Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Báo cáo tài chính - chuyện vui về những số 0

Thứ 5 07/08/2014 10h:40
Báo cáo tài chính - chuyện vui về những số 0
"Việc này khó như việc một người tiêu hết toàn bộ số lương nhận được trong một tháng, đúng đến từng đồng lẻ mà không thừa một xu, không vay một đồng"

Mùa báo cáo tài chính soát xét, Vận tải biển Hải Âu (SSG) vừa công bố kết quả lợi nhuận 6 tháng đầu năm bằng 0. Xin nhấn mạnh, đây không phải là con số làm tròn. Và kết quả này được kiểm toán báo cáo soát xét thông qua.

Không ít người băn khoăn, một doanh nghiệp có thể thua lỗ, có thể lãi. Nhưng xác suất để có một kỳ kinh doanh với con số lẻ đều bằng 0, là cực kỳ hiếm hoi và có phần phi lý. Doanh thu và chi phí của doanh nghiệp được hạch toán theo chuẩn mực kế toán và các bằng chứng giao dịch. Vậy nên, để có 2 khoản mục hoàn toàn bằng nhau (doanh thu - chi phí) là điều không dễ dàng, khi mà mỗi khoản mục là tổng hợp cả chục, cả trăm nghiệp vụ trong kỳ.

"Việc này khó như việc một người tiêu hết toàn bộ số lương nhận được trong một tháng, đúng đến từng đồng lẻ mà không thừa một xu, không vay một đồng" - có người ví von.

Trường hợp của SSG còn thú vị ở chỗ, theo báo cáo kết quả kinh doanh, hoạt động kinh doanh chính của công ty không có gì bất ngờ, lỗ thuần 9,5 tỷ đồng (cùng kỳ 2013 công ty lỗ thuần 9,8 tỷ đồng). Trong khi đó, hoạt động khác của SSG bao gồm bán tàu và nhiên liệu, tạo ra một khoản lợi nhuận đúng bằng 9,5 tỷ đồng, cân đối đến từng đồng! Quan sát thu nhập và chi phí khác, chỉ thấy doanh thu và chi phí liên quan đến 2 nghiệp vụ nói trên.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên một doanh nghiệp công bố lợi nhuận bằng 0. Xi măng Hà Tiên 1 (HT1) đã hơn một lần có kết quả kinh doanh tương tự. Công ty này được biết đến với "biệt tài" kinh doanh hòa vốn suốt nhiều quý. Tuy nhiên, khi có báo cáo soát xét/kiểm toán, doanh thu và chi phí của HT1 đã không còn cân đối một các tuyệt đối như báo cáo công ty tự lập.

Đơn cử, báo cáo quý 4/2011 của HT1 cho thấy công ty có lợi nhuận bằng 0, kéo theo kết quả kinh doanh cả năm bằng 0. Quan sát thu nhập và chi phí khác của HT1 có khoản mục thu nhập khác, chi phí khác ngoài những khoản "rõ ràng" hơn từ nhượng bán thanh lý tài sản, phạt vi phạm hợp đồng... Khoản lỗ khác của HT1 trong quý 4/2011 có giá trị đúng bằng lãi thuần thu được trong kỳ. Báo cáo của HT1 vì vậy bỏ ngỏ khả năng công ty hạch toán một khoản bù trừ trong kỳ để có kết quả "đẹp" đến thế.

Báo cáo kiểm toán 2011 HT1 đã lỗ ròng 8,9 tỷ đồng, thay vì 0 đồng như công ty đã báo cáo trước đó. Kết quả này của HT1 không có nhiều điều để nói về mặt kỹ thuật.

Kế hoạch lợi nhuận 0 đồng

Bên cạnh việc công bố lợi nhuận bằng 0, một số doanh nghiệp còn đặt kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu lợi nhuận đúng bằng con số tròn trĩnh này. Có thể kể đến Hữu Liên Á Châu (HLA) với kế hoạch lợi nhuận 0 đồng năm 2014 sau khi tái cấu trúc nguồn vốn. Năm 2013 một loạt doanh nghiệp khác cũng đề ra con số tương tự: Viglacera Từ Sơn (VTS),Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), Viglacera Đông Anh (DAC),... Năm 2012 có Licogi 16 (LCG)...
Cần thấy rằng, đây là những doanh nghiệp vừa trải qua những kỳ kinh doanh khó khăn và dự báo những khó khăn sẽ còn tiếp tục vào năm tới. Đặt kế hoạch 0 đồng, HĐQT công ty có thể "dễ thở" hơn trước ĐHCĐ, những người luôn yêu cầu một kết quả kinh doanh tốt nhất có thể. Ít doanh nghiệp nào "dám" đề xuất kế hoạch kinh doanh thua lỗ, mặc dù trong dự tính, doanh nghiệp đó khó có thể có lãi. Lợi nhuận kế hoạch bằng 0 là một lựa chọn khôn ngoan trong trường hợp này.

Kết quả của những kế hoạch cẩn trọng đó là gì?


Năm 2012, LCG lỗ ròng 36 tỷ đồng. Năm 2013, VTS lỗ ròng 3,4 tỷ đồng, PHC lãi 7,8 tỷ đồng, DAC lãi 2,2 tỷ đồng. Với riêng HLA, hiện kết quả 9 tháng niên độ tài chính 2013 - 2014 (1/7/2013 - 30/6/2014) công ty đã lỗ ròng tới 413 tỷ đồng. Chỉ còn 1 quý nữa, công ty khó có thể thực hiện được mục tiêu khiêm tốn đề ra. Cho dù thực tế, cổ đông cũng chẳng kỳ vọng gì nhiều khi doanh nghiệp tuyên bố sẽ không có lãi.

Như vậy là, đối với các doanh nghiệp đặt kế hoạch không lợi nhuận, thông thường công ty hoặc lỗ sâu, hoặc lãi mỏng. Điều này phù hợp với những dự đoán e ngại của HĐQT công ty.

>> Làm đẹp báo cáo, không khó

Bài liên quan:

Vận tải biển Hải Âu: 6 tháng không lợi nhuận

HT1: Quý thứ 4 liên tiếp không có lợi nhuận

HT1: Quý thứ 3 liên tiếp không có lợi nhuận

HT1: Năm 2011 không có lợi nhuận

TXM: Quý I/2010 không có lợi nhuận


Minh Thư

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 30
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website