Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sẽ có những giao dịch thỏa thuận đột biến trong thời gian tới?

Thứ 3 25/11/2014 15h:47
Sẽ có những giao dịch thỏa thuận đột biến trong thời gian tới?
Các ngân hàng trong diện nợ xấu trên 3% phải tích cực đưa ra giải pháp giảm nợ xấu hoặc tăng dư nợ tín dụng lên mạnh mẽ hoặc cuối cùng phải chấm dứt cho vay đầu tư cổ phiếu.

Theo báo cáo tài chính quý 3/2014 của các Ngân hàng thương mại, tại thời điểm 30/09/2014, khá nhiều ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu trên 3%. Chỉ tính trong số các ngân hàng đã công bố đầy đủ báo cáo, đã có NH Quân đội, Quốc Dân, Eximbank, ACB, PGbank và Techcombank đứng trong hàng ngũ này.



Chưa kể trong số gần 40 ngân hàng tại Việt Nam, số liệu công bố gần nhất cho thấy đã có những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao vọt như Agribank là 7,5% (tại 31/12/2013), PVcombank là 5,2% (tại 30/06/2014), NH Đông Á là 13,1% ...



Sẽ có những giao dịch thỏa thuận đột biến trong thời gian tới? (1)



Theo thông tư 36 mới được Ngân hàng nhà nước ban hành, đối với hoạt động cho vay để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu, các hợp đồng tín dụng ký trước ngày 01/02/2015 sẽ được thực hiện cho đến hết thời hạn của hợp đồng nhưng phải có phương án xử lý cụ thể, trong đó có thể bị thu hồi nếu tại ngày 01/02/2015, NHTM không đáp ứng đủ điều kiện tại khoản 1 Điều 14.



Còn khoảng 2 tháng nữa là đến thời điểm thông tư này có hiệu lực. Tại bản tin ngày 21/11 của Công ty chứng khoán Rồng Việt, các chuyên gia cho rằng, chắc chắn có một giá trị không nhỏ để cho vay đầu tư cổ phiếu tại các ngân hàng trên. Và các ngân hàng trong diện nợ xấu trên 3% phải tích cực đưa ra giải pháp giảm nợ xấu hoặc tăng dư nợ tín dụng lên mạnh mẽ hoặc cuối cùng phải chấm dứt cho vay đầu tư cổ phiếu.



Nếu trường hợp cuối là phổ biến, thị trường sẽ nhìn thấy nhiều giao dịch thỏa thuận lớn trong thời gian tới.



Như các chuyên gia vẫn đánh giá, mặc dù đến tháng 10/2014, NHNN đã xử lý được 54,3% tổng số nợ xấu được xác định tại thời điểm tháng 9/2012 nhưng kết quả xử lý nợ xấu chưa được như mong muốn. Các giải pháp để xử lý chủ yếu là các giải pháp “truyền thống” như thu hồi nợ, cơ cấu lại nợ, đặc biệt tăng sử dụng dự phòng rủi ro, bán nợ và tài sản bảo đảm.



Nhìn chung, việc thực hiện các giải pháp trên vẫn còn gặp những vướng mắc do lịch sử hoạt động của ngành Ngân hàng từ trước, do khuôn khổ pháp luật và chức năng của VAMC còn hạn chế.



Về việc tăng trưởng tín dụng, báo cáo của NHNN cho biết, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã tăng trưởng được 7,26% và có khả năng đạt được mục tiêu 12% cả năm. Dù vậy, con số tăng trưởng tín dụng này vẫn thường được đưa ra mổ xẻ về sự chính xác và ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ.



Bên cạnh đó, tín dụng tăng thấp là mối lo của các ngân hàng nhưng không vì thế mà nhà băng bất chấp để cho vay. Trong bối cảnh nợ xấu cao, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp vẫn yếu thì việc “bất chấp” để tăng trưởng tín dụng đi cùng với nỗi lo lớn hơn về tăng trưởng nợ xấu.



Như CTCK Rồng Việt đánh giá, giải pháp tăng dư nợ tín dụng có vẻ không khả thi. Vì vậy, giải pháp dễ làm hơn để đáp ứng các điều kiện của Thông tư 36 là thu hồi, xử lý dần các khoản cho vay để kinh doanh cổ phiếu.



>> Ngân hàng sẽ phải xử lý như thế nào khi cho vay mua cổ phiếu vượt quá 5% vốn điều lệ?



Nhật Minh





Theo Infonet

Số lượt xem: 71
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website