Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Ủy ban chứng khoán đã sàng lọc được 20% công ty chứng khoán yếu kém

Thứ 5 17/07/2014 08h:10
Ủy ban chứng khoán đã sàng lọc được 20% công ty chứng khoán yếu kém
Có nhiều cái tên sau những sóng gió của thị trường đã biến mất hiện chỉ còn 87 công ty chứng khoán còn họat động.

Theo Bản tin tài chính VTV, mới đây Uỷ ban chứng khoán đã chấp thuận thêm 1 thương vụ hợp nhất 2 công ty chứng khoán yếu kém do kinh doanh thua lỗ nhiều năm liên tiếp. Đây chính là hậu quả của một thời kỳ phát triển rầm rộ các công ty chứng khoán, đua nhau thành lập, số lượng thì nhiều nhưng không đi đôi với chất lượng.Còn 87 công ty chứng khoán trên thị trườngHơn 7 năm tồn tại, Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc Tế Việt Nam (VIS), lỗ lũy kế lên tới 76 tỷ đồng, âm hết vốn chủ sở hữu. Trong 6 tháng đầu năm nay, công ty đã kinh doanh có lãi nhưng theo chủ doanh nghiệp giả sử với tốc độ sinh lời như vậy thì cũng phải mất 7 năm sau công ty mới có thể xóa sạch số lỗ lũy kế nói trên.Còn Công ty cổ phần Chứng khoán Đại Tây Dương (OSC) cũng 7 năm tồn tại nhưng đến giờ số lỗ lũy kế đã gấp 6,5 lần vốn chủ sở hữu. Để tồn tại trên thị trường 2 công ty không còn cách nào khác là đi đến quyết định hợp nhất thành 1 công ty chứng khoán mới, pháp nhân mới.Quan trọng nhất là mọi khoản lỗ lũy kế được xóa sạch, với số vốn chủ sở hữu bị co hẹp lại, chỉ có cái tên là cũ: VISecurities  - Công ty Chứng khoán Việt Nam. Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VIS - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: "Khi đàm phán với các đối tác chiến lược về vấn đề tăng vốn hoặc huy động vốn thậm chí là niêm yết thì chúng tôi đều ở thế yếu. Khi hợp nhất xong thì công ty chứng khoán sẽ đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về an toàn do Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đề ra".Cuối năm 2013, MBS và VIT cũng đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận hợp nhất. Mới đây HBSC cũng công bố đang tìm đối tác để hợp nhất. Có nhiều cái tên sau những sóng gió của thị trường đã biến mất, hiện chỉ còn 87 công ty chứng khoán còn họat động.Sắp tới có 1 tới 2 thương vụ hợp nhấtỦy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sắp tới cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động sàng lọc các công ty chứng khoán yếu kém đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu các công ty chứng khoán, tái cấu trúc thị trường.

Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh ông Phạm Hồng Sơn cho biết: "Ủy ban Chứng khoán luôn khuyến khích các công ty chứng khoán lành mạnh hóa tình hình tài chính và đồng thời rút bớt số lượng các công ty này. Hiện nay, Ủy ban chứng khoán đã cho 4 công ty và sắp tới có 2 tới 4 công ty nữa.

Tính tới thời điêm này, Ủy ban Chứng khoán đã sàng lọc được 20% công ty chứng khoán yếu kém. Các nhà đầu tư trên thị trường cho rằng kế hoạch tái cấu trúc của Ủy ban Chứng khoán đã diễn ra đúng lộ trình và giúp cho thị trường càng minh bạch hơn.Còn với các nhà đầu tư, họ đều tỏ ra tán thành với việc hợp nhất, sáp nhập bởi theo tâm lý của họ là công ty chứng khoán yếu kém có thể giải thể bất kể lúc nào và những tài sản của họ cũng có thể mất theo.Theo các nhà đầu tư dù chưa biết các các công ty chứng khoán sau khi hợp nhất có hoạt động hiệu quả hay không nhưng nó cũng đã giúp cho thị trường loại bỏ bớt số công ty chứng khoán yếu kém.Theo Hạnh Phúc

Diễn đàn Đầu tư

Số lượt xem: 38
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website