Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cơ sở nào để định giá cổ phiếu?

Chủ nhật 20/03/2011 09h:48
Hiện nay, nhà đầu tư bị "loãng" bởi hàng loạt các báo cáo phân tích định giá cổ phiếu.

Trước đây, nhà đầu tư thường coi các bản phân tích định giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán là một phần cơ sở để tìm ra những cổ phiếu có tiềm năng lợi nhuận cao thì hiện nay, nhà đầu tư bị "loãng" bởi hàng loạt các báo cáo phân tích định giá cổ phiếu.

Ngày 14/3, Công ty Chứng khoán Hà Thành (HASC) có đưa ra bản đánh giá phân tích cổ phiếu CTCP Đầu tư Khoáng sản Tây Bắc (KTB). Trong phân tích của mình, HASC định giá cổ phiếu KTB ở mức 38.880 đồng, cao hơn mức giá trên thị trường tại thời điểm hiện tại gần 70% (chốt phiên ngày 15/3, cổ phiếu KTB đóng cửa ở mức 23.600).

Theo HASC, thị trường tiêu thụ sản phẩm của KTB không chỉ bó hẹp trong nước mà còn mở rộng ra các nước trong khu vực và Trung Đông nên đầu ra cho sản phẩm khá ổn định. Trong số 19 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng hiện nay thì khả năng sinh lời của KTB này đang ở mức tương đối thấp trong nhóm này. Năm 2010, doanh nghiệp này thực hiện tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng lên 268 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận trước thuế từ hoạt động khác (chuyển quyền khai thác mỏ) là 235,7 tỷ đồng nên làm cho ROA và ROE năm 2010 của KTB tính trên 26,8 triệu cổ phiếu lần lượt là 54,79% và 68,65%. Đồng thời, EPS năm 2010 là 7.392 đồng, đây là các chỉ số khá hấp dẫn so với các doanh nghiệp trong ngành. Với cổ phiếu KTB, HASC đã sử dụng các phương pháp DCF, P/E và P/P để định giá đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư nên nắm giữ.

Hiện nay, các phương pháp định giá mà CTCK đưa ra chủ yếu là chiết khấu dòng tiền, định giá theo P/E, P/B... và sau khi tính toán ra được các kết quả này, các CTCK tổng hợp ra một mức giá chung dựa theo kết quả của các phương pháp này với những tỷ trọng nhất định để đưa ra mức giá gọi là hợp lý.

Ngày 10/3 vừa qua, cổ phiếu CTCP Kết cấu Kim Loại và Lắp máy Dầu khí (PXS) cũng được CTCK Rồng Việt (VDSC) xác định giá trị hợp lý là xoay quanh mức 18.927 đồng/CP, cao hơn 58% so với giá tham chiếu ngày 10/3/2011 (giá tham chiếu PXS là 12.300 đồng/CP và đây cũng là mức giá đóng cửa phiên 15/3 của cổ phiếu này). Theo VDSC, EPS năm 2011 của cổ phiếu này sẽ vào khoảng 2.868 đồng, tương đương mức P/E forward 4,1 lần, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư trong điều kiện hiện nay có thể mua cổ phiếu này.

Ông Phạm Kinh Luân, chuyên gia chứng khoán cho rằng, sẽ rất khó để tìm ra được giá trị chính xác của một cổ phiếu là bao nhiêu khi sử dụng các phương pháp định giá khác nhau. Ngay cả việc sử dụng cùng một phương pháp định giá cũng chưa chắc đã đưa ra được kết quả định giá giống nhau. Điều này là do việc sử dụng các yếu tố đầu vào của mỗi người định giá, mỗi phương pháp là khác nhau.

Trên thực tế, việc định giá cổ phiếu cũng vẫn chỉ là một yếu tố tác nhỏ động đến quyết định đầu tư. Trong khi, giá cổ vẫn biến động theo xu hướng thị trường. Cũng theo Ông Luân thì các phương pháp định giá sẽ được sử dụng khác nhau đối với từng đối tượng và thời điểm khác nhau, do vậy, chỉ mang tính chất tham khảo còn nhà đầu tư phải có chính kiến của mình khi đưa ra quyết định đầu tư.

Theo Hoàng AnhĐầu tư chứng khoán
Số lượt xem: 692
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website