Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 28/7 của nhà đầu tư

Thứ 2 28/07/2014 06h:20
Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 28/7 của nhà đầu tư
Tháng 7 âm lịch có thể là tháng cơ hội cho một chu kỳ mới trong tháng 8 và tháng 9 tới đây. Trong đó sự kiên nhẫn chờ đợi có thể có một danh mục tốt hơn.

NĐT Trường Money tại địa chỉ email Langacorp@yahoo.com.vn. Bức tranh lợi nhuận tính đến hôm nay theo thống kê “cá nhân”: Toàn thị trường có 86% số CP hoạt động có lãi, trong đó tỷ lệ tăng trưởng là 58% cao hơn 47% so với năm ngoái. Mức độ giảm lỗ cũng 43%. Số doanh nghiệp báo lãi cũng cao hơn năm ngoái 14%. Như vậy bức tranh lợi nhuận năm nay khả quan hơn năm rồi khá nhiều, nhờ vậy mặt bằng giá CP nói chung cũng phải ở một mức nhất định cao hơn năm ngoái.

Thị trường có KL tăng, nhưng lực bán mạnh giá đỏ do giảm kỳ vọng, dấu hiệu bán ra trên diện rộng khiến thị trường có rủi ro cao hơn. Cây nến trong ngày cũng là cây nến khá xấu, HNX có KL giảm và cũng ở tình thế rủi ro. Số mã CP giảm cũng áp đảo hơn so với phiên trước đó. Những chỉ báo kỹ thuật cho thấy thị trường không có tin hiệu rõ ràng, những chỉ báo nhanh cho thấy thị trường xuất hiện rủi ro và kỹ thuật vẫn chưa cho thấy một xu thế đi xuống rõ ràng.

Nhiều khả năng thị trường nhìn chung đi ngang hoặc giảm nhẹ trong những phiên tới. Với HNX cho thấy mức độ rủi ro cao hơn và hoạt động bán có thể duy trì trong tư cao trong một vài phiên tới. Tuy nhiên có thể xuất hiện đảo chiều tại ngưỡi 77,3-77,8 điểm.

Trong phiên thứ 2 tới sẽ có khá nhiều nhận định tiêu cực có thể làm cho NĐT có nhiều áp lực bán diễn ra, do vậy sẽ xuất hiện một vài đợt dâng lên mạnh. NĐT cũng không lo lắng nhiều với danh mục cân bằng. Nếu tỷ lệ CP dưới 50% thì có thể tính đến những mốc hồi kỹ thuật trong những phiên tới. Trong phiên sẽ có nhiều cơ hội để giảm áp lực và đưa tỷ lệ về mức an toàn cao hơn. Nếu tỷ lệ dưới 40% không cần phải bán mà chờ cơ hội tăng tỷ lệ T+ trong những phiên hội tụ chuẩn bị đảo chiều. (cầu mạnh lên trở lại)

Với tình hình vĩ mô và Doanh nghiệp khá tốt hiện nay, kỳ vọng một mức giảm lớn là khó xảy ra. Do vậy NĐT cần tận dụng những phiên suy giảm mạnh để tái cơ cấu danh mục, tăng tỷ lệ khi giá CP mục tiêu về tới điểm kỳ vọng. Tháng 7 âm lịch có thể là tháng cơ hội cho một chu kỳ mới trong tháng 8 và tháng 9 tới đây. Trong đó sự kiên nhẫn chờ đợi có thể có một danh mục tốt hơn.

NĐT Nguyễn Cảnh Hoàn tại địa chỉ email canhhoan@gmail.com.

Tổng kết tuần giao dịch từ 21/7-25/7 chỉ số VN-Index tăng 0,65% so với tuần trước đó, nhưng  KLGD giảm 19,82%, sàn HNX giảm cả về điểm số lẫn thanh khoản. Phiên giao dịch cuối tuần số CP giảm giá cũng lấn át số CP tăng giá. Điều này cho thấy đà tăng của thị trường đang gặp thách thức. Yếu tố kỹ thuật: Nếu nhìn vào đồ thị giá của 2 chỉ số, chưa thấy sự lỏng lẻo đáng kể nào, đặc biệt là VN-Index. Tuy nhiên khi ngược thời gian trở về quá khứ đỉnh giá cuối năm 2009, và tháng 3/2014, có thể thấy rằng chỉ số VN-Index đang đối diện với đường kháng cự rất mạnh phía trên của kênh giá dài hạn. Còn chỉ số HNX không thể hiện được đà tăng và chưa thể bứt phá dứt khoát lên trên các đường trung bình SMA100, SMA200.Mặt khác, rõ ràng việc tăng giá của VN-Index thời gian vừa qua không đánh giá đúng sự vận động của thị trường chung, chủ yếu là sự đóng góp từ một vài cái tên có ảnh hưởng lớn đến điểm số: GAS, VNM, HPG, PVD, FPT…còn lại đại đa số CP đều giao dịch đi ngang và bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. Một số CP có KQKD quý II tốt, đại diện cho lớp cổ phiếu thị trường, dù đã có nhiều sự nỗ lực bứt phá, nhưng các phiên giao dịch gần đây, không thể hiện được sức mạnh như trước: HCM, PXS, TCM..Từ yếu tố kỹ thuật, việc giảm tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục, tránh mua vào thời điểm này là điều người viết muốn chia sẽ với các nhà đầu tư (đầu cơ) ngắn hạn. Về yếu tố vĩ mô: Những thông tin được cho là tích cực đến từ KQKD quý II đều đã được hé lộ và không còn là yếu tố được mong đợi ở thời điểm này. Sự kiện Biển Đông hầu như đã đi vào quá khứ. Vì thế việc thiếu vắng thông tin cũng sẽ ảnh hưởng đến xu hướng tăng giá của thị trường lúc này. Tuy vậy, theo tác giả nền kinh tế đang dần hồi phục, số các doanh nghiệp có lãi đang ngày càng gia tăng, nên xu thế đi lên của thị trường chưa thể dừng lại. Kết luận: Người viết cho rằng, thị trường đang chuẩn bị bước vào giai đoạn điều chỉnh, nhưng sẽ không điều chỉnh sâu. Nếu nỗ lực tích lũy vừa qua thất bại, nhiều khả năng thị trường sẽ nhanh chóng lấy lại “phong độ” và việc chinh phục vượt đỉnh giá hồi tháng 3/2014 không phải là mục tiêu quá khó của Vn-index từ nay đến cuối năm. Khuyến nghị: Hạn chế mua mới, đồng thời NĐT ngắn hạn nên chốt lời, nhưng không nhất thiết bán toàn bộ cổ phiếu trong danh mục hiện hiện có, chú ý giữ lại những CP “mạnh”: có KQKD tốt, quan sát đồ thị giá có đà tăng ấn tượng, biến động chặt chẽ, mức độ giảm giá ít hơn TT chung trong thời gian tới (nếu điều chỉnh xảy ra). Chúc các NĐT một tuần giao dịch mới nhiều thành công!


NĐT Lan Võ tại địa chỉ email thuylan7.vo@gmail.com.VN Index đã tạo cây nến đỏ đặc không tim dưới thể hiện áp lực bán diễn ra mạnh vào cuối phiên. Điều này cho thấy tâm lý bi quan của NĐT đang được thể hiện khá rõ. Điểm sáng duy nhất là chỉ số vẫn duy trì được mốc tâm lý 600 điểm. Việc hình thành cây nến đỏ đặc vào phiên cuối tuần cho thấy khả năng áp lực bán sẽ còn diễn ra trong phiên đầu tuần mới và chỉ số sẽ test lại mức tâm lý 600 điểm. Vùng hỗ trợ 595 - 597 điểm (theo nến Rising Window ngày 21/7) sẽ thực hiện vai trò của mình trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên, nếu như VN Index không giữ vững được mốc tâm lý trên thì khả năng áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn vào các phiên sau đó. Nếu kịch bản này xảy ra thì mốc 590 điểm (MA20) sẽ đóng vai trò chống đỡ tốt cho chỉ số trong tuần 28/07 - 01/08. Kháng cự kỹ thuật tại vùng 610 điểm hiện tại vẫn được chúng tôi đánh giá cao và việc chinh phục vùng này vẫn đang rất khó khăn.


HNX Index đã rất “chật vật” để chinh phục kháng cự mạnh tại vùng 81 điểm nhưng đã không thành công mà còn đánh mất vùng hỗ trợ 80 điểm (MA50). Áp lực bán diễn ra khá mạnh vào phiên cuối tuần đã làm cho HNX Index “tạm thời lủng nhẹ” MA20 tại vùng 79.5 điểm và chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng này trong phiên ngày 28/7. Nếu lực cầu vẫn tỏ ra yếu tại vùng này thì khả năng chỉ số chỉ chờ đợi mốc hỗ trợ dưới tại vùng 78 điểm (dải dưới của Bollinger Bands).
Chiến lược giao dịch: 

Thông tin kết quả kinh doanh quý 2 đã dần được công bố, các doanh nghiệp có kết quả khả quan đã được công bố trước và gần như đã được phản ánh hết vào giá cổ phiếu; do đó, động lực tăng trưởng của hai chỉ số chính sẽ yếu đi trong thời gian tới. Tuy nhiên, các thông tin vĩ mô hiện tại vẫn đang theo chiều hướng tích cực nên chúng tôi cho rằng việc điều chỉnh sâu là khó xảy ra trong thời điểm hiện nay. Thận trọng là không thể thiếu trong giai đoạn này; vì thế, NĐT nên hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn tại các nhịp hồi phục. Đối với những NĐT lướt sóng mà tình trạng tài khoản đã ở mức an toàn thì có thể xem xét giải ngân T+ tại các vùng hỗ trợ dưới.

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 31
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website