Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

UpCOM nhanh tay "vợt" doanh nghiệp hủy niêm yết

Thứ 5 26/06/2014 07h:15
UpCOM nhanh tay "vợt" doanh nghiệp hủy niêm yết
Với thời gian duyệt hồ sơ hiện tại của UpCOM và dự thảo luật đang được lấy ý kiến rộng rãi, việc cổ phiếu bị hủy niêm yết không còn quá sợ đối với nhà đầu tư!

Xi măng và Khoáng sản Yên Bái-YBC mới bị hủy niêm yết trên HNX từ 28/5 vừa qua do kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong 03 năm liên tục 2011, 2012, 2013, đồng thời lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp tại ngày 31/12/2013 theo Báo cáo tài chính kiểm toán, thuộc diện hủy niêm yết theo quy định. Chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi bị hủy niêm yết, YBC "tìm đường" đến UpCom và được HNX chấp thuận. Thị giá YBC khi hủy niêm yết hồi tháng trước là 5.200 đồng/CP.PXM của Xây lắp Dầu khí Miền Trung bị hủy niêm yết trên HSX từ 15/5/2014. Nguyên nhân hủy niêm yết là do ngoài việc lỗ năm 2013 và âm vốn điều lệ còn có lý do là báo cáo kiểm toán 2013 của PXM bị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, PXM buộc phải hủy niêm yết. cổ phiếu PXM đã tăng trần tổng cộng 16 phiên liên tiếp từ 13/3 đến 3/4/2014. Sau đó, từ 4/4 đến thời điểm bị hủy niêm yết thì cổ phiếu PXM liên tục giảm sàn. Phiên “tạm biệt HSX” ngày 14/5, cổ hiếu PXM bất ngờ tăng trần với khớp lệnh hơn 365 nghìn cổ phiếu, chốt phiên còn 900 đồng/cổ phiếu. Những biến động thất thường về giá cổ phiếu PXM trước khi hủy niêm yết sẽ tác động ra sao đến giá khi quay lại UpCOM là một câu hỏi lớn cần bỏ ngỏ. PXM sẽ giao dịch trên UPCOM từ 1/7/2014.

Chưa đầy một tháng rưỡi sẽ xử lý xong hồ sơ đăng ký giao dịch trên UpCom?

Ngày 25/6, UBCKNN công bố dự thảo thông tư Hướng dẫn tổ chức và quản lý giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết. Điều đáng chú ý là với các công ty đại chúng đã niêm yết khi huỷ niêm yết bắt buộc hoặc tự nguyện sẽ được xử lý hồ sơ giao dịch trên UpCom rất nhanh.

Dự thảo quy định rõ: "Công ty đại chúng bị hủy niêm yết (bắt buộc hoặc tự nguyện), nhưng vẫn là công ty đại chúng phải thực hiện đăng ký giao dịch tại SGDCK Hà Nội trong vòng ba mươi (30) ngày làm việc kể từ ngày hủy niêm yết".Điều 2 của dự thảo này cho thấy,sau khi nhận đủ hồ sơ gồm Giấy đề nghị đăng ký giao dịch chứng khoán tại SGDCK Hà Nội (theo mẫu tại Phụ lục I) và Bản sao Quyết định hủy niêm yết (trường hợp hủy niêm yết tại SGDCK Thành phố Hồ Chí Minh) của doanh nghiệp thì HNX có 3 ngày làm việc kể cấp quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch. HSX sẽ chịu trách nhiệm chuyển hồ sơ cho HNX trong 5 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp bị huỷ niêm yết. Hồ sơ bao gồm bản sao bản cáo bạch, bản sao báo cáo tài chính năm gần nhất và các tài liệu khác.

Khó có thể nói rằng nhiều doanh nghiệp cố tình để bị hủy niêm yết nhưng một sự thật là không ít cổ phiếu có tin bị hủy niêm yết trên 2 sở giao dịch bị bán sàn ồ ạt nhưng đầy lệnh mua gom cổ phiếu. Và, cũng không ít nhà đầu tư gom vội trước khi hủy niêm yết và vớ bẫm khi cổ phiếu trở lại thị trường ở một sàn dù kém sôi động hơn sàn niêm yết nhưng cũng đủ để cổ phiếu của nhà đầu tư có chỗ mà giao dịch!

>>  Nhiều "con sóng" giật mình đang nổi trên UpCOM?

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 33
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website