Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Quý 3/2014 sẽ có sản phẩm ETF giao dịch trên HNX

Thứ 2 16/06/2014 09h:17
Quý 3/2014 sẽ có sản phẩm ETF giao dịch trên HNX
Hiện đã có 1 tổ chức sẵn sàng giao dịch dựa trên chỉ số HNX30 và 2 tổ chức muốn làm AP (thành viên lập quỹ).

Chiều 14/6/2014, tại Quảng Bình, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu chứng chỉ quỹ ETF.Như những bài chúng tôi đã giới thiệu gần đây, ETF là một loại quỹ hoán đổi danh mục, là quỹ đầu tư cho phép nhà đầu tư nắm giữ danh mục chứng khoán cơ cấu và niêm yết trên Sở giao dịch chứng  khoán. Danh mục chứng khoán cơ cấu bao gồm các chứng khoán mô phỏng biến động của chỉ số tham chiếu.Quý 3/2014 sẽ có sản phẩm ETF giao dịch trên HNXĐó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Bà Lan cho biết, HNX đã chuẩn bị đầy đủ hạ tầng để sẵn sàng giao dịch ETF. Từ năm 2013, HNX đã chuẩn bị cho giao dịch thứ cấp các Chứng chỉ quỹ (CCQ), đã “test” với gần 80 công ty chứng khoán. Trung tâm lưu ký cũng đã xây dựng hệ thống và chạy thử.  Về “hàng hóa” cho ETF, đại diện HNX cho biết các đơn vị đăng ký dự kiến sẽ dùng chỉ số HNX 30 – là sản phẩm đầu tiên trên HNX.  Về lâu dài, HNX sẽ tạo thêm các chỉ số mới để làm hàng hóa cho các ETF hoạt động.Những nhân tố ban đầu của thị trường ETF khiến nhà đầu tư liên tưởng đến thuở sơ khai của thị trường chứng khoán Việt Nam, khi chỉ có một vài hàng hóa là các cổ phiếu REE, SAM. Sau hơn 10 năm, hàng hóa cũng như giao dịch trên cả 2 sàn HNX và HSX đã trở khổng lồ và sôi động gấp nhiều lần. HNX hi vọng trong tương lai không xa, nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn cho các sản phẩm ETF để giao dịch.Mặc dù được giao dịch trên thị trường thứ cấp như một chứng khoán thông thường, CCQ  ETF có ưu điểm là tính minh bạch (danh mục cơ cấu và NAV được công bố hàng ngày, iNAV được cập nhật 15 giây/lần…), thanh khoản cao, đa dạng danh mục đầu tư, phân bổ rủi ro, dễ quản lý, chi phí thấp…VSD đang xây dựng hệ thống vay và cho vay CCQ ETFĐể hỗ trợ giao dịch arbitrage (một loại giao dịch của thành viên lập quỹ nhằm tránh hiện tượng thao túng giá CCQ ETF), hiện VSD đang xây dựng hệ thống vay và cho vay CCQ ETF. Mọi việc đang được VSD triển khai, tuy nhiên phía HNX khẳng định, giao dịch arbitrage vẫn có thể tiến hành khi chưa có hệ thống vay và cho vay CCQ ETF. Nếu có, việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn.Việc ra mắt sản phẩm ETF vào quý 3 tới đây được giới đầu tư kỳ vọng sẽ đẩy mạnh thanh khoản, thu hút thêm nguồn vốn vào thị trường, đặc biệt là dòng vốn ngoại, do NĐT NN không bị hạn chế tỷ lệ sở hữu CCQ ETF nội (tuy nhiên vẫn phải tạo tài khoản giao dịch tại Việt Nam).>> HOSE: Sẵn sàng ra mắt quỹ ETFMinh Thư

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 32
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website