Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư nhận định cổ phiếu Thế giới di động

Thứ 4 16/07/2014 21h:58
Nhà đầu tư nhận định cổ phiếu Thế giới di động
Sau khi mời nhà đầu tư phân tích về cổ phiếu Thế giới di động, dưới đây là tổng hợp một số phân tích từ nhà đầu tư, xin đăng tải để độc giả có thêm góc nhìn đa chiều hơn về cổ phiếu MWG.

Nhà đầu tư Trường Money ở địa chỉ email ...ngacorp@yahoo.com.vnMWG có lợi thế

- Cổ đông cô đặc, tỷ lệ lưu hành tự do thấp, Những CP này thường giá rất chát. Theo cá nhân tôi chỉ vài % thuộc hàng tự do chuyển nhượng nhỏ lẻ. (một trong những yếu tố làm giá tăng cao)

- EPS kế hoạch đến 9.000 đ, nếu thực sự đạt được mức này, mức giá hiện tại vẫn chưa cao. Ít hôm nữa báo cáo bán niên sẽ rõ cho sự kỳ vọng này. Sự kỳ vọng vào một CP có mức tăng trưởng nhanh.

- Ở VN hiện đang cạnh tranh để thống lĩnh thương mại hàng điện tử và giai dụng, MWG đang có vẽ là ngôi sao cho lĩnh vực màu mỡ này.

- MWG là một trong số ít xây dựng thương hiệu kiên trì và thành công.

- Thị trường số và hàng tiêu dùng còn tiếp tục tăng trưởng cao. Smart phone có vòng đời ngắn và phải mua lại sau khi dùng vài năm, trong khí giá trị của mỗi sản phần không hề nhỏ là những lợi thế nhất định.

- Cơ cấu dân số của VN là cơ cấu vàng và trẻ tuổi.

- HĐQT có khả năng xây dựng thương hiệu và làm việc tập thể, sự minh bạch được đánh giá cao.

- Theo quan điểm cá nhân MWG sẽ nhanh chóng tăng vốn lên 1000 tỷ hoặc hơn vào năm sau

- Một lợi thế rất lớn là xu hướng mua hàng hiện nay quan tâm rất rõ ràng bởi độ tin cậy, bảo hành và đảm báo chất lượng. Những DN nhỏ lẻ trước đây dần bị thay thế bởi nhà phân phối lớn. Cả thế giới vẫn dần theo quan điểm này.

Những bất lợi

- Nếu không xây dựng thương hiệu thành công, vết xe đỗ ngành điện máy 2013 là một bài học lớn. Xây dựng một thương hiệu thành công lâu dài không hề là chuyện dễ dàng.

- Vì là ngành nghề thương mại hoàn toàn MWG có tài sản khá rủi ro, nếu xuất hiện đối thủ vượt trội và bão hòa thì tài sản nhanh chóng giảm đi nhanh do chi phí rất lớn.

- Các ngôi sao đang lên như FPT Shops đã chi rất mạnh để đẩy mạnh mang lưới. FPT vẫn là một nhà phân phối lớn (tất cả sản phẩm từ hảng phải qua nhà phân phối rồi đến nhà bán lẻ)

- Tăng trưởng trong ngành sẽ có giới hạn và sớm bão hòa. Cũng giống như 2011-2012-2013 vừa qua, mảng điện máy bão hòa và hơn ½ nhà phân phối điêu đứng hoặc phá sản là một bài học lớn.

- Sự gia nhập thì trường đang nhanh chóng của đối thủ.

- Mạng lưới của MWG đã rất lớn và khó tăng nhanh như những năm trước, những năm trước chúng ta thấy MWG phát triển mạng lưới rất nhanh, hiện nay ngay ngã tư, ngã 3… đã xuất hiện đối thủ đối diện hoặc kế bên.

- VĐL của MWG sẽ tăng nhanh trong 3 năm tới, sau khi vốn phình to thì cơ cấu và tỷ lệ lãi giàm dần cùng với thị trường bão hòa dần. Theo quan điểm cá nhân MWG vẫn chiếm ưu thế trong vòng 3-5 năm tới. Sau thời gian này nó sẽ trở nên hốc búa hơn và thị trường phân phối sẽ bão hòa trong vòng 5 năm tới.

Theo quan điểm cá nhân: sự tăng trưởng nhanh chóng cũng có giới hạn, và giới hạn đó cần xác định. Giá của MWG là do phần lớn nội bộ và kỳ vọng vào sự tăng trưởng nhanh. Nếu đầu tư vào MWG nên xác định không quá 5-5 năm.

Nếu WMG có thanh khoản thì phía trước có ETF tham gia vào, chúng ta chờ điều này và liệu HĐQT có muốn như vậy hay không. NĐTNN là một ẩn số quan trọng.

Hiện tại cơ cấu cổ đông có thể hướng MWG tăng xa. Nhưng CĐ nội bộ nếu muốn cho MWG thanh khoản (1 triệu phiên) thì giá lại khó tăng thần kỳ như kỳ vọng. MWG nên xây dựng một chiến lược thương hiệu bài bản, bởi nó là nguyên nhân chính cho sự thành công chứ không phải thứ gì xa xôi.

Nhà đầu tư Trung ở địa chỉ email ...trung212@yahoo.com
Với mô hình hoạt động là chuỗi hệ thống siêu thị bán lẻ/bán sỉ các mặt hàng điện tử, điện dân dụng thì tôi cho rằng mô hình định giá số nhân P/E là khá chuẩn xác, vì mô hình hoạt động này không phải là mới, với dẫn chứng trong nước như VienThongA, FPT Shop, NguyenKim, v.v.v... hay điển hình là doanh nghiệp lớn của Mỹ có chuỗi siêu thị khá nổi tiếng và phủ toàn nước Mỹ như Best Buy (mã BBY) thì hệ thống PE của các doanh nghiệp như PET, FPT của Việt Nam hay Best Buy (BBY) của Mỹ cũng chỉ giao dịch quanh mức 8-9x thì việc định giá MWG 8-9x EPS là điều không gì quá đáng, thậm chí tôi có thể cho rằng MWG nên được định giá ở mức P/E thấp hơn so với mức trung bình nghành vào vùng 7-8x EPS tương đương với giá 28,000-32,000 đồng/cổ phiếu. Lý do:

Nếu định giá MWG ở mức P/E 20x như hiện tại vì lý do thương hiệu thế giới di động hiện là thương hiệu nổi tiếng với thị trường người tiêu dùng hàng điện tử thì hoàn toàn không đúng vì:- Bản chất MWG có lợi thế với hệ thống phân phối hàng điện tử, điện thoại và linh kiện điện thoải phủ sóng cả nước nhưng đây là lợi thế cạnh tranh không bền vững vì bất cứ 1 doanh nghiệp nào có vốn có thể thâm nhập thị trường phân phối sản phẩm tương tự với mức giá rẻ hơn để cạnh tranh với MWG vì suy cho cùng người tiêu dùng vẫn ưu tiên về giá nếu cùng 1 sản phẩm và hiện tại FPT shop đang đẩy mạnh cạnh tranh với thế giới di động.- Doanh thu MWG hiện tại tập trung vào thị trường nội địa và việc tập trung nguồn vốn để tiếp tục mở rộng thêm các chi nhánh ở thị trường nội địa sẽ khiến MWG gặp trở ngại trong việc mở rộng thị trường quốc tế. Đây rõ ràng là 1 điểm yếu khi phải phụ thuộc vào 1 thị trường trong khi FPT hiện tại đang hoạt động khá nhiều mảng ngoài mảng bán lẻ và đẩy mạnh dàn trải doanh số sang thị trường quốc tế hiện cũng chỉ định giá ở mức P/E = 8x.- Nếu so về thương hiệu thì thực chất MWG còn thua rất xa so với Best Buy, vốn tập trung toàn phần vào mảng bán lẻ như MWG chứ không dàn trải như FPT nhưng thế mạnh của Best Buy là ở không chỉ có hệ thống phân phối khá phủ sóng ở thị trường có sức tiêu thụ lớn như Mỹ, Best Buy còn đẩy mạnh phát triển mảng bán lẻ ở các thị trường quốc tế, điều mà MWG vẫn chưa làm được.- Theo nghi vấn của tôi thì việc MWG tăng trần 2 phiên trở lại đây sau khi lên sàn có thể là hoạt động làm giá của tổ chức bảo lãnh phát hành nhằm đẩy giá MWG lên để thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ, đồng thời cũng giúp các cổ đông hiện hữu của MWG có thể thoái vốn ở giá cao ngất ngưỡng, nên nhớ với mức P/E 20x như hiện tại thì nếu EPS không thay đổi, phải 20 năm nữa nhà đầu tư mới hòa vốn với khoảng đầu tư vào MWG, trừ trường hợp EPS tức lợi nhuận sau thuế của MWG có mức tăng trưởng đột biến trong những năm tới điều mà tôi cho rằng khó có thể xảy ra vì mặt hàng của MWG hiện phân phối tức điện thoại và đồ điện gia dụng là những mặt hàng tập trung vào giới trẻ vốn không quá nhạy về giá sản phẩm, nên việc tạo ra doanh thu cũng như lợi nhuận đột biến cũng khó xảy ra.Trên cơ sở dự báo trên, tôi cho rằng MWG chỉ đáng giá 25,000 - 30,000 cổ phiếu.
Nhà đầu tư darkangel288 ở địa chỉ email ...mestockvn@gmail.com
Giá trị hiện tại hợp lý ở mức 90k - 110k/cp. Vốn điều lệ 627 tỷ.Do công ty làm ở lĩnh vực bán lẻ nên chủ yếu tập trung vào vòng quay hàng tồn kho, với quý 1/2014 cty đã đạt được 2,2 vòng. số vòng quay hàng tồn kho năm 2012 và 2013 lần lượt là 6,5 và 6.3. Vậy 3 quý còn lại khả năng đạt mục tiêu > 6 vòng là có khả năng.MWG đã cơ cấu lại các khoản nợ qua các năm giảm dần : 249%/2012 , 175%/2013, 111%/Q1.2014 Việc giảm hệ số nợ chủ yếu do kinh doanh có hiệu quả tăng lợi nhuận giữ lại qua các năm khiến hệ số nợ giảm nhanh.Đồng thời, khả năng thanh toán nhanh cũng cải thiện theo xu hướng tăng 1.13 lần/2012, 1.35 lần/2013, 1.63 lần/2013: khả năng thanh khoản của công ty khá tốt.Đánh giá kế hoạch năm 2014 của MWG nhiều khả năng đạt và vượt kế hoạch đã đề ra trong năm nay.

Doanh thu thuần 12.968 tỷ LNST:435 tỷ. Vốn dự kiến tăng : 976 tỷ . Và giá trị sau khi chốt tăng vốn lên 976 tỷ ở mức 55 - 70k/cp.

Góc nhìn khác về cổ phiếu Thế giới di độngTheo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 87
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website