Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chưa xác định được “khoản thu nhập khác” của DNNN và DNNN cổ phần hóa

Thứ 4 19/11/2014 14h:14
Chưa xác định được “khoản thu nhập khác” của DNNN và DNNN cổ phần hóa
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, cho biết Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013 đã được thực hiện tất cả các điều của luật, trong đó có lĩnh vực tiền lương.

Sáng nay (ngày 19/11/2014), trong phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh Xã hội (LĐTBXH) Phạm Thị Hải Chuyền, đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi : Vấn đề lương trong DNNN và DNNN cổ phần hóa có thực hiện theo bộ Luật Lao động hay không, nếu chưa thực hiện thì khi nào sẽ thực hiện vì bộ luật này đã có hiệu lực từ ngày 1/5/2013?


Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, cho biết Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013 đã được thực hiện tất cả các điều của luật, trong đó có lĩnh vực tiền lương. 


Vấn đề lương trong DNNN đã được thực hiện và có lộ trình thực hiện. Cụ thể, trong tổng số 242 điều đến nay đã có 17 Nghị định của Chính phủ ban hành hướng dẫn và Bộ cũng đã ban hành một số Thông tư hướng dẫn.


Bộ cũng đã tham mưu thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia và Hội đồng này đã tham mưu tư vấn Thủ tướng xây dựng thang bảng lương khu vực hàng năm. Hội đồng này đã tham vấn được 2 năm; cùng với đó, Bộ đã có hướng dẫn về triển khai thực hiện tiền lương của các doanh nghiệp.


Tuy nhiên vẫn còn một nội dung tiền lương trong DN chưa giải quyết xong đó là DN chịu trách nhiệm xây dựng thang bảng lương theo quy định.


Bộ Lao động Thương binh Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là khi xây dựng thang bảng lương mới, các DN thực hiện theo thang bảng lương đó, không còn lương tối thiểu như luật cũ.


Để giải quyết vấn đề này, Bộ đã, đang làm và trong tháng 12 này sẽ hướng dẫn các đơn vị xây dựng thang bảng lương. 


Nhưng trong quá trình hướng dẫn, có nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội kiến nghị lương thực tế hiện nay chiếm tới 60-70% thu nhập, khi xây dựng thang bảng lương, DN sẽ áp dụng theo lương mới theo hướng dẫn quy định của luật, trong đó người lao động đóng bảo hiểm gồm lương, phụ cấp lương và các khoản thu nhập khác. Đến nay vẫn chưa xác định được các khoản thu nhập khác là gì để đưa vào phần đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.


Theo Bộ trưởng, còn những phần việc Bộ chưa làm sẽ tiếp tục làm hết trách nhiệm.


Các DN cố tình nợ BHXH sẽ bị chuyển cho cơ quan điều tra để xử lý


Khánh Nhi- Hướng DươngTheo InfonetSố lượt xem: 86
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website