Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tích lũy để vượt đỉnh

Thứ 2 11/08/2014 11h:54
Tích lũy để vượt đỉnh
TTCK đang vận động theo xu hướng tăng trưởng khá tích cực chứ không quá lo ngại như nhận định của nhiều chuyên gia. Điều này phản ánh sự hấp dẫn của TTCK đối với dòng tiền đầu tư.

Có rất nhiều chuyên gia lo ngại khi thị trường thiếu thông tin hỗ trợ, là tháng hay giảm điểm, nên khó có sự bứt phá. Thực tế, thị trường luôn chứng minh điều ngược lại với suy nghĩ trên khi triển vọng tăng điểm được giữ vững. Áp lực bán ròng của khối ngoại tuy có tăng mạnh, nhưng được dòng tiền của NĐT trong nước hấp thụ khá tốt. Đây là điểm khá tích cực vì thanh khoản được cải thiện, thị trường sẽ có cơ hội bứt phá. Dòng tiền vẫn đang hoạt động xoay vòng vào các nhóm cổ phiếu là rất cao để kiếm lợi nhuận.Dòng tiền đổ vào cổ phiếu đầu cơĐiểm số của VN-Index chịu ảnh hưởng rất lớn từ các cổ phiếu bluechips. Mỗi khi thị trường bứt phá qua vùng kháng cự mạnh, nhóm vốn hóa lớn luôn là động lực chính. Thời gian qua, sự hoạt động tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là động lực chính kéo chỉ số và tạo được hiệu ứng lan tỏa nhất định cho thị trường. Đây chính là động lực làm thị trường tăng điểm. Dấu hiệu tích cực hơn là dòng tiền có xu hướng chuyển sang các cổ phiếu đầu cơ nhưng chưa đủ mạnh để xác nhận việc vượt khỏi đỉnh và thiết lập xu hướng tăng giá mới. Tuy nhiên, thị trường đang chịu áp lực điều chỉnh hoặc đi ngang cùng áp lực bán ra của khối ngoại cũng là điều đáng ngại.Tuần qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 577 tỷ đồng, tập trung bán mạnh cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong khi đó, dòng tiền khối nội chủ yếu tập trung vào midcap và penny với đà tăng khá tốt. Mặc dù lực bán tăng, nhưng tín hiệu giảm là chưa nhiều cùng với khối lượng giao dịch vẫn giữ ở mức khá cho thấy, thị trường vẫn đang ở mức khá cân bằng. Đây là điều khá bất ngờ khi TTCK Việt Nam duy trì tăng ổn định mà không suy giảm như chứng khoán thế giới.Thanh khoản thời gian này được duy trì khá ổn định, không quá cao nhưng cũng không cạn kiệt, cho thấy nhiều NĐT vẫn đang tham gia thị trường. Trong thời gian tới, thị trường tiếp tục giữ được mức giá trên và khối ngoại quay trở lại mua, khi đó xu hướng tăng bền vững sẽ được duy trì. Theo đó, NĐT có thể tiếp tục duy trì danh mục hiện tại với tỷ trọng cổ phiếu từ 50 - 70%. Việc mở vị thế mua mới chỉ nên tập trung vào những mã có tin tức tốt hỗ trợ và khẳng định được xu hướng, tránh mua theo đà và mua đuổi giá cao. Dòng tiền giai đoạn này phần lớn là đầu cơ ngắn chạy lòng vòng sang nhóm cổ phiếu penny như DLG, FLC, PVE, PVT, SHI, VIP…Do đó, tín hiệu ngắn hạn vẫn chưa xấu khi các cổ phiếu đầu cơ này vẫn trụ được. Tuy nhiên, việc kiếm lợi nhuận bắt đầu khó khi thị trường khá yếu nên cần có chiến lược đầu tư thận trọng mới đạt được hiệu quả.

Chứng khoán MSBS nhận định, thị trường đang nằm trong kênh tăng giá trung hạn với diễn biến tương đối thuận lợi đối với NĐT. Những mã cổ phiếu bluechips đang bị định giá thấp và những mã cổ phiếu midcaps tăng trưởng có nền tảng cơ bản tốt, đặc biệt là các cổ phiếu trong ngành dầu khí, hàng tiêu dùng, cơ sở hạ tầng… là những lựa chọn hấp dẫn trong giai đoạn hiện tại.Chinh phục ngưỡng nhạy cảmCác NĐT trung hạn có thể tận dụng nhịp giảm ngắn hạn hoặc điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. NĐT có thể cân nhắc chốt lời dần và chuyển sang các mã chưa tăng nhiều hoặc đang tích lũy, điều chỉnh quanh vùng kháng cự.Cùng quan điểm trên, chứng khoán SHBS cho rằng việc giao dịch gần sát vùng đỉnh của năm sẽ khiến cho VN-Index gặp áp lực bán khá lớn. Tuy nhiên, xu hướng thị trường vẫn sẽ tiếp tục chu kỳ tăng điểm và hướng đến mốc cao hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, nếu khối lượng giao dịch không tăng mạnh hơn hiện tại và thiếu dòng cổ phiếu dẫn dắt, thị trường khó thể bứt phá mạnh. Đối với NĐT trung dài hạn thì có thể chọn lọc mua vào cổ phiếu tốt và dự đoán có kết quả kinh doanh tốt ở những vùng giá thấp.Triển vọng tăng trưởng giá ngắn hạn vẫn sẽ chỉ tập trung ở một số ít mã cơ bản được dòng tiền chú ý và lợi nhuận kỳ vọng khá. Chứng khoán FPTS lo ngại áp lực bán ròng của khối ngoại và 2 chỉ số đang giằng co mạnh quanh vùng đỉnh cũ nên ranh giới tăng, giảm là khá nhạy cảm. Vì vậy, NĐT nên duy trì sự bình tĩnh, tránh tâm lý hưng phấn hoặc bi quan thái quá. Các giao dịch ngắn hạn vẫn cần được hạn chế và cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu nếu chỉ số quay đầu mạnh ở vùng giá này.Theo Sơn LongThời báo kinh doanh

Số lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website