Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

HOSE: Sẵn sàng ra mắt quỹ ETF

Thứ 6 13/06/2014 14h:43
HOSE: Sẵn sàng ra mắt quỹ ETF
Cuối quý II/2014, quỹ ETF sẽ bước vào giai đoạn IPO (chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng) để huy động vốn từ nhà đầu tư và chính thức niêm yết, giao dịch trên HOSE vào quý III/2014.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển HOSE, cho biết có 4 quỹ ETF ngoại tham gia đầu tư tại Việt Nam, trong đó có 2 quỹ hoạt động ấn tượng là FTSE Vietnam, do Deusche Bank AG quản lý vàVNM, do Van Eck Global quản lý.Ra đời từ năm 2009, tổng tài sản của 2 quỹ hiện nay vào khoảng 700-800 triệu USD, tăng mạnh so với số vốn ban đầu là 50 triệu USD. Số lượng chứng chỉ quỹ cũng tăng lên đáng kể, Quỹ FTSE Vietnam tăng từ 1,8 triệu chứng chỉ quỹ lên 12,1 triệu chứng chỉ quỹ; Quỹ VNM hiện có 23,6 triệu chứng chỉ quỹ. Qua đó cho thấy sức hấp dẫn của quỹ ETF trong mắt nhà đầu tư.Theo bà Hà, quỹ ETF là công cụ có điểm mạnh so với các quỹ khác là tính minh bạch cao; chi phí quản lý thấp, chỉ dao động quanh 1%, trong khi các quỹ khác có tổng chi phí khoảng 2%-2,5%. Ngoài ra, thanh khoản là một trong những đặc điểm quan trọng của ETF so với sản phẩm khác, vì nhà đầu tư có thể giao dịch trên thị trường sơ cấp và thứ cấp.Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu là chứng chỉ quỹ ETF bắt buộc niêm yết, hủy niêm yết đồng nghĩa với việc quỹ sẽ bị giải thể. Đây cũng được coi là một trong những rủi ro nhà đầu tư cần lưu ý bên cạnh các rủ ro cơ bản như biến động của thị trường cơ sở, giá của ETF theo cung cầu thị trường, tính thanh khoản trên thị trường cơ sở, buộc phải bán phần chứng khoán vượt mức sở hữu theo các quy định hiện hành.Quỹ ETF nội địa sẽ có ưu điểm so với các quỹ ETF nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam. Cụ thể, những quỹ ETF nước ngoài bị hạn chế trong đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam, tức hạn chế tỷ lệ sở hữu. Mặc dù không hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, nhưng quỹ ETF của Việt Nam đòi hỏi nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch ngay tại Việt Nam.Đại diện của HOSE cho biết, Sở đang xây dựng chỉ số ngành, trong trường hợp có thể thì HOSE sẽ ra mắt tất cả các chỉ số ngành (hơn 10 ngành) cùng thời điểm, trường hợp ngược lại, sẽ ưu tiên đưa ra 3 chỉ số ngành có vốn hóa lớn nhất là tài chính-ngân hàng, bất động sản, chế biến-chế tạo. HOSE kỳ vọng đây cũng là những chỉ số ngành để các công ty quản lý quỹ làm căn cứ, thành lập các quỹ ETF.ETF nội vào cuộc chơi

Theo Phan Trang

Chinhphu.vn

Số lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website