Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Mảng tư vấn tài chính của CTCK: Các thương vụ đình đám thuộc về ai?

Thứ 3 18/11/2014 08h:00
Mảng tư vấn tài chính của CTCK: Các thương vụ đình đám thuộc về ai?
Tư vấn tài chính doanh nghiệp là một trong các nghiệp vụ chính của công ty chứng khoán ngay từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam mới hình thành.

Sau này, khi thị trường dần hoàn thiện hơn, các công ty chứng khoán mở rộng nghiệp vụ và bắt đầu chuyển sang dùng từ IB – Investment Banking khi nói về mảng tư vấn tài chính trước đó.IB đã có từ rất lâu và phổ biến rộng rãi tại các thị trường tài chính lớn trên thế giới. Có ý kiến cho rằng tại Việt Nam chưa có đơn vị nào đủ mạnh để có thể trở thành một IB đầy đủ theo tiêu chuẩn quốc tế như Goldman Sachs, City Group, J.P Morgan Chase… Theo đó, đây là thị trường do các tổ chức ngân hàng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nắm giữ, đặc biệt là trong các giao dịch có quy mô lớn, cấu trúc phức tạp và cần nguồn vốn từ nước ngoài.Nhưng thực tế, cho đến nay, các thương vụ tư vấn tài chính lớn nhất tại Việt Nam đều có sự tham gia của công ty chứng khoán nội. Mảng tư vấn tài chính của CTCK: Các thương vụ đình đám thuộc về ai? (1) Miếng bánh thị phần của mảng tư vấn tài chínhTheo thống kê doanh thu 9 tháng đầu năm 2014 từ mảng tư vấn tài chính của top 20 công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất hiện nay, vị trí đứng đầu thuộc về CTCK Bản Việt (VCSC) và CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) với mức doanh thu cao vượt trội so với các công ty còn lại. Riêng tổng doanh thu của 2 công ty này đã chiếm gần 50% thị phần.Trong đó, doanh thu tư vấn của BSC đạt 53,5 tỷ đồng – tăng tới 378% so với cùng kỳ. Mảng tư vấn tài chính của CTCK: Các thương vụ đình đám thuộc về ai? (2)

 Những thương vụ IPO cổ phiếu đình đám thuộc về ai?

Với khoảng cách lớn về doanh thu tư vấn như trên, có thể hiểu các thương vụ tư vấn tài chính lớn nhất trong thời gian qua đều thuộc về những công ty đứng đầu.Một trong những sự kiện IPO được mong chờ nhất trong năm 2014 sẽ diễn ra vào ngày 14/11/2014 tới đây là IPO Tổng Công ty hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines. Hiện tại, vốn điều lệ của Vietnam Airlines gần 10.576 tỷ đồng và tổng tài sản tương đương gần 2.700 triệu USD.Trong sự kiện này, Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) trong liên danh với 2 tổ chức tài chính lớn nhất thế giới là Morgan Stanley và CitiGroup đã cùng thực hiện gói dịch vụ cổ phần hóa cho Vietnam Airlines.Nhưng không phải đến thương vụ của Vietnam Airlines, BSC mới nổi lên là một công ty có thế mạnh về mảng tư vấn tài chính. Mảng tư vấn tài chính của CTCK: Các thương vụ đình đám thuộc về ai? (3) Từ năm 2003, công ty chứng khoán này đã tư vấn IPO và bán đấu giá thành công cổ phần công ty sữa Việt Nam (Vinamilk) tại HSX. Đây được coi là một trong những sự kiện kinh tế tiêu biểu nhất thời điểm bấy giờ.Tính đến nay, công ty đã tư vấn niêm yết hơn 200 doanh nghiệp. Trong đó, những thương vụ nổi bật là tư vấn IPO và niêm yết Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV, tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp và bán đấu giá cổ phần công ty Bảo hiểm Dầu khí PVI… cùng rất nhiều các đối tác trên cả nước như Vingroup, Bitexco, Dược Bình Định, Cảng Quy Nhơn… Mảng tư vấn tài chính của CTCK: Các thương vụ đình đám thuộc về ai? (4) Mới đây, một thương vụ đình đám khác cũng do chính BSC thực hiện, đó là tư vấn cổ phần hóa và niêm yết Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex).Theo thông tin từ BSC, trong năm tới công ty sẽ tư vấn IPO cho “đại gia” Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV.Trần Hiếu

Theo Infonet

Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website