Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

ETF: Cơ hội và rủi ro

Thứ 2 23/06/2014 13h:59
ETF: Cơ hội và rủi ro
Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Phòng Nghiên cứu phát triển (HSX), ETF là một sản phẩm ưu việt hơn quỹ đóng và quỹ mở. Tuy nhiên, nếu không tỏ tường luật chơi, NĐT có thể phải gánh chịu những rủi ro.

Theo thông tin của UBCKNN, hiện có 2 quỹ nộp hồ sơ xin phép thành lập quỹ đầu tư chỉ số. ETF được biết đến thông qua 2 quỹ ngoại đã tham gia tại Việt Nam là FTSE Vietnam do Deusche Bank AG quản lý và VNM do Van Eck Global quản lý. Trong hai quỹ này, một quỹ quản lý khoảng 300 triệu USD, quỹ còn lại có gần 500 triệu USD. Có nghĩa rằng, có khoảng 800 triệu USD đang được đầu tư thông qua quỹ ETF nước ngoài tại thị trường Việt Nam.Đại diện HNX cũng cho biết, do vừa có đặc điểm của cổ phiếu, vừa có đặc điểm của một quỹ chỉ số, quỹ ETF so với quỹ mở có hai đặc điểm nổi bật. Nếu như quỹ mở không được niêm yết và giao dịch trên sàn thứ cấp thì ETF được niêm yết và giao dịch. Điều này tạo điều kiện cho NĐT được giao dịch sản phẩm này.Thêm vào đó, ETF có ưu thế hơn so với quỹ đóng và quỹ mở vì nó công khai, minh bạch hơn. Bởi lẽ, giá trị tài sản dòng (NAV) của ETF được cập nhật và công bố hàng ngày, thậm chí giá trị tài sản dòng tham chiếu (iNAV) còn được cập nhật liên tục trong thời gian 15 giây/lần.So với quỹ đóng, quỹ ETF có giá giao dịch trên thị trường thứ cấp gần với giá NAV hơn, vì nó vừa được giao dịch trên sàn thứ cấp, vừa được hoán đổi trên sàn sơ cấp. Vì vậy, khi có bất cứ sự chênh lệch giá nào giữa NAV và giá ETF trên sàn thứ cấp, NĐT sẽ thông qua giao dịch Arbitrage (hoạt động giao dịch dựa trên sự chênh lệch giữa giá thị trường và giá trị tài sản ròng) để hưởng lợi chênh lệch trên thị trường. Vì nó kéo giá giao dịch gần với giá NAV và đây là lợi thế của quỹ ETF. Một ưu điểm nổi bật của sản phẩm ETF là NĐT có cơ hội giao dịch theo cơ chế giao dịch Arbitrage giữa 2 thị trường để giảm chênh lệch.Ngoài ra, Quỹ ETF chi phí quản lý thường rất thấp vì là quỹ đầu tư bị động, nên không cần phải có chi phí nghiên cứu, phân tích làm sao để tìm được cổ phiếu tốt, có mức sinh lời cao để mua vào hay bán ra… giúp giảm thiểu chi phí đến mức tối thiểu. Chi phí giao dịch cũng giảm, thông thường chi phí này từ 1,5 - 2% NAV, trong khi các quỹ khác trên 2% trở lên…Tuy nhiên quỹ ETF cũng có một số rủi ro. Cụ thể, Tracking Eros để mô phỏng được 100% hoặc sát nhất sự biến động của chỉ số phải có nhiều yếu tố như tính thanh khoản trên thị trường cơ sở để làm sao muốn mô phỏng chỉ số đó quỹ có thể mua được cổ phiếu hay không, hay việc làm thế nào để họ có thể bán ra cổ phiếu vào những thời điểm mà quỹ cần điều chỉnh danh mục, chỉ số có được hay không cũng ảnh hưởng đến tracking eros…Một rủi ro khác là rủi ro hủy niêm yết. Vì quỹ ETF được thành lập để niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán nên khi quỹ ETF có vấn đề gì đó bị hủy niêm yết thì quỹ cũng có thể bị giải thể chứ không tồn tại quỹ ETF nào không niêm yết. Đây cũng là rủi ro mà NĐT cần lưu ý.>>> Quý 3/2014 sẽ có sản phẩm ETF giao dịch trên HNXTheo Trần Hương

Thời báo Ngân hàng

Số lượt xem: 33
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website