Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Kiểm soát việc tăng vốn của doanh nghiệp niêm yết

Chủ nhật 20/07/2014 11h:48
Kiểm soát việc tăng vốn của doanh nghiệp niêm yết
TTCK vừa là kênh thu hút vốn cho doanh nghiệp, vừa là tài sản sinh lời cho nhà đầu tư. Nhưng hiện đang tồn tại tình trạng doanh nghiệp càng tăng cường huy động vốn, thì nhà đầu tư càng thua thiệt nhiều hơn.

Một nghịch lý đang tồn tại trên thị trường chứng khoán là doanh nghiệp tăng vốn càng mạnh, hiệu quả hoạt động càng thấp và cổ đông càng thiệt hại. Trong khi đó, những đơn vị làm ăn hiệu quả đồng thời là cổ phiếu sinh lời tốt nhất cho nhà đầu tư như VNM, HPG, FPT, DHG, BMP... không thường xuyên tăng vốn và tăng với tỷ lệ thấp. Vì sao lại có tình trạng này? Các chuyên gia tài chính cho rằng, nghịch lý này xảy ra do điều kiện phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp trong thời gian trước chưa chặt chẽ, nên không ít đơn vị tranh thủ thực hiện hoạt động này để tăng vốn nhiều lần trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nhỏ lẻ không có quyền quyết định với các dự án, chương trình của doanh nghiệp, vì theo Luật Doanh nghiệp hiện hành, quyết định được thông qua khi có 75% hoặc 65% cổ đông tán thành. Tỷ lệ này khiến cổ đông nhỏ lẻ rất khó có tiếng nói với quyết định của doanh nghiệp. Cổ đông chỉ có thể trông chờ vào hiệu quả điều hành của Hội đồng quản trị doanh nghiệp để có thể nhận cổ tức cao.Trong khi đó, hiện không có nhiều doanh nghiệp sử dụng hiệu quả lượng vốn tăng thêm từ phát hành cổ phiếu ra công chúng. Nhiều đơn vị sử dụng lượng vốn này sai mục đích hoặc kém hiệu quả dẫn tới giá trị doanh nghiệp, cũng như giá cổ phiếu tụt giảm. Hay nói như các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là hành vi in giấy lấy tiền. Dòng tiền đi không đúng hướng này khiến một lượng vốn lớn của các nhà đầu tư bị dồn ứ, thậm chí là mất đi vào những doanh nghiệp năng lực yếu kém, hoạt động mang tính chất chụp giật. Các doanh nghiệp tốt, các dự án hiệu quả bị cạnh tranh và không thu hút được đủ lượng vốn cần thiết. Thị trường chứng khoán không làm tốt chức năng phân bổ nguồn vốn hiệu quả và để lại hệ quả là đánh mất niềm tin của nhà đầu tư.Để thị trường chứng khoán thực sự làm tốt hai vai trò là kênh huy động vốn và kênh đầu tư hiệu quả, những đợt tăng vốn cần được kiểm soát chặt chẽ hơn, với những điều kiện khắt khe hơn về công bố thông tin, kiểm soát quá trình sử dụng vốn sau huy động... Nhà đầu tư cần đánh giá kỹ lưỡng tính khả thi và hiệu quả sử dụng vốn của các đợt tăng vốn trên thị trường. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) cần bổ sung các quy định để bảo đảm quyền lợi, mở rộng quyền của cổ đông thiểu số. Có như vậy thì, nhà đầu tư mới ở thế nắm đằng chuôi khi mua cổ phiếu của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Theo Hải Thanh

Đại biểu nhân dân

Số lượt xem: 31
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website