Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

"Thị trường đang có triển vọng tích cực hơn"

Thứ 2 07/07/2014 07h:47
"Thị trường đang có triển vọng tích cực hơn"
Với thanh khoản gia tăng đáng kể trong tuần này, các chuyên gia đã có những nhìn nhận tích cực về xu hướng thị trường hơn hẳn so với tuần trước.

Điểm nhấn thanh khoản tuy vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng nhưng điểm chung là đều được đánh giá như những dấu hiệu của một trạng thái thị trường tích cực rõ ràng hơn. Mặc dù dòng tiền chưa thực sự mạnh mẽ nhưng đủ để tạo sự phân hóa về giá và đem lại những cơ hội ở các cổ phiếu cụ thể.
Điều này được chứng thực bằng việc các chuyên gia đã thực hiện tăng tỷ trọng cổ phiếu lên sau khi nhìn thấy dấu hiệu của dòng tiền tăng lên, cũng như sự dịch chuyển luân phiên giữa các cổ phiếu. Mức thay đổi đáng chú ý nhất là tăng tỷ trọng cổ phiếu từ 30% lên 70% trong tuần này.


Tuy nhiên quan điểm rủi ro ngắn hạn có sự khác biệt và đánh giá mức độ rủi ro cũng khác biệt trên cơ sở chiến lược đầu tư. Ngưỡng kháng cự ngắn hạn ở gần 600 điểm được dự báo sẽ xuất hiện những phiên rung lắc điều chỉnh và chiến thuật ngắn hạn được dự kiến sẽ giảm bớt tỷ trọng cổ. Tuy nhiên về dài hạn, chiến thuật nắm giữ trên cơ sở lựa chọn cổ phiếu tốt vẫn được duy trì.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 1


Tuần này đã xác nhận đánh giá của anh chị khi nhận định về tác động của GAS lên VN-Index sẽ không nhiều. GAS có một tuần không tăng giá nhưng VN-Index vẫn tăng 1,8% nhờ sự luân phiên tăng giá ở các cổ phiếu khác. Anh chị đánh giá thế nào về hiện tượng luân chuyển dòng tiền như vậy?


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 2


Nếu một cổ phiếu lớn như GAS không tăng giá trong tuần qua thì các cổ phiếu như BVH, VNM, PVD, HPG lại có diễn biến giao dịch tốt. Không chỉ riêng đại đa số các cổ phiếu blue-chips có giao dịch nổi bật, nhóm cổ phiếu mid-caps, cổ phiếu cơ bản, chu kỳ cũng tăng giá ấn tượng.


Rõ rằng trong uptrend thì điều nhà đầu tư hay nghĩ tới đó là các nhóm cổ phiếu cơ bản tăng giá luân phiên. Nhiều cổ phiếu cơ bản đã tăng trong khi một số khác tích lũy với nền tảng giá tốt, điển hình là nhóm cổ phiếu đầu cơ. Đây là cơ sở cho chúng ta dự báo rằng chỉ số VN-Index sẽ không chỉ chinh phục cứ điểm 600 mà còn cả ngưỡng 630 – 650 trong thời gian tới.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 3


Thực tế, hiện tượng luân chuyển dòng tiền đã diễn ra rất nhanh trong những tuần qua. Ở một thị trường có xu hướng rõ ràng, thường hiện tượng luân chuyển dòng tiền không xảy ra một cách liên tục trong khoảng thời gian ngắn như vậy.


VNIndex đang trong một kênh tăng rõ ràng, nhưng phần lớn cổ phiếu không như vậy. Việc dòng tiền luân chuyển liên tục giữa các nhóm cổ phiếu khiến dạng vận động của các cổ phiếu đều ở dạng zigzag, không rõ xu hướng và khiến nhà đầu tư khá khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 4


Dòng tiền vẫn theo quán tính của các tuần trước, luân chuyển đều đặn tới các nhóm cổ phiếu qua các phiên, tiêu biểu trong tuần này là sự lan tỏa của các cổ phiếu bất động sản.


Đây là tín hiệu tích cực khiến cho dòng tiền kiên nhẫn ở lại và kích hoạt thêm lực cầu từ dòng tiền đang phân vân đứng ngoài thị trường trong 1 tháng trước đó.


Với diễn biến này, thị trường đang có triển vọng tích cực hơn, nhưng sẽ không tránh khỏi những giằng co khi VNINDEX tiệm cận về vùng 600.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 5


Trên 2.100 tỷ đồng là giá trị khớp lệnh bình quân mỗi ngày của tuần này. Nếu tính cả thỏa thuận thì tới trên 2.500 tỷ đồng. Thị trường cũng có 3 phiên cuối tuần đạt giá trị giao dịch rất tốt so với mặt bằng hai tuần vừa qua. Liệu mức gia tăng quy mô giao dịch như vậy đã đáp ứng được kỳ vọng của anh chị về sự tham gia của các dòng tiền lớn?


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 6


Dòng tiền đang dần quay trở lại, một số cổ phiếu lớn tiếp tục xảy ra hiện tượng bứt phá khỏi những vùng tích lũy giá như FPT, BVH, SCR... Nhưng hiện tượng này vẫn xảy ra khá rời rạc và không có sự đồng điệu. Nó cho thấy dòng tiền vẫn có sự chọn lọc và tính phân hóa mạnh vẫn được thể hiện ngay trong mỗi nhóm, ngành.


Về lý thuyết, cơ hội đã mở ra từ sự phân hóa này, và các nhà đầu tư ngắn hạn hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc kiếm lời ở những trường hợp nêu trên.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 7


Sự gia tăng về quy mô giao dịch trong tuần vừa rồi đủ để khẳng định thị trường ở một trạng thái tích cực rõ ràng hơn.


Với cá nhân tôi, dòng tiền bắt đầu thể hiện sự thuyết phục từ phiên 1/7, dù chưa đủ khỏe để khẳng định dòng tiền lớn, nhưng đủ để giữ cho thị trường ít nguy cơ giảm mạnh. Đó là điều kiện lý tưởng để các nhóm cổ phiếu phân hóa, đồng nghĩa với việc có thể kiếm được lợi nhuận, nhưng lợi suất sẽ khiêm tốn.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 8


Thị trường sẽ đạt các ngưỡng kháng cự cao hơn khi và chỉ khi dòng tiền tham gia ngày càng lớn và hiện tượng bùng nổ theo đà sẽ xuất hiện ở nhóm cổ phiếu khác nhau và ít nhất là nhóm cổ phiếu dẫn dắt đầu cơ, cổ phiếu blue chips phải thu hút dòng tiền.


Để vượt các mốc kháng cự quan trọng 580 – 590 – 600 điểm thì dòng tiền tham gia phải lớn, khối lượng giao dịch cần phải đạt tối thiểu trên ngưỡng 100 triệu cổ phiếu chỉ tính riêng trên sàn HSX.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 9


Đang có sự sốt ruột nhất định của những nhà đầu tư chưa giải ngân hoặc mới nắm giữ một phần nhỏ cổ phiếu. Sức ép đến từ mức tăng giá liên tục của Index cũng như đa số cổ phiếu cụ thể trong 2 tuần qua. Liệu anh chị có chịu sức ép như vậy? Vị thế của anh chị có gì thay đổi trong tuần này?


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 10


Tôi đã không thực hiện tăng tỷ trọng với PET khi cổ phiếu này đã tăng giá ngay từ phiên đầu tuần. Vào phiên cuối tuần tôi chốt lời cổ phiếu này ở mức xấp xỉ 20% sau tròn 2 tuần nắm giữ, đưa tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về 0%.


Tôi sẽ vẫn tiếp tục lưu ý PET trong tuần kế tiếp, một sự điều chỉnh mang tính giũ bỏ xảy ra có thể sẽ lại tạo ra điểm mua tốt với PET khi mà đây là một trong số ít các cổ phiếu đang chứng tỏ được đà tăng giá tốt.


Thị trường đang tốt dần lên, nhưng tôi cho rằng nó sẽ cần có những đợt tích lũy trở lại để xu hướng bền vững hơn, và việc tự tạo áp lực giải ngân theo đà tăng của thị trường tôi cho là không cần thiết.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 11


Tôi giữ tỷ lệ 30% trong suốt thời gian dài, và trong tuần vừa qua đã gia tăng trạng thái lên 70% khi thị trường tích cực hơn vào phiên 01 – 02/07, và luôn thủ chiến thuật tôi đã đề cập từ tuần trước: giữ tỷ lệ cổ phiếu chờ về thấp.


Tôi xác định đây vẫn chưa phải là cơ hội lớn, có thể lợi nhuận chỉ dao động quanh 10% nên có thể sẽ quyết định bán ra trong nửa đầu tuần. Trong trường hợp thị trường vẫn tiếp tục duy trì hiện tượng phân hóa, việc nắm giữ sẽ được cân nhắc, nhưng vì mục tiêu giữ trạng thái sẵn có với lợi thế giá vốn để tránh sốt ruột và chủ động với thị trường hơn là mục tiêu có lợi nhuận đột biến.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 12


Tôi cũng đã thực hiện giải ngân thêm tiếp tục cho các đợt giải ngân trước đây với khối lượng tăng lên. Chắc chắn là đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm là việc giải ngân dần đã thực hiện trước đó chứ ít ai mới giải ngân hoặc sở hữu số lượng cổ phiếu thấp.


Việc chỉ số VN-Index liên tục tăng điểm với thanh khoản tốt là cơ sở cho các nhà đầu tư tự tin giải ngân hơn và tôi tin rằng thị trường đang diễn biến tích cự mặc dù ngưỡng kháng cự mạnh 600 điểm cận kề có thể hứa hẹn các phiên điều chỉnh nhưng tỷ lệ cổ phiếu/tiền của tôi vẫn tăng lên với tỷ lệ 70%/30%. Quan trọng nhất thời điểm này là mã gì và thời điểm nào mua.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 13


Về mặt kỹ thuật, sau khi vượt qua được ngưỡng 580 điểm, anh chị đánh giá thế nào về cơ hội cho VN-Index?


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 14


Sau khi chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng 580 điểm với thanh khoản thuyết phục thì chỉ số này đang đối mặc với ngưỡng 600 điểm (+/-5 điểm). Trong ngắn hạn, VN-Index không thể vượt qua ngay ngưỡng 600 điểm nếu không xuất hiện khối lượng giao dịch khổng lồ và các nhóm cổ phiếu dẫn dắt tăng mạnh.


Như vậy, VN-Index sẽ tăng lên đôi chút ở các phiên đầu tuần chạm siêu kháng cự nói trên tức làm mốc 595 – 600 điểm trước khi điều chỉnh lấy đà ở các phiên giao dịch tiếp theo của tuần sau và của các tuần tới.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 15


Với việc vượt 580, VNIndex sẽ thu hút nhiều hơn sự chú ý của phần đông các nhà đầu tư, nhưng có một cản trở lớn ngay vào lúc này, đó là việc một lần nữa khối ngoại lại bán ròng ở vùng điểm hiện tại của chỉ số này, như những gì đã xảy ra vào tháng 3/2014.


Và nếu nhìn xa hơn, có vẻ như thời gian nửa cuối năm là thời gian mà khối ngoại không ưa thích việc thị trường tăng tốc quá nhanh. Nửa cuối 2013, mỗi lần VNIndex tới ngưỡng điểm 500 là mỗi lần vốn ngoại lại rút ròng rất mạnh trong ngắn hạn.


Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? 16


VNINDEX đang tiến gần đến vùng 595 – 600 điểm, áp lực điều chỉnh sẽ lớn dần và không tránh khỏi những phiên giằng co trong giữa tuần tới. Có thể sàn HOSE sẽ tạm thời giảm tốc trước khi xác định xu hướng rõ ràng hơn.


Trong tuần tới, tôi đánh giá cao việc HNXINDEX và các cổ phiếu có dạng đồ thị tương tự sẽ có khả năng đột biến nhiều hơn VNINDEX.

Theo Nguyễn HoàngVnEconomySố lượt xem: 28
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website