Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Bắt bài” ETF: KDC vào rổ FTSE, GMD bị loại khỏi danh mục của 2 quỹ

Thứ 5 04/09/2014 16h:35
“Bắt bài” ETF: KDC vào rổ FTSE, GMD bị loại khỏi danh mục của 2 quỹ
“Đến hẹn lại lên”, thứ Sáu tuần này (5/9), FTSE sẽ công bố danh mục của quỹ FTSE Vietnam ETF trong khi Van Eck sẽ công bố danh mục mới của Market Vector Vietnam UCITS ETF vào tuần sau (13/9).

Dữ liệu để 2 quỹ cơ cấu danh mục cho kỳ review lần này được chốt vào phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 (29/8/2014).Trong kỳ review trước, FTSE loại PET và thêm HVG vào danh mục FTSE Vietnam Index, trong khi Market Vector không thêm bớt cổ phiếu nào, tăng tỷ trọng tối đa của STB lên 8%.Trong kỳ review lần này, theo đánh giá của bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI, cả 2 quỹ ETF sẽ loại GMD ra khỏi danh mục và thêm vào các cổ phiếu mới.
Theo SSI Research, GMD sẽ bị loại ra khỏi danh mục của cả 2 quỹ ETF do GMD đã chính thức khóa room ngoại từ 49% xuống 20,4% kể từ ngày 29/8/2014 trong khi sở hữu NĐT nước ngoài tại GMD theo số liệu trên Sở GDCK TP.HCM tính đến ngày 29/8 là hơn 42%. Điều này sẽ dẫn đến việc ngay lập tức GMD sẽ hết room và các NĐT ngoại có bán ra cổ phiếu GMD cũng không được mua mới cho đến khi room ngoại của GMD về dưới 20,4%.Trong khi điều kiện của VNM là đối với các cổ phiếu có sẵn trong danh mục, cổ phiếu sẽ bị loiaj ngay lập tức nếu room còn lại của NĐT nước ngoài dưới 5% và đối với FTSE là dưới 2%. Do đó chắc chắn GMD sẽ bị loại khỏi danh mục của cả 2 quỹ trong đợt review lần này.Theo số liệu gần nhất ngày 2/9/2014, hiện tỷ trọng của GMD trong danh mục của VNM là 1,43% (8,92 triệu USD), do đó quỹ này sẽ bán hết hơn 5,34 triệu cổ phiếu GMD trong kỳ đảo danh mục tới, trong khi tại FTSE, GMD đang chiếm 1,89% danh mục, tương đương khoảng 4,7 triệu cổ phiếu GMD.Đối với Vietnam Market Vector ETF, theo SSI Research, khả năng sau khi loại GMD, VNM có thể thêm vào IJC và FLC. IJC đã đạt tất cả các điều khoản về thanh khoản, room ngoại, vốn hóa (hiện vốn hóa của IJC đạt hơn 4.100 tỷ - thỏa mãn điều kiện của VNM về vốn hóa phải lớn hơn hoặc bằng 150 triệu USD).Đối với trường hợp FLC, theo sở HCM, lượng cổ phiếu lưu hành của FLC đang là 314tr cp, gồm 160tr niêm yết và quyền mua cổ phiếu. Nếu VNM sử dụng số liệu này từ Sở, FLC sẽ được thêm vào kì này. Nếu không SSI Research cho rằng FLC có thể được xem xét thêm vào kì sau.“Bắt bài” ETF: KDC vào rổ FTSE, GMD bị loại khỏi danh mục của 2 quỹ (1)
Danh mục của VNM ngày 2/9: NAV:624,3 triệu USDƯớc tính giao dịch của quỹ ETF, SSI Research cho rằng ETF có khả năng mua 2.74tr co MSN, 12-13 triệu cổ phiếu IJC, nếu FLC được thêm vào, VNM có thể sẽ mua vào khoảng 30 triệu cổ phiếu này. Ngoài ra, VNM sẽ bán khoảng 5,3 triệu cổ phiếu GMD.Cũng cần lưu ý rằng hiện danh mục cổ phiếu Việt Nam trong VNM đã vượt trên 70%, theo số liệu ngày 2/9/2014 thì danh mục cổ phiếu Việt Nam trong VNM là 438,85 triệu USD (chiếm 70,3% danh mục của quỹ), có thể VNM sẽ bán nhẹ để giảm tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục xuống 70% nhưng mức độ bán ra không quá lớn (0,3% danh mục tương đương hơn 1,8 triệu USD, gần 40 tỷ đồng).Đối với FTSE Vietnam Index, ngoài việc loại GMD, theo SSI Research, đợt review lần này nhiều khả năng FTSE sẽ loại DIG khỏi danh mục do DIG không đạt điều kiện về thanh khoản.SSI Research cho rằng, FTSE sẽ thêm vào cổ phiếu KDC do trong tháng 8, các quỹ đầu tư đã bán ròng 8,4 triệu cổ phiếu KDC, điều này đã khiến room còn lại của KDC tăng mạnh trong thời gian ngắn, hiện tại tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài tại cổ phiếu này hơn 33%, trong khi điều kiện room còn lại vào FTSE phải đạt hơn 10%. KDC cũng thỏa mãn điều kiện về thanh khoản.Ngoài ra, SSI Research cho rằng, FTSE có thể thêm vào cổ phiếu HT1 trong đợt review lần này do mức độ cổ phiếu lưu hành tự do là 20% (loại bỏ sở hữu của VICEM), HT1 thỏa mãn điều kiện của FTSE VN và được vào rổ kì này. Đối với trường hợp FLC, cũng như giải thích ở trên, nếu FTSE sử dụng dữ liệu của Sở GDCK Tp.HCM thì nhiều khả năng FLC có thể được thêm vào đợt review lần này, nếu không, FLC sẽ được xem xét thêm vào trong kỳ tiếp theo.“Bắt bài” ETF: KDC vào rổ FTSE, GMD bị loại khỏi danh mục của 2 quỹ (2)
Danh mục của FTSE ngày 27/8SSI Research ước tính ETF có thể mua 5,1 triệu cổ phiếu HT1, 8,4 triệu cổ phiếu KDC, 12,3 triệu cổ phiếu FLC nếu FLC được vào. Ngoài ra, ETF sẽ bán 4,7 triệu cp GMD, 6,5 triệu cổ phiếu DIG vì 2 cổ phiếu này bị loại.Giao dịch của các quỹ ETF luôn được các NĐT trông đợi đặc biệt là các NĐT lướt sóng, bản chất của quỹ ETF giao dịch cổ phiếu dựa theo danh mục cơ sở nên nếu “bắt bài” được hành động của ETF thì các NĐT có thể kiếm lời trong ngắn hạn. Tất nhiên, không phải trường hợp nào bắt bài cũng thành công và không phải cổ phiếu nào được thêm vào cũng tăng giá (do trường hợp FTSE có quỹ tự doanh của Deustche Bank thường xuyên hành động trước khi công bố danh mục nên tác động lên thị trường không mạnh như Market Vector).Sắp tới đây, ngoài việc theo dõi giao dịch của 3 quỹ ETF là VNM, FTSE, MSCI, TTCK Việt Nam còn trông đợi rất nhiều vào giao dịch của các quỹ ETF nội địa. Hiện quỹ ETF nội địa đầu tiên được cấp phép là VFMVN30 đã hoàn thành thời gian huy động vốn và dự kiến có thể niêm yết trên Sở GDCK Tp.HCM vào tháng 9/2014.

Theo Phương Mai

NDH

Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website