Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Bán tháo cổ phiếu của doanh nghiệp thua lỗ

Thứ 4 23/07/2014 08h:42
Bán tháo cổ phiếu của doanh nghiệp thua lỗ
Không phải doanh nghiệp nào cũng may mắn vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhiều doanh nghiệp báo lỗ khủng quý 2 và nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu của những công ty này.

Chưa có bản tổng hợp đầy đủ nhưng cảm nhận của nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế...đều cho rằng nền kinh tế đã và đang có nhiều điểm sáng. Kỳ vọng này được đưa ra từ những ngày cuối năm 2013 đầu năm 2014 và thực sự đã tạo được không ít niềm tin cho thị trường chứng khoán.

Cũng bởi kỳ vọng đó, thị trường chứng khoán đã được tiếp thêm động lực và tăng mạnh trong quý 1/2014. Bức tranh kinh tế rõ nét hơn khi mùa báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2014 đã minh chứng: "nhiều doanh nghiệp bớt khó, có lãi, doanh thu cao hơn". Nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng may mắn vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhiều doanh nghiệp báo lỗ khủng quý 2 và nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu của những công ty này.

7 phiên tăng trần liên tiếp và duy trì được thanh khoản khá cao so với thị trường chung, Hữu Liên Á Châu (HLA) khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng: có lẽ kết quả kinh doanh tốt thì cổ phiếu mới...tăng như vậy! Thế nhưng, ngày 22/7, khi HLA công bố kết quả kinh doanh thua lỗ nặng 135 tỷ đồng quý 3 của niên độ tài chính 2013-2014 nâng khoản lỗ 9 tháng lên 413 tỷ thì lo ngại của nhà đầu tư đẩy lên cao. Cổ phiếu HLA đã giảm sàn ngay sau thông tin thua lỗ, hơn 1,6 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, chốt phiên vẫn còn dư bán 3,83 triệu cổ phiếu.

Thông tin thua lỗ hơn 100 tỷ đồng quý 2 và 6 tháng đầu năm đã khiến cổ phiếu VNE của VNECO giảm sàn ngay từ đầu phiên. Lệnh bán sàn liên tục đổ vào hệ thống và chốt phiên ngày 22/7, VNE giao dịch hơn 2,82 triệu cổ phiếu, dư bán sàn cuối ngày là 2,34 triệu cổ phiếu trong khi dư mua chỉ 470 nghìn cổ phiếu.

Công bố kết quả kinh doanh thua lỗ của công ty mẹ vào cuối tuần, sáng thứ 2, cổ phiếu SHN của Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội đã giảm gần hết biên độ (6,4%) với thanh khoản 1,49 triệu cổ phiếu-cao hơn nhiều những phiên trước đó.

Cổ phiếu TDN của Than Đèo Nai - TKV cũng không thoát khỏi tình trạng trên. Sau thông tin thua lỗ 18 tỷ đồng quý 2, cổ phiếu này đã giảm 3,2% phiên ngay sau đó với thanh khoản hơn 18 nghìn cổ phiếu trong khi phiên trước đó không có giao dịch phát sinh.

Cổ phiếu PXT của Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí đã giảm sàn 2 phiên liên tiếp sau kết quả kinh doanh thua lỗ tốp đầu trên thị trường chứng khoán: Lỗ gần 108 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ lỗ ròng 220 triệu đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2014 PXT lỗ sau thuế 123,2 tỷ đồng khiến cho mục tiêu LNST đạt 9 tỷ đồng trong năm 2014 trở nên khó khăn hơn.

Mùa báo cáo tài chính mới đi được nửa chặng đường. Thông tin lạc quan cũng nhiều, thua lỗ không phải ít. Điều nhà đầu tư cần làm là bám sát thông tin thị trường để không bị "sốc" biến động giá cổ phiếu sau thông tin kết quả kinh doanh.

Thanh Hiên


Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website