Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

Thứ 5 07/08/2014 07h:22
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?
Nếu so với dữ liệu quá khứ, các chỉ số P/E, P/B, P/FCF và P/EBITDA của VNIndex và HNIndex dù đã vượt mức trung vị nhưng đều thấp hơn mức bình quân kể từ năm 2006 đến nay.

“Thị trường Việt Nam đang đắt hay rẻ?” là câu hỏi muôn thuở của nhà đầu tư. Thời điểm này, khi VnIndex đang trong những ngày chinh phục đỉnh ngắn hạn 610 điểm thì chuyện cổ phiếu hiện đắt hay rẻ lại càng được quan tâm hơn. Nên rót tiền vào thị trường hay chờ rẻ hơn để mua là câu hỏi lớn của nhà đầu tư bây giờ.Nhằm giúp nhà đầu tư phần nào trả lời câu hỏi khó nêu trên, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố bản thống kê về các chỉ số định giá nhằm hỗ trợ nhà đầu tư có thêm một góc nhìn khác về diễn biến và triển vọng của các chỉ số trên TTCKVN trong bối cảnh hiện nay.Theo Rồng Việt, nếu so với dữ liệu quá khứ, các chỉ số P/E, P/B, P/FCF và P/EBITDA của VNIndex và HNIndex dù đã vượt mức trung vị nhưng đều thấp hơn mức bình quân kể từ năm 2006 đến nay. Đồng thời, nếu nhìn từ góc độ khu vực và so sánh với các nền kinh tế đang phát triển thì Rồng Việt cho rằng thị trường Việt Nam vẫn là thị trường có mức định giá tương đối hấp dẫn.Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ? (1)Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng lưu ý rằng chỉ số P/FCF của Việt Nam hiện đang ở mức khá cao, lần lượt là 22,6x đối với VNIndex và 47,19x đối với HNIndex. Đối với VNIndex, chỉ số này vẫn thấp hơn mức trung bình trong chuỗi dữ liệu lịch sử, ngược lại, chỉ số HNIndex nếu nhìn từ góc độ P/FCF có vẻ đã khá đắt và điều này cũng cho thấy tình trạng dòng tiền của phần lớn các công ty trên sàn HNX không đủ lành mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ? (2)Tóm lại, Rồng Việt đánh giá thị trường Việt Nam vẫn chưa phải là đắt nhưng việc cải thiện dòng tiền sẽ là yếu tố quan trọng để quyết định yếu tố “đắt”/”rẻ” của thị trường nói chung và của từng cổ phiếu nói riêng.

Về giao dịch khối ngoại, theo Rồng Việt, việc P/E của TTCK Việt Nam đang đứng ở mức "14,7 lần có thể là một yếu tố đang làm giảm đi sự hấp dẫn của thị trường đối với các NĐT nước ngoài. Trong hai phiên gần nhất, khối ngoại tăng mạnh chiều bán với mức bán ròng xấp xỉ 240 tỷ đồng. Việc thu hẹp của dòng vốn ngoại sẽ cản trở đà tăng trưởng của thị trường.Vẫn nhớ, hồi giữa tháng 6, VDSC đã đưa ra bản so sánh mức P/E và P/B giữa thị trường Việt Nam và các quốc gia trong khu vực. Thời điểm đó, công ty chứng khoán này cho rằng với P/E ở mức 13,23 và P/B ở mức 1,89 thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có lợi thế hơn hẳn thị trường các nước như Thái Lan, Philippine…[Xem thêm: VDSC đưa ra 4 luận điểm khẳng định quan điểm tích cực với thị trường chứng khoán]Thanh Hiên (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 31
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website