Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tái cấu trúc - Lời giải cho thị phần công ty chứng khoán?

Thứ 4 26/11/2014 14h:01
Tái cấu trúc - Lời giải cho thị phần công ty chứng khoán?
Từ 105 công ty chứng khoán, đến nay, thị trường chỉ còn 84 công ty. Thế nhưng, con số này vẫn bị cho rằng cần phải giảm nữa.

Thời gian qua, có khá nhiều công ty chứng khoán bị cơ quan chức năng xử phạt, cấm không được thực hiện một số nghiệp vụ. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất an trước thực tế này và đặt câu hỏi liệu đây có phải là dấu hiệu tiêu cực của thị trường hay vì nguyên do nào khác.Trong vòng 2 năm, 4 công ty CK sáp nhập, 3 công ty giải thể, 6 công ty dừng hoạt động, 15 công ty bị rút nghiệp vụ và 9 công ty bị kiểm soát đặc biệt.Từ 105 công ty CK, đến nay, thị trường chỉ còn 84 công ty. Nhiều cái tên như Âu Việt, Chợ Lớn, Tràng An, SME đã hoàn toàn biến mất. Thế nhưng, con số này vẫn bị cho rằng cần phải giảm nữa.Trước những phản ứng của giới đầu tư, Ủy ban Chứng khoán khẳng định kết quả trên là tốt nhất có thể sau 2 năm thực hiện tái cơ cấu thị trường. Vì từ lúc một công ty chứng khoán có biểu hiện sa sút, sai phạm đến lúc có thể xử lý, sàng lọc cũng phải mất khoảng thời gian như thế.Chất lượng hoạt động của các công ty chứng khoán đã được cải thiện rõ rệt. Tỷ suất sinh lời từ con số âm năm 2011 nay đã tăng lên 1,6%.Tuy nhiên, nhìn vào cơ cấu thị phần vẫn thấy tồn tại một sự mất cân đối. Đó là 80% thị phần môi giới trong nhiều tháng luôn thuộc về 20 công ty CK lớn nhất. Còn 64 công ty CK còn lại chỉ chiếm vỏn vẹn có 20%.Một câu hỏi được đặt ra, vậy 64 công ty CK còn lại đang duy trì sự tồn tại của họ thế nào với thị phần ít ỏi như vậy và phải chăng thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ cần khoảng 20 công ty CK là đủ.

Theo Thúy Lan

VTV

Số lượt xem: 71
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website