Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

HSC: Giá trị của Mobifone vào khoảng 3,4 tỷ USD

Chủ nhật 15/06/2014 09h:51
HSC: Giá trị của Mobifone vào khoảng 3,4 tỷ USD
Mức định giá trên gấp 12 lần lợi nhuận năm 2013 của Mobifone.

Sau một thời gian dài chờ đợi, Thủ tướng chính phủ đã thông qua Quyết định 888 phê duyệt đề án tái cấu trúc VNPT. Theo đó Mobifone sẽ được tách ra thành một doanh nghiệp độc lập và sẽ được cổ phần hóa trong những năm tới.Kế hoạch cổ phần hóa Mobifone đã được nhắc đến từ năm 2006 nhưng bị trì hoãn nhiều lần, một phần là vì những trở ngại trong nội bộ tập đoàn VNPT. Khi đã được tách ra độc lập thì việc xác định giá trị doanh nghiệp và lên phương án cổ phần hóa chắc chắn sẽ không gặp trở ngại gì lớn.Là nhà mạng đầu tiên đi vào hoạt động từ năm 1993, hiện Mobifone (Công ty Thông tin di động – VMS) đứng thứ 2 về thị phần. Theo Sách Trắng về Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam năm 2013 của Bộ TT&TT thì Mobifone hiện giữ 21,4% thị phần, sau Viettel (40,5%) và trên Vinaphone (19,88%).Các thông tin tài chính mà doanh nghiệp này công bố cho thấy hiệu quả kinh doanh tốt. Doanh thu năm 2013 đạt 41.000 tỷ và lợi nhuận đạt 6.000 tỷ ("286 triệu USD). Đội ngũ lãnh đạo của Mobifone gồm những người đi cùng công ty từ những ngày đầu và hiện có nhiều kinh nghiệm trong ngành.Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, cách đây vài năm đơn vị tư vấn cổ phần hóa của Mobifone là Credit Suisse đã định giá Mobifone với giá trị tương đương 2 tỷ USD, tuy nhiên công ty chứng khoán HSC cho rằng mức định giá này hiện không còn chính xác.Với giả định mức P/E (vốn hóa trên lợi nhuận) quá khứ là 12 lần HSC cho rằng giá trị hiện tại của Mobifone khoảng 3,4 tỷ USD, tương đương 72.000 tỷ đồng. Nếu doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng, HSC tin rằng giá trị của Mobifone có thể lên đến hơn 4 tỷ USD khi công ty IPO. Mức vốn hóa 3,4 tỷ USD hiện tương đương với giá trị của Masan Group và nhỉnh hơn một chút so với giá trị của Vietcombank.HSC: Giá trị của Mobifone vào khoảng 3,4 tỷ USD (1)


Con số P/E 12 lần mà HSC đưa ra có thể thấy là khá thận trọng, thấp hơn mức bình quân của thị trường và thấp hơn khá nhiều so với các doanh nghiệp viễn thông trong khu vực.Hầu hết các doanh nghiệp viễn thông lớn tại các nước trong khu vực Đông Nam Á đều có vốn hóa trên 10 tỷ USD. Lớn nhất là Singapore Telecom (SingTel) đạt xấp xỉ 50 tỷ USD, Telkom Indonesia và Advanced Info Service của Thái Lan đạt 20 tỷ USD. P/E của các doanh nghiệp này ở mức 17-19 lần. Nếu P/E ở mức này, giá trị của Mobifone có thể lên đến hơn 5 tỷ USD.Tất nhiên, việc định giá phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa như tăng trưởng chung của ngành, của nền kinh tế, kỳ vọng của nhà đầu cũng như thời điểm định giá.>> Chia tay Mobifone: Lợi nhuận của VNPT đi về đâu?KAL

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website