Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

"Sốc" với tỷ lệ tăng vốn khủng từ đầu năm đến nay

Thứ 3 16/09/2014 14h:18
"Sốc" với tỷ lệ tăng vốn khủng từ đầu năm đến nay
Chỉ trong nửa đầu năm 2014, không ít doanh nghiệp đã kịp tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 lần so với đầu năm.

Một doanh nghiệp sau thời gian làm ăn có lãi, tích lũy đủ lớn thường sẽ nghĩ ngay đến việc tăng quy mô hoạt động, tăng năng lực hấp thụ vốn. Việc cần làm đầu tiên là tăng vốn điều lệ.

Quan sát tình hình tăng vốn trong 6 tháng đầu năm của hơn 700 doanh nghiệp, nhà đầu tư không khỏi bất ngờ với tốc độ tăng trưởng vốn điều lệ khủng. Trong 6 tháng, có doanh nghiệp tăng gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 lần vốn điều lệ cuối năm 2013. Thế nhưng, bất ngờ ở chỗ, các doanh nghiệp tăng vốn hàng nghìn tỷ đồng thì tỷ lệ tăng thường ở mức thấp, do quy mô vốn đã rất khổng lồ của các doanh nghiệp nói trên. Có thể kể đến KBC của Kinh Bắc và ITA của Tân Tạo với mức tăng 1.000 tỷ đồng, là mức tăng vốn cao nhất trong 6 tháng đầu năm 2014. Cả 2 doanh nghiệp này đều phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu với mục đích cấn trừ công nợ. Tỷ lệ tăng vốn điều lệ ở KBC và ITA chỉ ở mức 33,8% và 16%.

Hoạt động kinh doanh khả quan


6 tháng đầu năm, Liên doanh đầu tư Quốc tế KLF là doanh nghiệp có bước nhảy vọt về vốn điều lệ. Từ 260 tỷ đồng cuối năm 2013, vốn điều lệ của KLF đã đạt 740 tỷ đồng vào cuối quý 2. 6 tháng đầu năm, KLF lãi ròng 39,4 tỷ đồng, vượt xa con số 4,4 tỷ đồng cùng kỳ 2013. Tăng vốn khủng, cuối quý 2 KLF vẫn còn một khoản thặng dư vốn cổ phần 58,6 tỷ đồng. Đầu năm 2014, khoản mục này của KLF hoàn toàn bằng 0.

Cũng tương tự với Đầu tư F.I.T (FIT), lãi ròng 67 tỷ đồng, vượt xa lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2013 (2,7 tỷ đồng), trong 6 tháng FIT đã kịp tăng vốn điều lệ lên 189 tỷ đồng, tương đương mức tăng 120%.

Nếu như KLF và FIT, Tập đoàn FLC,  đều tăng vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu bán ưu đãi cho nhà đầu tư, Vicem Hải Vân HVX lại phát hành thêm và bán cho đối tác với giá hời, cao hơn giá hiện hành của cổ phiếu HVX. "Đối tác" không phải ai xa lạ mà chính là công ty mẹ Vicem, vốn đã nổi tiếng trong việc mạnh tay "giúp" các công ty con tăng vốn.

Tuy nhiên, trong nhóm các doanh nghiệp tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, vẫn có doanh nghiệp lợi nhuận sút giảm, đó là SGH và NET. Mặc dù lợi nhuận sụt giảm, SGH và NET đều đã trải qua thời gian tăng trưởng, lợi nhuận tích lũy và quỹ đầu tư phát triển vượt vốn điều lệ tại thời điểm cuối năm 2013. SGH và NET đều tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu thưởng, thực tế là hạch toán lại các khoản mục trong phần vốn chủ sở hữu.

Một trường hợp khác là Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (TCT) với tình hình kinh doanh cực kỳ lạc quan, EPS luôn "neo" ở con số xung quanh 10.000 đồng/cổ phiếu, thị giá khủng (đóng cửa phiên giao dịch 15/9 đạt 140.500 đồng/cổ phiếu). Với nguồn quỹ đầu tư phát triển dồi dào, TCT đã chia thưởng cổ phiếu với tỷ lệ 1:1. Với mức giá tương đối cao, việc phát hành thêm bán ưu đãi cho cổ đông hiện hữu của TCT có thể không quá khó khăn nhưng công ty đã chọn phương án đơn giản và dễ dàng nhất để đạt mục tiêu tăng vốn điều lệ.

Vẫn tiếp tục kế hoạch tăng vốn


Việc tăng vốn của các doanh nghiệp nói trên không dừng lại sau 6 tháng.

KLF vừa chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu 5% và mua cổ phần phát hành thêm với tỷ lệ 1:1. Vốn điều lệ sau khi phát hành thêm, trong trường hợp cổ đông thực hiện toàn bộ quyền mua cổ phiếu - là 1.517 tỷ đồng - một con số khổng lồ so với 740 tỷ đồng cuối quý 2, và gần như "chẳng liên quan" đến 260 tỷ đồng vốn điều lệ đầu năm 2014.

Cũng phải kể đến FLC với kế hoạch tăng vốn khủng. Đầu tháng 9 năm nay, FLC đã chính thức hoàn tất đợt phát hành 154 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (trong đó 54 triệu cổ phiếu được các cá nhân đặt mua sau khi cổ đông hiện hữu không mua hết). Hiện tại vốn điều lệ của FLC đã đạt 3.149 tỷ đồng, thuộc top các doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất sàn chứng khoán.

Sau 30/6/2014, PAN vừa lên kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 2:1 và phát hành không quá 25 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược.

Tổng hợp các doanh nghiệp tăng vốn khủng 6 tháng đầu năm 2014 (Đơn vị: Tỷ đồng, trừ % tăng trưởng)
Thay lời kết


Tăng vốn điều lệ, tăng quy mô hoạt động suy cho cùng là một nhu cầu chính đáng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, việc tăng vốn nên xuất phát từ kết quả kinh doanh bền vững và tích lũy đủ trong quá khứ. Với những doanh nghiệp tăng vốn như một biện pháp "chữa cháy" cho những vướng mắc trong hoạt động kinh doanh quá khứ hoặc hiện tại, hiệu quả tăng vốn cần được xem xét một cách thận trọng. Cổ đông được lợi gì qua các đợt tăng vốn, đó mới là điều quan trọng.

>> Top 20 doanh nghiệp vốn khủng: Lợi thế nhờ quy mô?

Hoàng Nguyên

Theo InfonetSố lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website