Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Mong manh những doanh nghiệp lỗ lũy kế "chạm" vốn điều lệ

Thứ 5 11/09/2014 08h:01
Mong manh những doanh nghiệp lỗ lũy kế "chạm" vốn điều lệ
Nhà đầu tư cũng cần chú ý đến những mã cổ phiếu hiện có lỗ lũy kế xấp xỉ vốn điều lệ, thậm chí chú ý hơn cả những mã cổ phiếu lỗ lũy kế đã vượt vốn điều lệ.

Ở bài viết trước, chúng tôi đã liệt kê những cổ phiếu có nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc khi liên tục lỗ 2 năm 2012 - 2013 và tiếp tục lỗ sâu 6 tháng đầu năm 2014. Bài viết này tiếp tục đề cập đến những cổ phiếu có nguy cơ hủy niêm yết với nguyên nhân lỗ lũy kế chưa phân phối cuối quý 2/2014 (gọi tắt là lỗ lũy kế) vượt hoặc bắt đầu "chạm" vốn điều lệ của các doanh nghiệp tại cùng thời điểm.

Bất kể năm 2013 lỗ hay không, cuối năm 2014, căn cứ báo cáo tài chính kiểm toán, nếu lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ, các doanh nghiệp sẽ bị hủy niêm yết theo đúng quy chế. Nhà đầu tư cũng cần để ý danh mục cổ phiếu nắm giữ để có những quyết định đúng đắn nhất trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn.

>> Điểm mặt những cổ phiếu có nguy cơ rời sàn

5/700 doanh nghiệp lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ

Thống kê các doanh nghiệp có lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ tại thời điểm cuối quý 2/2014, một tín hiệu đáng mừng là chỉ có 5 doanh nghiệp bị "vướng" trên gần 700 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014. Chỉ có 2/5 doanh nghiệp nói trên hiện đang niêm yết tại HSX (đó là HLA và HSI), còn lại là các doanh nghiệp đang giao dịch ở sàn UpCOM.

Quay trở lại với HLA và HSI, cả 2 cổ phiếu hiện đều đang giao dịch dưới diện cổ phiếu bị kiểm soát.

Số lượng doanh nghiệp có lỗ lũy kế bắt đầu "gặm nhấm" vốn chủ sở hữu có xu hướng giảm dần qua 2 năm trở lại đây một phần là do khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh bết bát đã bị hủy niêm yết bắt buộc như DDM, BHV, PSG...

Hàng loạt doanh nghiệp "mấp mé" nguy cơ hủy niêm yết

Nhà đầu tư cũng cần chú ý đến những doanh nghiệp hiện có lỗ lũy kế xấp xỉ vốn điều lệ, thậm chí chú ý hơn cả những doanh nghiệp lỗ lũy kế đã chính thức vượt vốn điều lệ. Những doanh nghiệp này chưa bị cảnh báo dù chỉ cần lỗ thêm chưa đến 15 tỷ đồng, mọi chuyện sẽ thay đổi.

Bài viết này chúng tôi thống kê 10 doanh nghiệp có lỗ lũy kế sắp sửa chạm vốn điều lệ. Tức, chỉ cần lỗ thêm một chút nữa thôi thì sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc theo quy định hiện hành. Các doanh nghiệp này đều hiện đang giao dịch ở sàn HNX và có vốn điều dưới 50 tỷ đồng. 6 tháng cuối năm, nếu lỗ thêm từ 15 tỷ đồng, theo quy định hiện hành, 10 doanh nghiệp sau sẽ bị hủy niêm yết: HPS, DAC, CID, SD1, VIE, HLY, DST, SRA, SSG, SDE.

Thống kê một số doanh nghiệp lỗ lũy kế chạm/vượt vốn điều lệ (Đơn vị: tỷ đồng. Các mã chứng khoán màu đỏ đang giao dịch ở diện kiểm soát). Riêng HLA có niên độ kế toán từ 1/10/2013 - 30/9/2014 nên con số LNST là của 9 tháng đầu niên độ.

Mong manh những doanh nghiệp lỗ lũy kế


Riêng PXT, mặc dù vốn điều lệ vẫn cao hơn lỗ kũy kế trên 40 tỷ đồng, cổ phiếu doanh nghiệp này vẫn bị cảnh báo có khả năng bị hủy niêm yết. Theo những lưu ý và ý kiến ngoại trừ trong báo cáo bán niên soát xét, PXT có thể lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ.
Hoàng NguyênTheo InfonetSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website