cổ phiếu mua/bán của khối ngoại:Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ? (6)

Ngược lại, tại sàn Hà Nội, khối ngoại cũng liên tục mua ròng và đặc biệt nhiều vào ngày cuối tuần với giá trị mua ròng 30,4 tỷ. Tính chung cả tuần, khối ngoại mua ròng gần 5,2 triệu cổ phiếu – tăng 161,3% so với tuần trước. Giá trị mua ròng đạt 81,8 tỷ đồng – tăng 83,7%. Đứng đầu danh sách mua nhiều của khối ngoại tuần qua là PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam. Ngoài ra, trong top 10 các mã mua nhiều của khối này có 3 mã thuộc về các công ty chứng khoán: VND, KLS, IVS.Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ? (7)

Top 10 cổ phiếu mua/bán của khối ngoại:Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ? (8)

Giao dịch của khối tự doanh trên HOSEGiá trị mua ròng của khối tự doanh tuần qua rất nhỏ giọt. Phiên bán ròng mạnh nhất là vào ngày 3/6 với giá trị 51,3 tỷ. Tổng giá trị bán ròng của tự doanh trong tuần là 21 tỷ.Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ? (9)

Cổ phiếu nổi bậtCTCP Tập đoàn FLC (mã CK: FLC) tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014 thông qua kế hoạch trả cổ tức đợt 2 năm 2013 với tỷ lệ 4%, khối lượng phát hành dự kiến là hơn 6 triệu cổ phần.Trước đó FLC đã tạm ứng 5% cổ tức đợt 1 năm 2013 bằng tiền mặt trên quy mô vốn điều lệ cũ. Đồng thời, FLC sẽ xin ý kiến cổ đông về việc chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 để tăng vốn điều lệ lên gấp đôi. Số cổ phần chào bán cho cổ đông hiện hữu dự kiến là 154,36 triệu cổ phần. Ngoài phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu, FLC sẽ chào bán riêng lẻ 600 tỷ đồng vốn cổ phần cho đối tác chiến lược. Giá phát hành dự kiến từ 10.000 -12.000 đồng/cổ phiếu.Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã CK: PVX) tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014. Tại đây, ông Bùi Ngọc Thắng – chủ tịch HĐQT cho biết kết quả 6 tháng đầu năm, PVX tiếp tục lỗ khoảng 300 – 400 tỷ và HĐQT đã đề ra 2 kịch bản. Một là năm 2014 tiếp tục lỗ 1.000 tỷ, khiến cho PVC hết vốn chủ sở hữu, hai là Nhờ tập đoàn tái cơ cấu lại các khoản nợ, trích lập dự phòng được phân bổ vào các năm sau. Như thế, PVN chịu giảm lãi và lỗ lũy kế đến cuối năm 2014 của PVC khoảng 3.600 tỷ.Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (SDI) đã ra nghị quyết chi trả cổ tức năm 2013 cho các cổ đông với tỷ lệ 83,1% bằng tiền mặt. SDI là một trong các công ty con của Vingroup với tỷ lệ nắm giữ của Vingroup đạt 74%. Như vậy, Vingroup sẽ được nhận khoảng 1.055 tỷ đồng cổ tức từ SDI trước khi kết thúc quý 2/2014.Chứng khoán tuần qua: Nới room cho công ty chứng khoán, một cú chích điện hay liều thuốc bổ? (10)>>> Việc nới room cho CTCK đã được UBCKNN trình lên Thủ tướngThành Long

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website