Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Soi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Tân dược niêm yết

Thứ 3 19/08/2014 12h:52
Soi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Tân dược niêm yết
Trong nửa đầu năm 2014, chi phí đầu vào của các DN tăng lên nhưng sự tăng trưởng của lợi nhuận gộp và LNST cho thấy nhiều khả năng phần này đã được chuyển cho người tiêu dùng thông qua tăng giá bán thuốc.

Doanh nghiệp Dược phẩm thường được nhắc đến là một trong những lựa chọn hàng đầu cho đầu tư dài hạn. Tổng kết lại hoạt động kinh doanh trong quý 2/2014, 6 doanh nghiệp ngành Tân dược có mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khá khả quan và có vẻ sự lựa chọn này của nhà đầu tư vẫn được đảm bảo.

Đứng đầu về quy mô tổng tài sản và vốn chủ sở hữu trong danh sách là CTCP Dược Hậu Giang (DHG) và CTCP S.P.M (SPM)Soi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Tân dược niêm yết (1)Doanh thu tăng trưởng mạnhNgoại trừ IMP, các doanh nghiệp Tân dược đều có doanh thu quý 2/2014 cũng như 6 tháng đầu năm tăng khá cao so với cùng kỳ.Soi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Tân dược niêm yết (2)Với lợi thế quy mô và mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước bao gồm 12 công ty con, 24 chi nhánh và 20.000 đại lý, DHG cũng là doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất trong danh sách. Doanh thu quý 2/2014 của DHG đạt 976 tỷ - tăng 25,2% so với cùng kỳ, doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 1.704 tỷ - tăng 10%.Domesco DMC tuy có tổng tài sản thấp hơn hẳn DHG và SPM nhưng lại đứng thứ 2 về doanh thu quý 2/2014 cũng như 6 tháng đầu năm, đạt giá trị lần lượt là 398 tỷ - tăng 13,2% và 772 tỷ - tăng 21%. Đây là doanh nghiệp dẫn đầu trong cung ứng thuốc giá rẻ, có thị trường xuất khẩu rất ổn định sang các nước đang phát triển, đặc biệt là châu Phi. Một thuận lợi nữa của DMC là có cổ đông chiến lược là tập đoàn Dược phẩm CFR International SPA của Chile (nắm 46% cổ phần) nhưng chưa rõ cổ đông này đã hỗ trợ được gì trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hay chưa.SPM phụ thuộc hoàn toàn vào Công ty TNHH Đô Thành (Công ty tiền thân của S.P.M, chủ tịch HĐQT của SPM là giám đốc của Đô Thành) trong việc phân phối, đồng thời công ty lại đang trải qua quá trình tái cấu trúc công ty. Theo SPM, trong quý 2/2014, công ty đã cơ cấu lại danh mục sản phẩm sản xuất, nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới nhằm phát huy năng suất nhà máy, tăng hiệu quả sử dụng vốn. Theo đó, mặc dù đứng thứ 2 từ trên xuống về quy mô vốn và tài sản nhưng doanh thu của SPM lại đứng thứ 2 từ dưới lên. Quý 2/2014 và 6 tháng đầu năm đạt lần lượt là 118 tỷ- tăng 8,5% và 200 tỷ - tăng 19,5%.IMP có doanh thu giảm là do kết quả đấu thầu thuốc vào bệnh viện trong 6 tháng đầu năm không tốt trước ảnh hưởng của thông tư 01 của Bộ y tế khiến cho tỷ trọng kênh ETC (kênh điều trị) giảm từ 65% xuống 30%.
Soi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Tân dược niêm yết (3)Phần chi phí tăng giá của nguyên liệu nhập khẩu được chuyển hết cho người tiêu dùng?Với sự tăng trưởng của doanh thu, ngoại trừ IMP thì hầu hết các doanh nghiệp cũng đều tăng mạnh về lợi nhuận gộp. Lợi nhuận gộp biên cũng tăng so với cùng kỳ và đều ở mức khá cao.Doanh nghiệp Tân dược phải nhập khẩu nguyên liệu sản xuất từ nước ngoài. Trong nửa đầu năm 2014, không chỉ giá hóa chất sản xuất dược phẩm mà giá xăng dầu và tỷ giá cũng đều tăng và chắc chắn có tác động đến chi phí giá vốn của các doanh nghiệp này.Soi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Tân dược niêm yết (4)

Bên cạnh đó, cùng với sự tăng trưởng doanh thu, tỷ lệ chi phí chung (bao gồm chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp) so với doanh thu thuần trong 6T2014 ở mức cao hơn so với 6T2013.Soi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Tân dược niêm yết (5)

Thế nhưng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp Tân dược vẫn tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Như vậy, sự tăng trưởng của lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế cho thấy mức tăng lên của chi phí đầu vào đã được chuyển cho người tiêu dùng thông qua tăng giá bán thuốc.Soi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Tân dược niêm yết (6)

Doanh nghiệp nhỏ nhất có tỷ suất sinh lời tốt nhấtQua các số liệu phía trên, có thể nhận thấy PMC là doanh nghiệp nhỏ nhất về quy mô tài sản và doanh thu nhưng lợi nhuân gộp biên đứng trong top 3. Còn tỷ suất sinh lời trên tài sản ROA và trên vốn chủ sở hữu ROE thì đứng đầu danh sách và cao hơn hẳn các doanh nghiệp còn lại.Soi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Tân dược niêm yết (7)PMC cũng là doanh nghiệp có EPS bình quân 4 quý cao nhất và P/E thấp nhất.Soi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Tân dược niêm yết (8)

Theo Cục Quản lý Dược, đến cuối 2013, đã có 39 dự án FDI vào ngành dược, với tổng vốn đăng ký lên tới 303 triệu USD. 26/39 dự án đã đi vào hoạt động. Bên cạnh đó cũng đã có khoảng 300 công ty phân phối dược có vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam và chỉ riêng 3 công ty Zuellig Pharma, Mega Products và Diethelm Việt Nam chiếm tới 50% tổng thị phần phân phối thuốc ở Việt Nam.Mặc dù cho đến nay hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Tân dược này vẫn tăng trưởng tốt nhưng sự cạnh tranh trong ngành tại thị trường Việt Nam sẽ ngày càng gay gắt.>>> Series Review kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm theo ngành

Lan Nguyên

Theo InfonetSố lượt xem: 30

 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website